Tư vấn về thành lập chi nhánh của công ty cổ phần

Xin chào luật sư, Hiện tại tôi và một người bạn đồng sáng lập công ty cổ phần giáo dục dạy học tiếng Anh. Tình hình là hiện tại lợi nhuận được chia đều cho 2 bên sau khi đã trừ ra chi phí. Do nhu cầu phát triển thì tôi đang có ý định mở thêm chi nhánh và có bàn với anh bạn tôi để thuê thêm mặt bằng để mở rộng, nhưng anh ta thì không có vốn góp thêm trong thời điểm hiện tại.

Tôi có trao đổi với anh ấy rằng nếu như anh không có thì tôi sẽ tự mở thêm chi nhánh một mình hoặc kêu gọi thêm cổ đông hợp tác. Tuy nhiên lợi nhuận từ chi nhánh đó không chia cho anh bạn tôi bởi vì anh không góp thêm vốn.

1. Như vậy có đúng nguyên tắc không?

2. Vì là sử dụng thương hiệu là tên trung tâm của công ty, và hệ thống tuyển sinh của trung tâm. Chi nhánh mới chỉ là chỗ để dạy học thôi và tôi sẽ phải trả toàn bộ chi phí ở chỗ mới. Tôi muốn mở rộng để lấy thu bù chi cho trung tâm hiện tại của tôi và anh ấy.

Vậy thì tôi có phải trả tiền cho thương hiệu của chính công ty của tôi không? Nếu có thì chi phí tính như thế nào? Và bao nhiêu là hợp lý.
Khi tôi bàn vấn đề này với anh ấy thì điều đầu tiên anh ta nghĩ là tôi đang có ý định xấu toan tính cho riêng mình. Tôi thì không muốn anh ấy hiểu lầm để mất lòng với nhau cho mục đích lớn hơn… Nhưng nếu tôi không phát triển thì cũng không thể có chi phí để mà duy trì mãi được vì hiện tại diện tích sử dụng có 2 tầng lầu nhưng hiện đã kín phòng. Mà vì kinh doanh thì không thể đợi hết khoá mới mở lớp mới được vì tháng nào cũng phải trả các chi phí cố định cho trung tâm.

Tôi hy vọng khi nhận email này, luật sư sẽ hồi đáp để tôi có một sự giải quyết thỏa đáng cho cộng sự của tôi.

Chân thành cảm ơn!

Trả lời tư vấn. Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới công ty Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp này chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Chi nhánh được hiểu là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của doanh nghiệp kể cả chức năng đại diện theo ủy quyền. Ngành, nghề kinh doanh của chi nhánh phải đúng với ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp.

Như vậy, chi nhánh sẽ được thành lập theo quyết định của công ty cổ phần và hoạt động phụ thuộc vào chức năng của công ty.
Khi thành lập chi nhánh thì phải nộp hồ tới cơ quan đăng ký doanh, hồ sơ bao gồm:

a) Thông báo lập chi nhánh, văn phòng đại diện;

b) Bản sao quyết định thành lập và bản sao biên bản họp về việc thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp; bản sao Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của người đứng đầu chi nhánh, văn phòng đại diện.

Quyết định chiến lược, kế hoạch phát triển trung hạn và kế hoạch kinh doanh hằng năm của công ty.

Như vậy, việc thành lập chi nhánh công ty phải được thông qua tại phiên họp Hội đồng quản trị.

Trường hợp các cổ đông sáng lập của công ty đồng thuận về việc thành lập chi nhánh, nhưng chi phí thành lập do một mình bạn đóng góp thì có thể yêu cầu thay đổi tỷ lệ vốn góp của công ty tại cơ quan đăng ký kinh doanh. Phần lợi nhuận thu được từ hoạt động của công ty và chi nhánh sẽ sau khi trừ đi các chi phí sẽ được chia cho các cổ đông theo tỷ lệ vốn góp của mỗi người.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về thành lập chi nhánh của công ty cổ phần . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến – Số điện thoại liên hệ 0926 220 286 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *