Tư vấn về thủ tục đăng ký cho thuê phòng trọ

Luật sư tư vấn về các thủ tục cần thiết đối với ngành nghề kinh doanh cho thuê phòng trọ.

Nội dung cần tư vấn:

Xin chào anh chị luật sư trong ban biên tập công ty Luật Sư Toàn Quốc.

Em năm nay 37 tuổi, hiện đang làm ăn buôn bán tại huyện Đạ Huoai, Lâm Đồng. Tháng 9/2014 em có xây nhà trọ gồm 06 phòng, hiện tại thì công trình đã xây xong, người đến ở trọ và đã thu tiền người ta. Khách trọ chủ yếu là người đi làm ăn xa, giáo viên, người địa phương… có nhu cầu ở dài ngày, em dự định ký hợp đồng thuê nhà cho họ ở lâu dài luôn.

Em mới làm nhà trọ lần đầu, rất bỡ ngỡ, hiện cũng chưa làm thủ tục gì về mặt giấy tờ  với cơ quan chức năng. Em viết thư gửi anh chị mong anh chị tư vấn giúp em là

1. Em cần làm những giấy tờ thủ tục gì theo đúng quy định pháp luật.

2. Em cần phải xin giấy phép kinh doanh gì?

nhóm ngành nghề phải làm cam kết thực hiện các điều kiện về an ninh, trật tự.

Em xin cảm ơn!

Công ty Luật Sư Toàn Quốc xin tư vấn cho bạn như sau:

1. Về các giấy tờ cần thiết. Theo điểm d, khoản 1, điều 1 Nghị định 72/2009/NĐ-CP quy định điều kiện về an ninh, trật tự đối với một số ngành, nghề kinh doanh có điều kiện thì ngành nghề Cho thuê lưu trú; cho tổ chức, cá nhân nước ngoài thuê nhà để ở hoặc làm văn phòng là ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Do đó bạn cần phải xin giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự theo Điều 5 của Nghị định.

2. Về đăng ký kinh doanh, Theo công văn số 6457/SKHĐT-ĐKKD về ngành nghề cho thuê nhà, cho người nước ngoài thuê nhà ở, cho thuê mặt bằng để kinh doanh  thì: “hoạt động cho thuê nhà (kể cả trường hợp cho người trong nước, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, tổ chức, cá nhân nước ngoài thuê nhà ở) và hoạt động cho thuê mặt bằng để kinh doanh (gọi chung là hoạt động cho thuê nhà) là hoạt động kinh doanh bất động sản và người cho thuê nhà phải thành lập doanh nghiệp hoặc hợp tác xã, phải có đăng ký kinh doanh và có vốn pháp định theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, theo quy định tại khoản 1 Điều 92 Luật Nhà ở thì hộ gia đình, cá nhân được phép đăng ký kinh doanh hoạt động cho thuê nhà ở mà không cần phải thành lập doanh nghiệp hoặc hợp tác xã và không phải có điều kiện về vốn pháp định.

Như vậy, đối chiếu với quy định của Luật Nhà ở thì hộ gia đình, cá nhân trong nước được đăng ký kinh doanh hộ kinh doanh cho thuê nhà ở (không phải thành lập doanh nghiệp hoặc hợp tác xã và không cần phải có vốn pháp định); đối với các hoạt động cho thuê nhà còn lại như: cho thuê nhà không phải là nhà ở, cho thuê mặt bằng để kinh doanh thì phải thành lập doanh nghiệp hoặc hợp tác xã, phải đăng ký kinh doanh và có đủ vốn pháp định theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản.”

Do vậy bạn có nghĩa vụ đăng ký kinh doanh theo hình thức hộ kinh doanh cá thể với ngành nghề kinh doanh là cho thuê phòng trọ.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về thủ tục đăng ký cho thuê phòng trọ. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến – Số điện thoại liên hệ 0926 220 286 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *