Tư vấn về thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất

Tư vấn về thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất

Kính chào Luật sư! Bố mẹ chồng tôi hiện đang sở hữu diện tích đất theo sổ đỏ là gần 1000m2. Nay bố chồng tôi muốn cho đất vợ chồng tôi (diện tích cho gần 100m2) để xây nhà nhưng không muốn cắt thẻ đỏ riêng cho vợ chồng tôi. Bố chồng tôi đồng ý viết giấy tay và có chữ ký của anh chị em của chồng tôi (có một người em đang ở bên Mỹ không thể ký vào giấy này).

Do đó, tôi xin hỏi, trong trường hợp nếu bố chồng tôi ký xác nhận cho đất cùng với các chữ ký của anh chị em (thiếu 1 người) và vợ chồng tôi yêu cầu bố chồng tôi ra phường xác nhận. Từ giấy xác nhận đó, vợ chồng tôi có thể làm sổ đỏ riêng cho mình được không. Nếu trong trường hợp bố chồng tôi không cắt sổ đỏ, nếu vợ chồng tôi xây nhà, sau này có tranh chấp thì pháp luật có bảo vệ được phần nhà mà chúng tôi đã xây không?

Xin chân thành cám ơn Luật sư!

Trả lời tư vấn.
Cám ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới công ty Luật Sư Toàn Quốc. Trường hợp này chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Về giao dịch tặng cho quyền sử dụng đất:

Phần đất mà bố mẹ chồng bạn cho vợ chồng bạn nằm trong diện tích đất thuộc sở hữu chung của bố và mẹ chồng bạn. Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình, tài sản thuộc sở hữu chung của vợ chồng thì vợ, chồng cùng nhau định đoạt các giao dịch liên quan tới tài sản chung.

Như vậy, quyền định đoạt đối với phần đất đó thuộc về bố, mẹ bạn. Khi thực hiện giao dịch tặng cho quyền sử dụng đất thì phải được lập thành văn bản và phải có chữ ký của cả bố và mẹ chồng bạn trong hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất. Hợp đồng này phải được công chứng tại văn phòng công chứng.

Trường hợp này không cần có chữ ký hay sự đồng ý của những người con còn lại.

Cụ thể, về thủ tục làm hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất và các nghĩa vụ tài chính phải nộp bạn có thể tham khảo tại https://luatminhgia.com.vn/hoi-dap-dat-dai/thu-tuc-tang-cho-con-quyen-su-dung-dat.aspx

Về thủ tục cấp giấy chứng nhận sau khi nhận tặng cho quyền sử dụng đất:

Sau khi đã thực hiện xong thủ tục công chứng đối với hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất và các khoản thuế, phí, lệ phí phải nộp khi tặng cho quyền sử dụng đất. Theo quy định tại khoản 4 Điều 95 và khoản 3 Điều 105 Luật đất đai, bạn chỉ cần tiến hành đăng ký biến động đất tại văn phòng đăng ký đất đai thuộc sở tài nguyên và môi trường để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Nếu bố mẹ bạn không muốn chia đất trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì không cần phải thực hiện công chứng hợp đồng tặng cho. Trường hợp này, nếu bố mẹ bạn đồng ý bằng văn bản cho phép vợ chồng bạn xây nhà trên phần đất trên thì sau này khi xảy ra tranh chấp phần giá trị ngôi nhà đó sẽ được pháp luật bảo vệ.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến – Số điện thoại liên hệ 0926 220 286 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng.
Luật gia: Nguyễn Mỵ  – Luật Sư Toàn Quốc

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *