Tư vấn về nghĩa vụ tài chính khi mua bán nhà

Tư vấn về nghĩa vụ tài chính khi mua bán nhà

Nội dung để nghị tư vấn: Chào luật sư, vợ chồng tôi có thẻ thường trú nhận ở nước ngoài. Hiện tại chúng tôi muốn bán nhà ở Việt Nam để đi. Vậy xin hỏi Luật sư, khi bán nhà cho khách hàng, chúng tôi có phải đóng thuế không. Và các loại thế chúng tôi phải nộp là gì. Cảm ơn luật sư.

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi yêu cầu tư vấn cho công ty Luật Sư Toàn Quốc. Về yêu cầu của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:
 
Theo quy định của pháp luật hiện hành, khi thực hiện thủ tục mua bán nhà ở Việt Nam, các khoản thuế, lệ phí phải nộp bao gồm:
 
Thứ nhất, thuế thu nhập cá nhân: Căn cứ theo quy định tại khoản 12 điều 2 nghị định số  sửa đổi số 12/2015/NĐ-CP Quy định chi tiết thi hành luật sửa đổi bổ sung một số điều của các Luật về thuế và sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định về thuế sửa đổi điều 22 nghị định 65/2013/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều của Luật thuế thu nhập cá nhân và luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Thuế thu nhập cá nhân.
 
Trong đó, thuế suất được xác định là:
 
“Thuế suất đối với thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản là 2% trên giá chuyển nhượng”
 
Tuy nhiên, bạn có thể được miễn thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà nếu thuộc 1 trong 2 trường hợp sau:
 
+ Người mà vợ chồng bạn bán nhà là một trong số những người sau: Cha mẹ đẻ, cha mẹ nuôi, ông bà nội, ông bà ngoại, anh chị em ruột của vợ hoặc chồng.
 
+ Ngoài ngôi nhà dự định bán, vợ chồng bạn không có ngôi nhà hoặc quyền sử dụng đất nào khác tại Việt Nam. Việc chuyển nhượng ngôi nhà này là toàn bộ và vợ chồng bạn đã sở hữu căn nhà này trước ít nhất là 183 ngày tính đến thời điểm chuyển nhượng.
 
Thứ hai, lệ phí trước bạ. Tỷ lệ (%) lệ phí trước bạ được xác định là 0,5% đối với nhà, đất.

Số tiền tính lệ phí trước bạ được xác định theo công thức:

Số tiền lệ phí trước  =   Giá trị tài sản tính lệ        X        Mức thu lệ phí trước
bạ phải nộp                    phí trước bạ                             bạ theo tỷ lệ (%)

Trong đó, căn cứ xác định giá tính lệ phí trước bạ nhà là diện tích nhà chịu lệ phí trước bạ, giá nhà tính lệ phí trước bạ và tỷ lệ chất lượng còn lại của nhà. Giá nhà tính lệ phí trước bạ là giá xây dựng nhà ở do UBND cấp tỉnh quy định.
 
Thứ ba, các khoản lệ phí khác:

Lệ phí công chứng: Lệ phí này sẽ được xác định căn cứ vào giá trị tài sản mua bán ghi trong hợp đồng. Chi tiết bạn có thể xem xét tại thông tư số 62/2013/TTLT-BTC-BTP.

Lệ phí địa chính trong trường hợp nhà gắn liền với đất.

Thông thường khi mua bán nhà, bên bán nhà là chị sẽ phải chịu thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ là do bên mua chịu và các khoản phí, lệ phí khác thì do các bên tự thỏa thuận.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về nghĩa vụ tài chính khi mua bán nhà. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến – Số điện thoại liên hệ 0926 220 286 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng
CV Thu Trang – Luật Sư Toàn Quốc

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *