Tư vấn về ngày nghỉ thâm niên và nghỉ phép năm

Theo quy điịnh pháp luật lao động, nghỉ hằng năm là một trong những ngày nghỉ của người lao động được hưởng. Vậy, pháp luật quy định như thế nào về nghỉ hàng năm ?

Nếu bạn chưa hiểu rõ các quy định về pháp luật lao động về nghỉ phép năm và nghỉ thâm niên của người lao động. Để hiểu rõ hơn các quy định pháp luật về vấn đề này, bạn có thể lựa chọn một trong các hình thức tư vấn trên để được trao đổi và đưa ra hướng giải quyết với chúng tôi.

Bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi về việc ngày nghỉ thâm niên và ngày nghỉ hằng năm. Chúng tôi hi vọng bài viết này có thể hỗ trợ bạn trong việc giải quyết các vướng mắc của mình.

Nội dung tư vấn: Xin chào luật sư. Luật sư có thể  cho tôi hỏi hai câu hỏi như sau   1/ Theo cách tính cứ thâm niên công tác 5 năm được nghỉ thêm 1 ngày phép. Nhưng Trong  tháng 4/2018 này tôi xin phép nghỉ 03 ngày có được tính ngày nghỉ của thâm niên năm công tác không? Gỉa sử Công ty không giải quyết. Vì lý do là chưa hết năm (2018) . Như vậy thì Công ty có đúng không? 2/ Hết quý I của năm sau được tính mốc thời gian nào của tháng 3? Theo luật quy định Số ngày nghĩ phép chưa sử dụng của năm trước sẽ có giá trị hết quý I của năm sau. TRONG TRƯỜNG HỢP CỤ THỂ CỦA TÔI NHƯ SAU: Ngày (28,29,30 và 31) tháng 3 năm 2016 tôi xin nghĩ phép của phép năm 2016. Nhưng Công ty lại tính 04 ngày này sang năm 2017. Công ty nói rằng: do bản chấm công hàng tháng  chốt đến ngày 27/3/2017  nên 04 ngày này chuyển sang phép năm 2017 . Như vậy trường hợp này thì công ty có đúng không ? Xin nhờ Luật sư  tư vấn dùm.

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Sư Toàn Quốc. Trường hợp này chúng tôi tư vấn cho bạn như sau.

Thứ nhất về số ngày nghỉ hằng năm tính theo thâm niên làm việc

Theo quy định tại điều 111 Bộ luật lao động năm 2012:

1. Người lao động có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

a) 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;…”

Điều 112 Bộ luật lao động năm 2012 quy định:

“Cứ 05 năm làm việc cho một người sử dụng lao động thì số ngày nghỉ hằng năm của người lao động theo quy định tại khoản 1 Điều 111 của Bộ luật này được tăng thêm tương ứng 01 ngày.”

Theo đó, dựa trên thông tin bạn cung cấp bạn không nói rõ là bạn đã làm việc đủ 5 năm hay chưa nên chúng tôi dẫn chiếu quy định của pháp luật để bạn tham khảo. Nếu bạn làm việc 12 tháng trở lên sẽ được nghỉ 12 ngày làm việc, nếu bạn làm việc cứ 5 năm sẽ được nghỉ thêm 1 ngày. Đối với trường hợp bạn xin nghỉ 3 ngày trong tháng 4/2018 thì bạn cần xem lại lịch nghỉ của công ty như thế nào, dựa vào sự thỏa thuận giữa bạn và công ty, hoặc có thể thông qua đại diện công đoàn để xem xét theo quy định ở trên.

Thứ hai, về trường hợp chuyển ngày phép

Trong trường hợp này chúng tôi không rõ về thông tin bạn đã sử dụng hết ngày phép năm là 12 ngày hay chưa nên chúng tôi tạm thời giải quyết như sau:

– Nếu trong trường hợp nếu bạn đã sử dụng hết 8 ngày phép năm và còn 4 ngày bạn chưa sử dụng thì bạn có thể sử dụng nốt 4 ngày phép năm còn lại trong năm 2016.

– Nếu trường hợp bạn đã sử dụng hết 12 ngày phép năm của 2016 mà cuối tháng 3 bạn lại xin nghỉ phép năm thì 4 ngày phép sẽ được chuyển sang quý I của năm 2017. Vì 1 năm bạn chỉ được nghỉ phép 12 ngày, nếu làm việc thâm niên 5 năm trở nên mới được xem xét tính tăng thêm ngày nghỉ phép tương ứng với thâm niên làm việc.

Do vậy, chúng tôi chưa thể khẳng định công ty làm đúng hay sai vì dữ liệu bạn đưa ra chưa đầy đủ. Bạn có thể tham khảo những quy định mà chúng tôi đưa ra để xem xét trường hợp của mình.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi – Số điện thoại liên hệ: 0926 220 286 để được hỗ trợ kịp thời.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *