Tư vấn về nghĩa vụ trả sổ bảo hiểm khi chấm dứt hợp đồng.

Nội dung yêu cầu tư vấn: Em chào anh, chị luật sư ạ! Em có vấn đề thắc mắc về trả lại sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động xin được tư vấn như sau ạ. Em ký hợp đồng lao động chính thức được 5 tháng và đóng bảo hiểm đúng quy định. Hiện tại do công việc gia đình và cá nhân nên em xin nghỉ việc nhưng không đủ thời gian báo trước 30 ngày như hợp đồng.

Vậy nếu công ty giải quyết cho em nghỉ và em chấp nhận phạt thì trên sổ bảo hiểm có ghi nhận vấn đề này không? Công ty có quyền giữ sổ bảo hiểm của em không ạ? Mong anh, chị tư vấn giúp em. Em cảm ơn!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, về việc bạn chấm dứt hợp đồng lao động.

Trường hợp 1: việc bạn chấm dứt hợp đồng trước thời hạn trong hợp đồng được công ty đồng ý.

Điều 36 Bộ luật lao động 2012 quy định về Các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động, thì “Hai bên thoả thuận chấm dứt hợp đồng lao động” là một căn cứ đương nhiên chấm dứt hợp đồng lao động.

Trong trường hợp này, bạn sẽ không phải chịu bất cứ trách nhiệm bồi thường nào với công ty.

Trường hợp 2: việc bạn chấm dứt hợp đồng không nhận được sự đồng ý của công ty.

Nếu bạn chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn ghi trong hợp đồng mà không có sự đồng ý của công ty thì bạn sẽ thuộc trường hợp người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái luật. Theo đó, bạn sẽ có nghĩa vụ theo quy định tại Điều 43 Bộ luật lao động 2012 như sau:
“1. Không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

2. Nếu vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước…”

Thứ hai, về việc trả sổ bảo hiểm khi chấm dứt hợp đồng.

Trước hết, về việc bạn vi phạm nghĩa vụ báo trước và phải bổi thường sẽ không được ghi nhận trong sổ bảo hiểm. Đây chỉ là vấn đề riêng biệt giữa bạn và công ty khi chấm dứt hợp đồng lao động.

Điều 47 Bộ luật lao động 2012 Trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động

 “…3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động…”

Như vậy, sau khi chấm dứt hợp đồng lao động, công ty không có quyền giữ sổ bảo hiểm của bạn. Mà có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm cho bạn.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *