Tư vấn về quyền sang tên sổ đỏ của người có quyền sử dụng đất.

Tư vấn về quyền sang tên sổ đỏ của người có quyền sử dụng đất.

Tôi đang có một số băn khoăn về việc mẹ tôi chuẩn bị sang tên toàn bộ giấy tờ đất cho người con trai duy nhất trong nhà. Cụ thể như sau:

Nội dung yêu cầu tư vấn: Kính thưa luật sư tôi muốn hỏi trường hợp nhà chúng tôi có 6 chị em, trong khi đó mẹ tôi có một mảnh đất và mẹ tôi giờ muốn sang tên toàn bộ giấy tờ đất đai cho người con trai trong 6 chị em, vậy cho tôi hỏi 5 người còn lại có được quyền tranh chấp mảnh đất đó không? quy định về trường hợp này của gia đình tôi thế nào? mong luật sư tư vấn.

Tôi xin cảm ơn
 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến công ty Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:
 
Điều 160 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về Nguyên tắc xác lập, thực hiện quyền sở hữu, quyền khác đối với tài sản như sau:

1. Quyền sở hữu, quyền khác đối với tài sản được xác lập, thực hiện trong trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định.

Quyền khác đối với tài sản vẫn có hiệu lực trong trường hợp quyền sở hữu được chuyển giao, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.

2. Chủ sở hữu được thực hiện mọi hành vi theo ý chí của mình đối với tài sản nhưng không được trái với quy định của luật, gây thiệt hại hoặc làm ảnh hưởng đến lợi ích quốc gia, dân tộc, lợi ích công cộng, quyền và lợi ích hợp pháp của người khác.

3. Chủ thể có quyền khác đối với tài sản được thực hiện mọi hành vi trong phạm vi quyền được quy định tại Bộ luật này, luật khác có liên quan nhưng không được gây thiệt hại hoặc làm ảnh hưởng đến lợi ích quốc gia, dân tộc, lợi ích công cộng, quyền và lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu tài sản hoặc của người khác.

Như vậy, nếu mẹ bạn có quyền sử dụng đất đối với mảnh đất đó thì mẹ bạn có quyền tự do chuyển nhượng, tặng cho hoặc để lại thừa kế theo ý chí của mẹ bạn. Bởi vậy, nếu mẹ bạn quyết định tặng cho mảnh đất này cho người con trai duy nhất trong gia đình thì bạn và những người con khác sẽ không có quyền tranh chấp mảnh đất này.

Trường hợp khác, theo Điều 644 Bộ luật dân sự 2015 quy định về Người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc:

“1. Những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó:

a) Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng;

b) Con thành niên mà không có khả năng lao động.

2. Quy định tại khoản 1 Điều này không áp dụng đối với người từ chối nhận di sản theo quy định tại Điều 620 hoặc họ là những người không có quyền hưởng di sản theo quy định tại khoản 1 Điều 621 của Bộ luật này.
 
Căn cứ quy định trên thì trong trường hợp mẹ bạn chuyển quyền sử dụng đất cho người con trai với hình thức là lập di chúc, mà 5 người con còn lại của mẹ bạn có người thuộc một trong những trường hợp mà điều 644 quy định (con chưa thành niên hoặc con đã thành niên nhưng không có khả năng lao động) thì không phụ thuộc vào nội dung di chúc người đó vẫn sẽ được hưởng 2/3 của một suất thừa kế theo pháp luật. Mà thừa kế theo pháp luật thì di sản thừa kế sẽ được chia đều cho mỗi người thừa kế thuộc hàng thừa kế thứ nhất (gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết).

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về quyền sang tên sổ đỏ của người có quyền sử dụng đất.. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng!
Luật Gia: Nguyễn Thảo – Công ty Luật Minh gia

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *