Tư vấn về thời gian làm việc của viên chức?

Tôi muốn hỏi câu hỏi liên quan đến thời gian làm việc vào ngày thứ 7, chủ nhật hàng tuần và vào các ngày nghỉ Lễ, Tết như sau: Cơ quan tôi là đơn vị sự nghiệp của Nhà nước thuộc lĩnh vực Văn hóa – Du lich. Tôi là Viên chức. Lãnh đạo cơ quan tôi có nói, do đặc thù tính chất công việc nên chúng tôi phải làm việc vào các ngày T7, CN hàng tuần và sẽ nghỉ bù vào 2 ngày bất kì trong tuần (Vẫn đảm bảo chúng tôi có 48h nghỉ/tuần). Vậy là đúng Luật hay không? Ngoài ra, vào các ngày Lễ, Tết, chúng tôi cũn

Nội dung tư vấn: Chào Luật sư ! Tôi muốn hỏi câu hỏi liên quan đến thời gian làm việc vào ngày thứ 7, chủ nhật hàng tuần và vào các ngày nghỉ Lễ, Tết như sau: Cơ quan tôi là đơn vị sự nghiệp của Nhà nước thuộc lĩnh vực Văn hóa – Du lich. Tôi là Viên chức. Lãnh đạo cơ quan tôi có nói, do đặc thù tính chất công việc nên chúng tôi phải làm việc vào các ngày T7, CN hàng tuần và sẽ nghỉ bù vào 2 ngày bất kì trong tuần (Vẫn đảm bảo chúng tôi có 48h nghỉ/tuần). Vậy là đúng Luật hay không? Ngoài ra, vào các ngày Lễ, Tết, chúng tôi cũng phải đi làm. Và sau đó, Lãnh đạo cũng bố trí cho chúng tôi nghỉ bù vào các ngày bình thường trong thời gian tiếp theo? Vậy có đúng Luật không? Thậm chí, vào dịp Tết Nguyên Đán hàng năm, chúng tôi phải làm từ đêm 30 Tết, đến hết ngày 15 tháng giêng. Trong thời gian đó, có bao gồm cả ngày Tết, ngày nghỉ hàng tuần. Nhưng sau đó, chúng tôi chỉ được bố trí nghỉ bù các ngày Tết đi làm. Tôi xin ví dụ cụ thể như sau: Tuần từ ngày 23/4 – đến hết ngày 7/5/2018 có 01 ngày lễ 10/3, 04 ngày nghỉ hàng tuần của 02 tuần và 02 ngày lễ 30/4 – 1/5. Lãnh đạo phân chúng tôi đi làm như sau:  23/4 (nghỉ bù 10/3) ,24/4 (đi làm), 25/4 (Ngày 10/3), 26/4 (nghỉ tuần), 27/4 (nghỉ tuần), 28/4 (đi làm), 29/4 (đi làm), – 30/4 (đi làm),1/5 (đi làm),2/5 (đi làm) ,3/5 (nghỉ tuần), 4/5 (nghỉ tuần), 5/5 (nghỉ bù 30/4) ,6/5 (đi làm), 7/5 (nghỉ bù 1/5) . Và không trả thêm bất kì một khoản trợ cấp nào . Như vậy có đúng Luật không?Chúng tôi có thắc mắc, giá trị ngày nghỉ thường khác với giá trị ngày nghỉ Tết và yêu cầu Lãnh đạo trả tiền chênh lệch nhưng không được chấp thuận. Vậy kính mong Luật sư lưu tâm tư vấn giúp.Xin chân thành cảm ơn.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Về việc cơ quan bạn quy định nhân viên làm cả vào những ngày cuối tuần, ngày Lễ, Tết, nếu được cả người lao động chấp thuận thì cơ quan không làm sai luật bởi cơ quan bạn đã cho nghỉ bù vào các ngày khác và được nhân viên chấp thuận. Căn cứ theo quy định của Bộ luật lao động năm 2012 về các thời gian nghỉ như sau:

“Điều 110. Nghỉ hằng tuần

1. Mỗi tuần, người lao động được nghỉ ít nhất 24 giờ liên tục. Trong trường hợp đặc biệt do chu kỳ lao động không thể nghỉ hằng tuần, thì người sử dụng lao động có trách nhiệm bảo đảm cho người lao động được nghỉ tính bình quân 01 tháng ít nhất 04 ngày.

2. Người sử dụng lao động có quyền quyết định sắp xếp ngày nghỉ hằng tuần vào ngày chủ nhật hoặc một ngày cố định khác trong tuần nhưng phải ghi vào nội quy lao động.”

“Điều 111. Nghỉ hằng năm

1. Người lao động có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

a) 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;

2. Người sử dụng lao động có quyền quy định lịch nghỉ hằng năm sau khi tham khảo ý kiến của người lao động và phải thông báo trước cho người lao động.

3. Người lao động có thể thoả thuận với người sử dụng lao động để nghỉ hằng năm thành nhiều lần hoặc nghỉ gộp tối đa 03 năm một lần.

4. Khi nghỉ hằng năm, nếu người lao động đi bằng các phương tiện đường bộ, đường sắt, đường thủy mà số ngày đi đường cả đi và về trên 02 ngày thì từ ngày thứ 03 trở đi được tính thêm thời gian đi đường ngoài ngày nghỉ hằng năm và chỉ được tính cho 01 lần nghỉ trong năm.”

Điều 115. Nghỉ lễ, tết

1. Người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, tết sau đây:

a) Tết Dương lịch 01 ngày (ngày 01 tháng 01 dương lịch);

b) Tết Âm lịch 05 ngày;

c) Ngày Chiến thắng 01 ngày (ngày 30 tháng 4 dương lịch);

d) Ngày Quốc tế lao động 01 ngày (ngày 01 tháng 5 dương lịch);

đ) Ngày Quốc khánh 01 ngày (ngày 02 tháng 9 dương lịch);

e) Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 01 ngày (ngày 10 tháng 3 âm lịch).

3. Nếu những ngày nghỉ theo quy định tại khoản 1 Điều này trùng vào ngày nghỉ hằng tuần, thì người lao động được nghỉ bù vào ngày kế tiếp.”

Tuy nhiên, việc cơ quan không trả thêm tiền lương cho bạn thì cơ quan đã làm không phù hợp với quy định pháp luật bởi lẽ, căn cứ theo Luật viên chức 2010 như sau:

“Điều 12. Quyền của viên chức về tiền lương và các chế độ liên quan đến tiền lương

2. Được hưởng tiền làm thêm giờ, tiền làm đêm, công tác phí và chế độ khác theo quy định của pháp luật và quy chế của đơn vị sự nghiệp công lập.

…”

“Điều 13. Quyền của viên chức về nghỉ ngơi

1. Được nghỉ hàng năm, nghỉ lễ, nghỉ việc riêng theo quy định của pháp luật về lao động. Do yêu cầu công việc, viên chức không sử dụng hoặc sử dụng không hết số ngày nghỉ hàng năm thì được thanh toán một khoản tiền cho những ngày không nghỉ.

3. Đối với lĩnh vực sự nghiệp đặc thù, viên chức được nghỉ việc và hưởng lương theo quy định của pháp luật.

4. Được nghỉ không hưởng lương trong trường hợp có lý do chính đáng và được sự đồng ý của người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập.”

Nếu cơ quan không trả lương làm thêm giờ thì bạn có thể khiếu nại tới đơn vị của mình, hoặc hòa giải tại Phòng lao động thương binh và xã hội.

Về số tiền lương được trả khi làm thêm giờ của viên chức trước đây được quy định trong Thông tư liên tịch 08/2005/TTLT-BNV-BTC hướng dẫn thực hiện chế độ trả lương làm việc vào ban đêm, làm thêm giờ đối với cán bộ, công chức, viên chức, tuy nhiên thông tư này đã hết hiệu lực, do đó bạn có thể áp dụng tương tự thông tư này khi yêu cầu trả lương. Ngoài ra bạn có thể áp dụng Bộ luật lao động 2012 như sau:

“Điều 97. Tiền lương làm thêm giờ, giờ làm việc vào ban đêm

1. Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm như sau:

a) Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%;

b) Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%;

c) Vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

2. Người lao động làm việc vào ban đêm, thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc của ngày làm việc bình thường.

3. Người lao động làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày.”

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi – Số điện thoại liên hệ: 0926 220 286 để được hỗ trợ kịp thời.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *