Tư vấn về ngày nghỉ hàng tuần theo quy định của pháp luật

Trường hợp người sử dụng lao động bố trí cho người lao động đi làm vào ngày nghỉ hằng tuần thì được tính lương như thế nào? Tính là ngày công bình thường hay ngày làm thêm giờ? Luật Sư Toàn Quốc giải đáp thắc mắc liên quan đến vấn đề này như sau:

1. Luật sư tư vấn luật lao động

Theo quy định tại Bộ luật Lao động hiện hành, người sử dụng lao động cần quy định cụ thể thời giờ làm việc bình thường, thời gian nghỉ hằng tuần… trong nội quy lao động.

Trong đó, thời gian người lao động làm việc ngoài khoảng thời giờ làm việc bình thường theo nội quy lao động sẽ được xác định là làm thêm giờ và người sử dụng lao động cần phải trả tiền lương làm thêm giờ cho người lao động theo quy định của pháp luật.

Do đó, nếu bạn có vướng mắc liên quan đến thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi trong doanh nghiệp thì bạn cần phải tìm hiểu kỹ các quy định của pháp luật hoặc tham khảo ý kiến luật sư chuyên môn. Trường hợp bạn không có thời gian tìm hiểu hoặc không có luật sư riêng, bạn hãy liên hệ Luật Sư Toàn Quốc để chúng tôi giải đáp và hướng dẫn các phương án cụ thể.

Để được hỗ trợ, tư vấn pháp lý về các vấn đề liên quan đến thời giờ làm việc bạn hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi hoặc Gọi: 0926 220 286 để được tư vấn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến thức bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

2. Tư vấn về ngày nghỉ hàng tuần theo quy định của pháp luật

Hỏi: E muốn hỏi trường hợp công ty e như sau: Hiện công ty em có lịch nghỉ của công ty là thứ 7 và chủ nhật. Nhưng vì lý do đặc biệt là máy móc hoạt đông liên tục nên bộ phận em có những bạn phải đi làm thứ 7, chủ nhuật và nghỉ bù và ngày thường. (ngày thường đó thường không cố định). Công ty tính các ngày đi làm và nghỉ bù đó như nhau, không có sự chênh lệch nhau. Vậy, Công ty em làm thế có đúng không ạ? Quy định pháp luật lao động về trường hợp này thế nào?

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn tới Luật Sư Toàn Quốc chúng tôi! trường hợp của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Thứ nhất, Điều 110 Bộ luật Lao động năm 2012 có quy định về ngày nghỉ hàng tuần như sau:

“1. Mỗi tuần, người lao động được nghỉ ít nhất 24 giờ liên tục. Trong trường hợp đặc biệt do chu kỳ lao động không thể nghỉ hằng tuần, thì người sử dụng lao động có trách nhiệm bảo đảm cho người lao động được nghỉ tính bình quân 01 tháng ít nhất 04 ngày.

2. Người sử dụng lao động có quyền quyết định sắp xếp ngày nghỉ hằng tuần vào ngày chủ nhật hoặc một ngày cố định khác trong tuần nhưng phải ghi vào nội quy lao động”.

Vậy, căn cứ vào quy định như trên của pháp luật thì Công ty sẽ vi phạm luật Lao động về quy định ngày nghỉ hàng tuần.

Thứ hai, Điều 97 Bộ luật Lao động năm 2012 có quy định về làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm như sau:

“1. Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm như sau:

a) Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%;

b) Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%;

c) Vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

2. Người lao động làm việc vào ban đêm, thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc của ngày làm việc bình thường.

3. Người lao động làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày”.

Căn cứ vào quy định trên, thì những người lao động làm việc vào thứ 7, chủ nhật –  ngày nghỉ của Công ty thì vẫn được tăng lương, mức lương sẽ tăng 200% so với ngày thường làm việc.

Như vậy, trường hợp của chị sẽ vẫn được tăng lương theo quy định của Luật lao động năm 2012, trường hợp Công ty tính lương ngày đi làm vào thứ 7, chủ nhật – ngày nghỉ của Công ty như ngày bình thường đi làm là vi phạm pháp luật Luật lao động, vi phạm Nội quy lao động của Công ty.

—————

Câu hỏi thứ 2 – Trả tiền lương khi làm ở quán cafe quy định thế nào?

Kính thưa luật sư con có một chút thắc mắc về hợp đồng lao động: Hiện tại con làm tại một quán cafe gần nhà và chủ quán có làm một tờ giấy với nội dung như sau Quy Định quán cafe (Hợp đồng) -Nếu đã vào làm ở quán muốn xin nghỉ phải báo trước 15 ngày, nếu nghỉ ngang sẽ không trả lương vậy thưa luật sư như vật có phải là hợp đồng hay không vì không có đồng nào là thời hạn hợp đồng bao lâu và con xin nghỉ trước 7 ngày nhưng vì có việc gấp không đợi được tới 15 ngày và quán không chịu trả lương cho con là đúng hay sai… xin luật sư tư vấn giúp con với vì con hỏi người ta bảo là cái đó không phải là hợp đồng nó chỉ là quy định và pháp luật có quy định nào nào được không trả lương không thưa luật sự.

Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn trường hợp tương tự sau đây:

>> Nghỉ việc trước thời hạn công ty không trả lương có đúng không?

Giữa a/c và quán cafe đã xác lập quan hệ lao động. Theo đó, khi a/c nghỉ việc thì chủ quán có trách nhiệm trả đủ tiền lương tương ứng với ngày công làm việc thực tế của a/c. Song hành vi của a/c là đơn phương chấm dứt HĐLĐ, nên a/c cũng có trách nhiệm bồi thường lại 1 khoản tiền cho quán.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *