Tư vấn về nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa và hóa đơn bán hàng

Hóa đơn là gì? Nguyên tắc tạo và phát hành hóa đơn? Quyền và nghĩa vụ của các tổ chức, cá nhân trong quản lý, sử dụng hóa đơn? Trường hợp có hành vi vi phạm quy định về hóa đơn thì xử lý như thế nào? Luật Sư Toàn Quốc tư vấn những vấn đề này như sau:

1. Luật sư tư vấn về hóa đơn

Hóa đơn đã xuất hiện phổ biến trong đời sống từ rất lâu và được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau, nhưng chủ yếu là trong hoạt động sản xuất, kinh doanh và phân phối sản phẩm hàng hóa, dịch vụ của tổ chức, cá nhân. Theo đó, hóa đơn được hiểu là chứng từ do người bán lập, ghi nhận thông tin bán hàng hóa, dịch vụ theo quy định của pháp luật như: tên hóa đơn, ký hiệu hóa đơn, số hóa đơn; tên, địa chỉ, mã số thuế của người bán; tên, địa chỉ, mã số thuế của người mua; tên, đơn vị tính, số lượng, đơn giá hàng hóa, dịch vụ; thành tiền chưa có thuế giá trị gia tăng, thuế suất thuế giá trị gia tăng, số tiền thuế giá trị gia tăng trong trường hợp là hóa đơn giá trị gia tăng; tổng số tiền thanh toán, chữ ký người mua, chữ ký người bán, dấu người bán (nếu có) và ngày, tháng, năm lập hóa đơn.

Pháp luật hiện nay đã ban hành những quy định cụ thể về việc tạo và phát hành hóa đơn, sử dụng hóa đơn, quyền và nghĩa vụ của các tổ chức, cá nhân trong quản lý, sử dụng hóa đơn. Trường hợp bạn có vướng mắc liên quan đến hóa đơn hoặc các vấn đề khác trong lĩnh vực thuế thì bạn có thể gửi câu hỏi đến Luật Sư Toàn Quốc hoặc gọi Hotline0926 220 286 để được chúng tôi hỗ trợ.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến thức bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

2. Kinh doanh hàng hóa không có hóa đơn bị xử lý như thế nào?

Câu hỏi: Kính thưa quý luật sư! Tôi đã mở một quầy thuốc với đầy đủ giấy tờ, đóng thuế khoán hàng tháng. Tôi có lấy hàng dược phẩm của một nhà thuốc khác (hàng có nguốn gốc, xuất xứ rõ ràng, chất lượng đảm bảo).

Tuy nhiên nhà thuốc này không xuất hóa đơn đỏ, chỉ xuất phiếu xuất hàng (giống hóa đơn bán lẻ) và tôi cũng không yêu cầu lấy hóa đơn đỏ. Trong trường hợp này nếu cơ quan chức năng kiểm tra quầy thuốc của tôi, hoặc kiểm tra nhà thuốc đã bán hàng cho tôi thì tôi và nhà thuốc kia có vi phạm không? Nếu có thì sẽ bị xử lý như thế nào và cách khắc phục? Kính mong quý luật sư tư vấn giúp ạ, tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời tư vấn: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc, đối với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo Điều 11 Thông tư 10/2014/TT-BTC sửa đổi, bỏ sung theo Thông tư 176/2016/TT-BTC quy định như sau:

“Điều 11. Hành vi vi phạm quy định về sử dụng hóa đơn khi bán hàng hóa, dịch vụ

4. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi không lập hóa đơn khi bán hàng hóa, dịch vụ có giá trị thanh toán từ 200.000 đồng trở lên cho người mua theo quy định. Cùng với việc bị xử phạt, tổ chức, cá nhân kinh doanh phải lập hóa đơn giao cho người mua.

Như vậy, đối với hóa đơn mua hàng có giá trị thanh toán từ 200.000 đồng trở lên thì người bán phải xuất hóa đơn cho người mua theo quy định, nếu không sẽ bị xử phạt theo quy định nêu trên đồng thời sẽ xuất hóa đơn cho người mua. Ngoài ra, nếu cơ quan thuế có quyết định doanh nghiệp trốn thuế thì sẽ bị phạt như sau:

Theo Điều 13 Thông tư 166/2013/TT-BTC ngày 15/11/2013 quy định

“Điều 13. Xử phạt đối với hành vi trốn thuế, gian lận thuế

1. Phạt tiền 1 lần tính trên số thuế trốn, số thuế gian lận đối với người nộp thuế vi phạm lần đầu (trừ các trường hợp bị xử phạt đối với hành vi khai sai dẫn đến thiếu thuế tại Khoản 1 Điều 12 Thông tư này) hoặc vi phạm lần thứ hai mà có từ hai tình tiết giảm nhẹ trở lên khi có một trong các hành vi vi phạm sau đây:

e) Không xuất hóa đơn khi bán hàng hoá, dịch vụ hoặc ghi giá trị trên hóa đơn bán hàng thấp hơn giá trị thanh toán thực tế của hàng hoá, dịch vụ đã bán và bị phát hiện sau thời hạn nộp hồ sơ khai thuế của kỳ tính thuế

…”

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi để được hỗ trợ kịp thời.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *