Tư vấn về Nghỉ việc nhưng công ty không trả sổ bảo hiểm xã hội

Chào luật sư, Tôi được biết công ty luật của mình tư vấn miễn phí qua Email về luật lao động, tôi rất mong được luật sư tư vấn một vấn đề như sau. Hiện tại tôi đã nghỉ việc tại công ty cũ, giữa tôi và công ty cũ còn một số vấn đề cần phải giải quyết, vấn đề này có thể tôi sẽ kiện ra tòa. Vậy trong lúc này tôi yêu cầu công ty trả sổ bảo hiểm cho tôi được không. Rất mong được sự tư vấn của luật sư. Trân trọng cảm ơn luật sư.

Trả lời: Luật Sư Toàn Quốc xin tư vấn cho bạn như sau:

Theo quy định tại Khoản 2, 3 Điều 47 Bộ luật lao động 2013 thì:

“2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động”.

Như vậy, khi chấm dứt hợp đồng lao động, công ty có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội cho bạn. Trường hợp bạn khởi kiện công ty vì những vẫn đề khác thì công ty cũng không có quyền giữ sổ bảo hiểm của bạn.

Và để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình, bạn có thể khiếu nại hành vi của công ty đến cơ quan bảo hiểm xã hội nơi công ty đang đóng bảo hiểm hoặc khởi kiện trực tiếp ra Tòa án theo quy định tại Điều 118 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, Điều 201 Bộ luật Lao động 2012:

“Điều 118. Khiếu nại về bảo hiểm xã hội

1. Người lao động, người đang hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng, người đang bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội và những người khác có quyền đề nghị cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền xem xét lại quyết định, hành vi của cơ quan, tổ chức, cá nhân khi có căn cứ cho rằng quyết định, hành vi đó vi phạm pháp luật về bảo hiểm xã hội, xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

…”

“Điều 201. Trình tự, thủ tục hòa giải tranh chấp lao động cá nhân của hòa giải viên lao động

1. Tranh chấp lao động cá nhân phải thông qua thủ tục hòa giải của hòa giải viên lao động trước khi yêu cầu tòa án giải quyết, trừ các tranh chấp lao động sau đây không bắt buộc phải qua thủ tục hòa giải:

a) Về xử lý kỷ luật lao động theo hình thức sa thải hoặc tranh chấp về trường hợp bị đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động;

b) Về bồi thường thiệt hại, trợ cấp khi chấm dứt hợp đồng lao động;

c) Giữa người giúp việc gia đình với người sử dụng lao động;

d) Về bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội, về bảo hiểm y tế theo quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế.

đ) Về bồi thường thiệt hại giữa người lao động với doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

…”

————

Câu hỏi thứ 2 – Công ty không trả sổ BH thì người lao động có làm được thủ tục cấp sổ mới không?

Em nhờ a/c tư vấn giúp em ạ. Năm 2013 em có làm cho 1 công ty và đóng bh 3 tháng ở công ty đó rồi nghỉ, khi nghỉ thì em nghỉ luôn và không làm đủ 30 ngày. Đến năm nay 2017 em đi làm ở 1 công ty khác và người ta yêu cầu đóng bảo hiểm nhưng khi em sang bên công ty cũ xin lại,  người ta yêu cầu đóng tiền bồi thường là nửa tháng lương cơ bản+ số tiền tương đương 30 ngày đi làm em không báo trước là khoảng 5tr5, trong khi đó em ms đóng đc 3 tháng bảo hiểm thôi. Vậy cho em, hỏi em không bồi thường cho bên công ty cũ, em muốn hủy sổ cũ và xin cấp lại 1 sổ mới hoàn toàn có được không và thủ tục ntn? Em xin trân thành cảm ơn!

Trả lời: Chào bạn, Đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

>> Trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động

>> Xin cấp sổ bảo hiểm xã hội mới cho người đã có sổ được không

>> Có nên hủy sổ bảo hiểm xã hội ở công ty cũ để làm lại ở công ty mới

Theo đó, mỗi người lao động chỉ được phép có 1 số sổ duy nhất nên với trường hợp của bạn không thể làm thủ tục hủy sổ bảo hiểm để cấp sổ mới được. Nên trường hợp này bạn bắt buộc quay về công ty cũ yêu cầu trả sổ bảo hiểm cho bạn, trường hợp doanh nghiệp không trả thì bạn có quyền làm đơn khiếu nại gửi Phòng lao động thương binh và xã hội để giải quyết (việc doanh nghiệp gộp vấn đề bồi thường với việc không trả sổ bảo hiểm để không giải quyết là trái với quy định pháp luật).

Ngoài ra, với việc đơn phương chấm dứt trái luật của mình thì vẫn phải thực hiện nghĩa vụ bồi thường cho công ty (nửa tháng lương và tiền lương tương ứng số ngày không báo trước).

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *