Tư vấn về phân chia đất đai khi không để lại di chúc

Tư vấn về phân chia đất đai khi không để lại di chúc

Năm 1980 làng Phú xuân có cấp cho bố tôi một mảnh đất diện tích khoảng 300m2 để trồng hoa màu. Đến khoảng năm 1996 bố mẹ tôi chết. Tôi tiếp tục trồng trọc và đóng thuế hàng năm. Tính đến nay tôi đã sử dụng gần 20 năm.
Hiện nay tôi lập thủ tục cấp giấy CNQSD đất phần đất nông nghiệp trên, thì anh em tôi lại tranh chấp yêu cầu phải phân chia thửa đất trên. Vây tôi xin hỏi, tôi có quyền định đoạt thửa đất trên không. Việc anh em tôi yêu cầu phân chia đât đai có đúng không.  
Trong lúc chờ đợi sự giải đáp của quý cơ quan. Tôi xin chân thành cám ơn.
 Tư vấn về phân chia đất đai khi không để lại di chúc
Phân chia đất đai
 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Toàn Quốc, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau: 

Về quyền định đoạt mảnh đất

Bộ luật Dấn sự 2015 quy định như sau:

Điều 616. Người quản lý di sản

2. Trường hợp di chúc không chỉ định người quản lý di sản và những người thừa kế chưa cử được người quản lý di sản thì người đang chiếm hữu, sử dụng, quản lý di sản tiếp tục quản lý di sản đó cho đến khi những người thừa kế cử được người quản lý di sản.

Điều 617. Nghĩa vụ của người quản lý di sản

2. Người đang chiếm hữu, sử dụng, quản lý di sản quy định tại khoản 2 Điều 616 của Bộ luật này có nghĩa vụ sau đây:

a) Bảo quản di sản; không được bán, trao đổi, tặng cho, cầm cố, thế chấp hoặc định đoạt tài sản bằng hình thức khác;

b) Thông báo về di sản cho những người thừa kế;

c) Bồi thường thiệt hại nếu vi phạm nghĩa vụ của mình mà gây thiệt hại;

d) Giao lại di sản theo thỏa thuận trong hợp đồng với người để lại di sản hoặc theo yêu cầu của người thừa kế.

Năm 1996 bố mẹ bạn mất bạn tiếp tục sử dụng mảnh đất đó để trồng trọt thì bạn là người quản lý di sản khi những người có quyền được hưởng thừa kế chưa yêu cầu phân chia di sản. Vậy bạn được tiếp tục sử dụng mảnh đất đó cho đến khi những người thừa kế khác yêu cầu giao lại mảnh đất. Bạn không được quyền bán, trao đổi, tặng cho, cầm cố, thế chấp và định đoạt tài sản bằng các hình thức khác.

Về việc anh em bạn yêu cầu phân chia đất đai

Bố mẹ bạn khi mất không để lại di chúc nên tài sản của bố mẹ bạn sẽ được thừa kế theo pháp luật.

Theo đó, Điều 651 BLDS 2015 quy định như sau:

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

Bạn và anh em bạn là con đẻ thuộc hàng thừa kế thứ nhất nên sẽ được hưởng phần di sản bằng nhau.Vậy việc anh em bạn yêu cầu phân chia đất đai là đúng theo quy định của pháp luật.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về phân chia đất đai khi không để lại di chúc . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng!    
Luật gia: Mai Anh – Luật Sư Toàn Quốc

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *