Tư vấn về quyền sở hữu nhà ở của người nước ngoài

Tư vấn về quyền sở hữu nhà ở của người nước ngoài

Theo tôi được biết từ ngày 1/7/2015, cá nhân, tổ chức nước ngoài được phép mua nhà tại Việt Nam với thời hạn là 50 năm. Vậy xin cho tôi hỏi pháp luật Việt Nam quy định như thế nào về việc bán nhàXin chào quý công ty. Tôi tên Cường, Việt kiều Pháp đang có nhu cầu mua nhà tại VN. Tôi tinh có được biết quý công ty có nhận tư vấn pháp luật trực tuyến nên tôi xin phép được đặt một câu hỏi về việc người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam. Theo tôi được biết từ ngày 1/7/2015, cá nhân, tổ chức nước ngoài được phép mua nhà tại Việt Nam với thời hạn là 50 năm. Vậy xin cho tôi hỏi pháp luật Việt Nam quy định như thế nào về việc bán nhà. Ví dụ tôi mua căn nhà và được sở hữu trong 50 năm, sau 20 năm tôi bán nhà lại cho 1 người Việt Nam thì có được không a? Nếu được, thời gian sử dụng của người Việt Nam mua nhà này sẽ là vĩnh viễn hay sẽ là số năm còn lại thuộc quyền sở hữu của tôi là 30 năm a? Tôi xin cảm ơn quý công ty rất nhiều. Xin chúc quý công ty nhiều thành công và phát triển

Tư vấn về quyền sở hữu nhà ở của người nước ngoài
 
Trả lời
 
Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp của bạn có hưởng giải quyết như sau:
Quốc hội thông qua Luật nhà ở 2014 và đến 1/7/2015 có hiệu lực. Đúng như bạn tìm hiểu, từ ngày 1/7/2015, cá nhân, tổ chức nước ngoài được phép mua nhà tại Việt Nam với thời hạn 50 năm. Khoản 1 Điều 161 Luật nhà ở 2014 quy định:
 
1. Tổ chức, cá nhân nước ngoài quy định tại điểm a khoản 1 Điều 159 của Luật này được thực hiện các quyền của chủ sở hữu nhà ở theo quy định tại Điều 10 của Luật này; trường hợp xây dựng nhà ở trên đất thuê thì chỉ được quyền cho thuê nhà ở”.
 
Các quyền của chủ sở hữu nhà ở theo quy định Điều 10 Luật nhà ở 2014, trong đó có quyền:
 
d) Bán, chuyển nhượng hợp đồng mua bán, cho thuê, cho thuê mua, tặng cho, đổi, để thừa kế, thế chấp, góp vốn, cho mượn, cho ở nhờ, ủy quyền quản lý nhà ở; trường hợp tặng cho, để thừa kế nhà ở cho các đối tượng không thuộc diện được sở hữu nhà ở tại Việt Nam thì các đối tượng này chỉ được hưởng giá trị của nhà ở đó”.
 
Như vậy, bạn mua nhà sau 20 năm bạn hoàn toàn có quyền bán cho người khác. Nếu trong hợp đồng mua bán có ghi thời hạn sở hữu nhà ở thì khi hết thời hạn này người mua phải trả lại nhà cho bạn. Còn nếu hợp đồng mua bán không thỏa thuận về thời hạn sở hữu thì người mua sẽ được sở hữu nhà vĩnh viễn. Vì pháp luật không quy định thời hạn sở hữu nhà ở của người Việt Nam sở hữu nhà không có thời hạn.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về quyền sở hữu nhà ở của người nước ngoài. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến – Số điện thoại liên hệ 0926 220 286 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng
Chuyên viên Khánh Linh – Luật Sư Toàn Quốc.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *