Tư vấn về quan hệ với người từ đủ 16 tuổi và chưa đủ 18 tuổi

Tư vấn về quan hệ với người từ đủ 16 tuổi và chưa đủ 18 tuổi

Pháp luật quy định như thế nào về các tội xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, nhân phẩm, danh dự của con người? Khi nào một hành vi quan hệ tình dục với người khác được xác định là tội phạm? Hậu quả pháp lý của nhóm tội phạm này như thế nào?

1. Luật sư tư vấn các tội xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, nhân phẩm, danh dự của con người

Quyền con người luôn là vấn đề quan tâm hàng đầu trong chính sách xã hội và quy định pháp luật của Đảng và Nhà nước ta. Tại khoản 1 Điều 20 Hiến pháp nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013 quy định: “Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về thân thể, được pháp luật bảo hộ về sức khoẻ, danh dự và nhân phẩm; không bị tra tấn, bạo lực, truy bức, nhục hình hay bất kỳ hình thức đối xử nào khác xâm phạm thân thể, sức khoẻ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm”. Do vậy, bất kỳ hành vi nào xâm phạm đến các quyền con người đều bị trừng trị nghiêm khắc. Bộ luật hình sự đã dành một chương riêng để quy định trách nhiệm hình sự đối với các tội xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, danh dự và nhân phẩm của con người. Trong đó, các tội phạm xâm phạm về tình dục hay các tội phạm hiếp dâm được người dân đặc biệt quan tâm.

Như vậy, khi nào một hành vi quan hệ tình dục được coi là tội phạm? Để xác định hành vi nào là tội phạm thì chúng ta cần phải tìm hiểu kỹ các quy định của Bộ luật hình sự cùng các văn bản hướng dẫn có liên quan. Bên cạnh đó, trường hợp bạ gặp vướng mắc trong việc xác định yếu tố cấu thành các tội xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, danh dự và nhân phẩm người khác nói riêng và các tội phạm khác trong Bộ luật hình sự nói chung thì bạn có thể liên hệ đến Luật Sư Toàn Quốc bằng hình thức gửi câu hỏi qua email hoặc gọi Hotline0926 220 286 để được chúng tôi hỗ trợ.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn dưới đây về việc quan hệ với người từ đủ 16 tuổi và chưa đủ 18 tuổi.

2. Tư vấn về quan hệ với người từ đủ 16 tuổi và chưa đủ 18 tuổi

Câu hỏi: Xin chào luật sư, tôi muốn hỏi về việc quan hệ tình dục với người chưa đủ 18 tuổi.  Hiện tại tôi 30 tuổi vừa qua tôi có quan hệ với cô gái 16 tuổi 11 tháng (việc quan hệ của chúng tôi là hoàn toàn tự nguyện). Tôi đang rất hoang mang không biết việc quan hệ trên của tôi có vi phạm pháp luật không, và nếu có vi phạm thì tôi sẽ bị xử lý như thế nào? Tôi xin chân thành cảm ơn luật sư.

tu-van-ve-quan-he-voi-nguoi-tren-16-tuoi-va-duoi-18-tuoi-jpg-08082013104811-U1.jpg

Quy định pháp luật về quan hệ với người từ trên 16 tuổi và dưới 18 tuổi (ảnh minh họa)

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới Luật Sư Toàn Quốc, với thắc mắc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Với thông tin bạn cung cấp, chúng tôi chưa xác định được người mà bạn quan hệ ở đây là bạn gái của bạn hay bạn có hành vi mua dâm do đó chúng tôi chia thành các trường hợp sau:

Trường hợp 1: Nếu đây là bạn gái bạn và hai bạn quan hệ hoàn toàn tự nguyện

+   Hành vi trên của bạn không phải hành vi hiếp dâm theo quy định tại Điều 141 Bộ luật hình sự 2015(sửa đổi, bổ sung 2017). Hành vi hiếp dâm là “Người nào dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn của họ” ở đây cả hai bên đều tự nguyện và bạn gái của bạn đã trên 16 tuổi.

+   Cũng vì quan hệ tự nguyện và bạn không đe dọa hay dùng vũ lục để bắt buộc bạn gái miễn cưỡng quan hệ với mình nên bạn không phạm tội cưỡng dâm theo Điều 143 Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017).

+   Vì bạn gái trên đã đủ 16 tuổi nên bạn cũng không phạm tội cưỡng dâm trẻ em hoặc tội giao cấu với trẻ em theo quy định tại Điều 143, Điều 145 của Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) (Điều kiện nạn nhân phải từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi).

Trường hợp 2: nếu bạn có hành vi mua dâm

Nếu bạn có hành vi mua dâm và người nữ chưa đến 18 tuổi thì bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với hành vi mua dâm người dưới 18 tuổi theo quy định tại Điều 329 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017). Điều 329 quy định như sau:

“1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mua dâm người dưới 18 tuổi trừ trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều 142 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a) Mua dâm 02 lần trở lên;

b) Mua dâm người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi;

c) Gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên đối với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi;

b) Gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên.

4. Người phạm tội còn bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.”

Như vậy, nếu bạn mua dâm người dưới 18 tuổi thì bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự với các mức phạt theo quy định nêu trên.

>> Luật sư tư vấn thắc mắc luật Hình sự, gọi: 0926 220 286

————

Câu hỏi thứ 2 – Xử lý về hành vi làm nhục và xâm phạm đến danh dự nhân phẩm người khác

Kính chào luật sư!  Gần đây tôi bị một đồng nghiệp gây sự. Anh ta dùng những lời lẽ không hay và rất thô tục với tôi. Trong công việc, tôi không xúc phạm hay gây sự gì với các đồng nghiệp khác bao gồm anh ta. Trong thời gian làm việc anh ta cố tình nói xiên xỏ tôi đủ điều và cùng đám bạn anh ta cười nhạo tôi. Hết lần này đến lần khác. Cứ hễ vô sớm hơn tôi là anh ta cùng đám bạn trêu chọc tôi.Xin nói thêm điều anh ta trêu tất cả chỉ bao quanh một vấn đề tế nhị trên cơ thể tôi. Lúc đầu tôi cứ nghĩ đó chỉ là chuyện  thường tình, tôi không nghĩ giờ nó ảnh hưởng đến cuộc sống tôi như vậy. Tôi stress trầm trọng có lúc cáu gắt, bực tột độ như muốn giết người, có lúc không muốn nói chuyện với ai vì sợ người khác lại chê bai tôi, cười nhạo tôi. Gần đây tôi đã bị rất nhiều áp lực từ công việc…nhưng vẫn cố gắng vượt qua vì tôi rất yêu thích công việc này. Giờ tôi  muốn nghĩ luôn công việc vì sợ vào làm là gặp đồng nghiệp tôi. Tôi ám ảnh về điều đó cả nằm mơ cũng gặp. Tôi xin thú thật tôi có vòng một “khủng”. Điều đó làm tôi tự ti vô cùng. Từ nhỏ cho đến lúc học đại học nó vẫn phát triển bình thường nhưng trong gần 3 năm trở lại đây, nó bất thường. Dòng ho tôi có người từng bị ung thư vú và lúc nhỏ tôi cũng tiếp xúc chăm sóc người này. Tôi lo mình mất bệnh nhưng lại không có can đảm đi khám vì sợ nếu tôi bệnh sẽ là gánh nặng cho gia đình. Tôi mệt mỏi buồn vì điều đó, nhưng đồng nghiệp luôn tìm cớ và cố nói về nỗi đau của tôi. Anh ta dùng những từ như thấy gớm để mỉa may tôi. Tôi và chồng làm cùng bộ phận cùng công ty nên không dám nói cho chồng biết vì sợ xích mích và tôi lặng lẽ bỏ qua. Cứ như thế tôi tưởng êm chuyện, nhưng cứ cách vài hôm tôi lại thấy ánh mắt soi mói ấy nhìn tôi và trong ba ngày liên tiếp gần đây anh ta mỉa may tôi ( gì mà bự dữ, về đánh số 44, 88, sáng sớm ối hàng,…). Tôi quá bức xúc và mệt mỏi vô cùng. Xin luật sư cho tôi hỏi, hành vi của đồng nghiệp tôi có vi phạm pháp luật không? Tôi có kiện hắn được không khi trong tay tôi không có lấy một bằng chứng cụ thể nào?

Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự sau đây:

>> Xâm phạm danh dự nhân phẩm người khác xử lý thế nào?

>> Làm nhục người khác và quy định về tội làm nhục người khác

Trong trường hợp này anh/chị có thể tìm người làm chứng khi họ chứng kiến sự việc bên kia có những hành vi vi phạm hoặc băng ghi âm ghi hình để làm căn cứ để khởi kiện để xử lý hành vi vi phạm của bên kia và yêu cầu họ bồi thường thiệt hại cho anh/chị.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *