Tư vấn về sử dụng chữ ký điện tử cho công ty khi tiến hành các giao dịch?

Khoa học, công nghệ, thông tin luôn cho chúng ta thấy những bất ngờ, luôn làm được những điều như không tưởng. Có lẽ chúng tôi sẽ không phải nhắc đến quá nhiều về vai trò của sự phát triển của lĩnh vực này vì ít nhất ai trong chúng ta cũng đã từng trải nghiệp. Điều mà chúng tôi muốn đề cập đến chính là việc áp dụng sự phát triển đó để quản lý nhà nước và một trong những bước tiến đó chính là chữ ký điện tử. Luật sư sẽ tư vấn rõ hơn về vấn đề này.

1. Luật sư tư vấn về chữ ký điện tử.

Chữ ký điện tử được hiểu là thông tin đi kèm theo dữ liệu (văn bản, hình ảnh, video…) nhằm mục đích xác định người chủ sở hữu của dữ liệu đó. Chữ ký điện tử được sử dụng trong các giao dịch điện tử. Có thể hiểu một cách đơn giản rằng: Chữ ký điện tử là một đoạn thông tin đi kèm với dữ liệu điện tử nhằm xác nhận người ký thông điệp dữ liệu và xác nhận sự chấp thuận của người đó đối với nội dung thông điệp dữ liệu được ký. Chữ ký điện tử sẽ khắc phục những hạn chế đối với những giao dịch hoặc các văn bản mà các chủ thể ký kết ở quá xa nhau, những văn bản điện tử có thể chuyển theo đường truyền internet trong một thời gian rất ngắn. Như vậy, việc sử dụng chữ ký điện tử và thực hiện những giao dịch điện tử cho phép tiết kiệm thời gian, sức lực và tăng hiệu quả lao động.

Nếu bạn đang gặp khó khăn về vấn đề này, đừng ngần ngại hãy liên lạc với chúng tôi qua hotlline 0926 220 286 để được hỗ trợ và giải đáp những thắc mắc các vấn đề pháp lý.

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này, Luật Sư Toàn Quốc xin gửi đến bạn tình huống dưới đây để bạn có thể tham khảo và đưa ra hướng giải quyết phù hợp.

2. Trường hợp sử dụng chữ ký điện tử trong giao dịch.

Câu hỏi: Công ty tôi có nhiều loại biên bản khi giao dịch với khách hàng cần xác nhận, do đó mỗi nội dung thường có một loại biên bản để khách hàng ký xác nhận. Tuy nhiên tôi được biết hiện nay việc áp dụng chữ ký trên thiết bị điện tử đang được sử dụng rộng rãi do đó tôi muốn hỏi một số nội dung như sau: 1. Công ty tôi có thể áp dụng hình thức ký bằng bút điện tử hoặc một thiết bị khác tương đương vào máy tính bảng cảm ứng để xác nhận các công việc của Công ty tôi đã thực hiện với khách hàng hay không? VD: Khách hàng ký xác nhận vào các biên bản bàn giao thiết bị, biên bản kiểm tra thiết bị, biên bản xác nhận sự việc …. Căn cứ pháp luật khi thực hiện các nội dung này như thế nào 2. Nếu khi có xảy ra tranh chấp thì các loại biên bản nêu trên có thể đưa ra làm chứng cứ hoặc cơ sở pháp lý để giải quyết các vấn đề tại tòa án hay không? Trân trọng

Trả lời tư vấn: Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi thông tin tư vấn đền Luật Sư Toàn Quốc, với thông tin bạn cung cấp tôi xin đưa ra câu trả lời như sau:

Công ty của bạn có thể tiến hành ký chữ bằng chữ ký điện tử để thực hiện việc xác nhận công việc của công ty bạn với khách hàng.

Căn cứ tại điều 24 Luật Giao dịch điện tử 2005 quy định:

“1. Trong trường hợp pháp luật quy định văn bản cần có chữ ký thì yêu cầu đó đối với một thông điệp dữ liệu được xem là đáp ứng nếu chữ ký điện tử được sử dụng để ký thông điệp dữ liệu đó đáp ứng các điều kiện sau đây:

a) Phương pháp tạo chữ ký điện tử cho phép xác minh được người ký và chứng tỏ được sự chấp thuận của người ký đối với nội dung thông điệp dữ liệu;

b) Phương pháp đó là đủ tin cậy và phù hợp với mục đích mà theo đó thông điệp dữ liệu được tạo ra và gửi đi.

2. Trong trường hợp pháp luật quy định văn bản cần được đóng dấu của cơ quan, tổ chức thì yêu cầu đó đối với một thông điệp dữ liệu được xem là đáp ứng nếu thông điệp dữ liệu đó được ký bởi chữ ký điện tử của cơ quan, tổ chức đáp ứng các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều 22 của Luật này và chữ ký điện tử đó có chứng thực.

3. Chính phủ quy định cụ thể việc quản lý và sử dụng chữ ký điện tử của cơ quan, tổ chức.

Việc xác nhận các công việc của công ty bạn bằng chữ kỹ điện tử  đáp ứng các điều kiện trên sẽ có giá trị pháp lý và các loại biên bản được ký bằng chữ ký điện tử nêu trên có thể đưa ra làm chứng cứ hoặc cơ sở pháp lý để giải quyết các vấn đề tại tòa án.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *