Tư vấn về thu hồi đất nông nghiệp

Tư vấn về thu hồi đất nông nghiệp

Gia đình tôi có một mảnh ruộng 2000m2 là đất khai hoang từ những năm 1974. Năm 2003 sau khi có một dự án đường giao thông đi qua khu đất đó và kèm theo sơ đồ quy hoạch. Do diện tích đất đó nằm bên cạnh dự án đường đó do vậy Ủy ban nhân dân phường đã làm một quyết định thu hồi diện tích đất của 4 hộ gia đình là 2700m2 để bán cho một cá nhân khác. Như vậy tôi muốn Tổng đài tư vấn giúp cho gia đình tôi và 3 hộ gia đình khác. Chúng tôi xin cảm ơn.

Trả lời tư vấn: cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới công ty Luật Sư Toàn Quốc. Trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Về thẩm quyền thu hồi đất:

Theo quy định của Luật đất đai năm 2013, trong trường hợp để phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng, Nhà nước sẽ tiến hành thu hồi đất.

Trong trường hợp thu hồi đất để phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng thì căn cứ để thu hồi là dự án đó thuộc dự án do Quốc hội quyết định chủ trương đầu tư mà phải thu hồi đất; dự án do Thủ tướng Chính phủ chấp thuận, quyết định đầu tư mà phải thu hồi đất hoặc dự án do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh chấp thuận mà phải thu hồi.

Về thẩm quyền thu hồi, theo quy định tại Điều 66 Luật đất đai năm 2013 đối với việc thu hồi đất của hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, ủy ban nhân dân cấp huyện có thẩm quyền thu hồi đất.

Như vậy, ủy ban nhân dân phường không có thẩm quyền ra quyết định thu hồi đất. Hộ gia đình bạn và 3 hộ khác có thể làm đơn khiếu nại quyết định thu hồi đất gửi đến chủ tịch ủy ban nhân dân phường. Nếu trong thời hạn 30 ngày mà không được giải quyết, bạn có thể gửi đơn khiếu nại tới ủy ban nhân dân cấp huyện hoặc khởi kiện ra tòa án.

Về bồi thường khi thu hồi đất:

Trong trường hợp diện tích đất của 4 hộ gia đình mà bạn trình bày nằm trong dự án đường giao thông mà dự án này được chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền phải thu hồi đất. Ủy ban nhân dân cấp Huyện sẽ ra quyết định thu hồi đất. Người sử dụng đất nếu có đủ điều kiện được bồi thường khi bị thu hồi đất thì được bồi thường.

Đối với diện tích đất nông nghiệp bị thu hồi, nếu đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì được bồi thường đối với diện tích đất trong hạn mức. Đối với diện tích đất nông nghiệp vượt hạn mức thì không được bồi thường về đất nhưng được bồi thường chi phí đầu tư vào đất còn lại.

Trong trường hợp diện tích đất nông nghiệp mà gia đình bạn đang sử dụng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhưng sử dụng ổn định trước ngày 1/7/2004 thì khi bị thu hồi được bồi thường đối với diện tích đất thực tế đang sử dụng, diện tích được bồi thường không vượt quá hạn mức giao đất nông nghiệp.

Hạn mức giao đất nông nghiệp trồng cây hàng năm không quá 3 héc ta cho mỗi loại đất đối với tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thuộc khu vực Đông Nam Bộ và khu vực đồng bằng sông Cửu Long; không quá 2 héc ta cho mỗi loại đất đối với tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về thu hồi đất nông nghiệp. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến – Số điện thoại liên hệ 0926 220 286 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng.
Luật gia: Nguyễn Mỵ – Luật Sư Toàn Quốc

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *