Tư vấn về thanh toán chế độ thai sản khi doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội

Thưa luật sư, hiện tại em sinh em bé được 10 tháng tuổi và có tham gia đóng bảo hiểm xã hội đã đóng được 2 năm. Nhưng công ty của em hiện tại đang thiếu tiền công ty bảo hiểm nên em chưa lấy được sổ bảo hiểm để lãnh tiền chế độ thai sản của mình. Vậy cho em hỏi em phải làm sao để cty giải quyết cho em được hưởng chế độ thai sản của mình, quy định và thủ tục khiếu nại thế nào mong luật sư tư vấn, em xin cảm ơn.

Trả lời tư vấn. Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới công ty Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp này chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Theo quy định trong trường hợp người sử dụng lao động nợ BHXH thì các chế độ hưởng bảo hiểm xã hội cho người tham gia đóng BHXH sẽ được xác nhận nhưng chưa được thanh toán.

Điều kiện hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 28 Luật Bảo hiểm xã hội thì điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con là lao động nữ phải đóng bảo hiểm từ đủ sáu tháng trở lên trong thời gian mười hai tháng trước khi sinh con.

Trường hợp bạn sinh con và có thời gian tham gia bảo hiểm xã hội được 6 tháng trong vòng 12 tháng trước khi sinh con thì được hưởng chế độ thai sản theo quy định, trường hợp này bạn có thể yêu cầu công ty làm hồ sơ gửi lên tổ chức bảo hiểm xã hôi.

Do công ty đang nợ BHXH do vậy, bên BHXH sẽ tạm thời chưa thanh toán chế độ hưởng thai sản cho bạn, tuy nhiên sau khi công ty thanh toán nợ BHXH thì bạn sẽ được thanh toán.

Trường hợp này bạn có thể nộp hồ sơ yêu cầu hưởng chế độ thai sản cho công, hồ sơ bao gồm:

Sổ bảo hiểm xã hội.

Bản sao giấy chứng sinh hoặc bản sao giấy khai sinh của con hoặc giấy chứng tử trong trường hợp sau khi sinh con mà con chết hoặc mẹ chết.

Sau thời hạn 3 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hợp lệ, công ty phải có trách nhiệm giải quyết chế độ và gửi hồ sơ tới tổ chức bảo hiểm xã hội.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *