Tư vấn về quyền cho thuê lại quyền sử dụng đất của pháp nhân nước ngoài

Tư vấn về quyền cho thuê lại quyền sử dụng đất của pháp nhân nước ngoài

Chào anh/ chị luật sư, Nhờ các anh chị tư vấn giúp về trường hợp cụ thể như sau: Công ty tôi là công ty 100% vốn của Nhật. Do thu hẹp quy mô, nên công ty tôi có dư thừa 1 lô đất nhà xưởng. Để giảm chi phí thuê đất hàng năm, nên công ty rất muốn cho thuê lại hoặc chuyển chượng quyền sử dụng đất.

Vậy xin anh/ chị tư vấn và chỉ rõ giúp các điều khoản theo luật ạ.

1. Công ty có được quyền cho thuê lại đất hay chuyển nhượng phần đất dư thừa này không?
(Trong Giấy phép kinh doanh điều chỉnh năm 2013, công ty được phép cho thuê lại các nhà xưởng dư thừa)

2. Nếu muốn cho thuê lại hay chuyển nhượng đất cho công ty khác thì công ty phải có điều kiện đủ cụ thể như nào thì mới có quyền cho thuê lại lô đất dư thừa này.

Xin chân thành cảm ơn sự hỗ trợ giúp đỡ của anh chi!

Trả lời tư vấn. Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới công ty luật Toàn Quốc, trường hợp này chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:
 
Về điều kiện cho thuê lại quyền sử dụng đất của pháp nhân nước ngoài:
 
Khoản 3 Điều 183 Luật đất đai năm 2013 quy định: người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được Nhà nước Việt Nam cho thuê đất thu tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê; doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được Nhà nước Việt Nam giao đất có thu tiền sử dụng đất để thực hiện dự án có các quyền và nghĩa vụ sau đây:

a) Quyền và nghĩa vụ chung quy định tại Điều 166 và Điều 170 của Luật này;

b) Chuyển nhượng quyền sử dụng đất, tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất trong thời hạn sử dụng đất;

c) Cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất, tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất trong thời hạn sử dụng đất;
 
d) Thế chấp bằng quyền sử dụng đất, tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất tại các tổ chức tín dụng được phép hoạt động tại Việt Nam trong thời hạn sử dụng đất;

đ) Góp vốn bằng quyền sử dụng đất, tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất để hợp tác sản xuất, kinh doanh trong thời hạn sử dụng đất.

Căn cứ vào các quy định trên thì trường hợp doanh nghiệp của bạn là pháp nhân nước ngoài, được Nhà nước Việt Nam cho thuê quyền sử dụng đất. Nếu công ty thuê quyền sử dụng đất dưới hình thức trả tiền thuê đất 1 lần cho cả thời gian thuê thì được quyền chuyển nhượng lại hoặc cho thuê lại quyền sử dụng đất đối với phần đất dư thừa trong thời hạn sử dụng đất.

Về thủ tục cho thuê lại quyền sử dụng đất:

Điều 79 Nghị định 43/2014/NĐ – CP quy định trường hợp người sử dụng đất muốn thực hiện quyền chuyển nhượng, cho thuê lại quyền sử dụng đất thì phải nộp 1 bộ hồ sơ tới Văn phòng đăng ký đất đai thuộc sở tài nguyên và môi trường để làm thủ tục đăng ký biến động đất đai. Hồ sơ bao gồm:

– Giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

 – Hợp đồng cho thuê lại quyền sử dụng đất hoặc hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về quyền cho thuê lại quyền sử dụng đất của pháp nhân nước ngoài. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến – Số điện thoại liên hệ 0926 220 286 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng.
Cv. Nguyễn Mỵ  – công ty luật Toàn Quốc

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *