Tư vấn về rút ngắn thời giờ làm việc cho người lao động cao tuổi

Tư vấn về rút ngắn thời giờ làm việc cho người lao động cao tuổi

Thời giờ làm việc là gì? Thời giờ làm việc của người lao động cao tuổi được quy định như thế nào? Luật Sư Toàn Quốc giải đáp thắc mắc liên quan đến thời giờ làm việc của người lao động cao tuổi qua nội dung tư vấn sau đây:

1. Luật sư tư vấn Luật Lao động

Theo quy định pháp luật lao động, thời giờ làm việc bình thường của người lao động không quá 08 giờ trong 01 ngày và 48 giờ trong 01 tuần. Tuy nhiên pháp luật cũng có quy định riêng về thời giờ làm việc của một số đối tượng cụ thể, ví dụ như người lao động cao tuổi. Người lao động cao tuổi được rút ngắn thời giờ làm việc hằng ngày hoặc được áp dụng chế độ làm việc không trọn thời gian, năm cuối cùng trước khi nghỉ hưu, người lao động được rút ngắn thời giờ làm việc bình thường hoặc được áp dụng chế độ làm việc không trọn thời gian.

Do vậy, để tìm hiểu thêm các quy định về vấn đề này bạn hãy tham khảo quy định tại Bộ luật lao động 2012 hoặc tham khảo ý kiến chuyên gia, luật sư có kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Trường hợp bạn không có thời gian tìm hiểu hoặc không có luật sư riêng, bạn hãy liên hệ Luật Sư Toàn Quốc để chúng tôi giải đáp và hướng dẫn các phương án cụ thể.

Để được hỗ trợ, tư vấn pháp lý về các vấn đề liên quan đến thời giờ làm việc của người lao động cao tuổi, bạn hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi hoặc Gọi: 0926 220 286 để được tư vấn.

Ngoài ra, bạn tham khảo thêm tình huống chúng tôi cung cấp sau đây để tìm hiểu thêm và áp dụng vào trường hợp của mình.

2. Tư vấn về thời giờ làm việc của người lao động cao tuổi

Nội dung tư vấn như sau: Chào luật sư! Tôi có 1 vấn đề mong tư vấn từ luật sư ạ. Công ty tôi đang làm hiện nay có một số lao động cao tuổi đến tuổi nghỉ hưu được tiếp tục giữ lại làm việc tại công ty. Theo như khoản 2 điều 166 Bộ luật lao đông 2012 có ghi ” người lao động cao tuổi được rút ngắn thời gian làm việc hằng ngày hoặc được áp dụng chế độ làm việc không trọn thời gian”. Nên công ty bắt đầu áp dụng cho người lao động cao tuổi hưởng chế độ nghỉ 1 tiếng /ngày. Nhưng trong bộ luật lao động không quy định có trả hay không lương chế độ này cho người cao tuổi. Vậy nếu công ty không trả lương chế độ này mà chỉ cho nghỉ 1 tiếng thì có vi phạm luật không ạ? Nếu bắt buộc phải trả thì có những trường hợp đã tới tuổi nghĩ hưu lâu rồi nhưng không được hưởng chế độ mà bây giờ mới bắt đầu tính, thì có phải quay ngược lại trả lại chế độ cho họ không? Mong sớm nhận được tư vấn từ luật sư Cám ơn 

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi yêu cầu tư vấn đến công ty Luật Sư Toàn Quốc, với vụ việc của bạn chúng tôi có quan điểm tư vấn như sau:

Bộ luật lao động 2012 quy định về lao động cao tuổi như sau:

“Điều 166. Người lao động cao tuổi

1. Người lao động cao tuổi là người tiếp tục lao động sau độ tuổi theo quy định tại Điều 187 của Bộ luật này.

2. Người lao động cao tuổi được rút ngắn thời giờ làm việc hằng ngày hoặc được áp dụng chế độ làm việc không trọn thời gian.

3. Năm cuối cùng trước khi nghỉ hưu, người lao động được rút ngắn thời giờ làm việc bình thường hoặc được áp dụng chế độ làm việc không trọn thời gian.”

Nghị định 45/2013/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Bộ luật lao động về thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi và an toàn lao động, vệ sinh lao động có hướng dẫn cụ thể như sau:

“Thời giờ làm việc được rút ngắn mỗi ngày ít nhất 01 giờ đối với người lao động cao tuổi trong năm cuối cùng trước khi nghỉ hưu”

Điều này có nghĩa là, trên thực tế người lao động cao tuổi có thời gian làm việc rút ngắn đi 1 tiếng nhưng vẫn được tính thời gian làm việc đầy đủ như những lao động bình thường khác. Thời gian làm việc rút ngắn 1h này được tính vào thời giờ làm việc được hưởng lương.

Ngoài ra, tại Khoản 1, Điều 14, Nghị định số 88/2015/NĐ-CP ngày 7/10/2015 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, BHXH, đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng  có quy định:

 “Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

a) Không bảo đảm cho người lao động nghỉ trong giờ làm việc, nghỉ chuyển ca, nghỉ về việc riêng, nghỉ không hưởng lương đúng quy định;

b) Không rút ngắn thời giờ làm việc đối với người lao động trong năm cuối cùng trước khi nghỉ hưu theo quy định của pháp luật;”

Với hành vi không đảm bảo cho người lao động cao tuổi được hưởng đủ lương và nghỉ ngơi trong giờ làm việc, công ty sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính như quy định trên. Ngoài ra, công ty nên chủ động thương lượng, hòa giải và bồi thường cho những lao động cao tuổi không được hưởng chế độ trên nếu không muốn bị NLĐ khởi kiện tại Tòa lao động.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi – Số điện thoại liên hệ: 0926 220 286 để được hỗ trợ kịp thời.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *