Tư vấn về thủ tục thanh toán nợ tiền sử dụng đất

Tư vấn về thủ tục thanh toán nợ tiền sử dụng đất

Tôi muốn được tư vấn bây giờ tôi làm thủ tục gì để thanh toán nợ chuyển đổi mục đích sử dụng đất, và tôi muốn chuyển lại người đứng tên trên sổ hồng là hai vợ chồng tôi.

Kính chào luật sư, cho mình hỏi trước đây vợ chồng tôi có mua 1 miếng đất vì tại thời điểm làm sổ hồng thì CMND của chồng tôi quá hạn 15 năm, nên đã để mẹ chồng tôi đứng tên trên sổ, sau đó tôi có làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất trồng cây lâu năm sang đất ODT phí này gia đình tôi chưa đóng (nợ 5 năm) đến nay tôi đã xây nhà trên đất này và cũng sắp hết thời hạn 5 năm, nay tôi muốn được tư vấn bây giờ tôi làm thủ tục gì để thanh toán nợ chuyển đổi mục đích sử dụng đất, và tôi muốn chuyển lại người đứng tên trên sổ hồng là hai vợ chồng tôi
Xin chân thành cảm ơn.

Tư vấn về thủ tục thanh toán nợ tiền sử dụng đất

Trả lời
 
Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp của bạn có hưởng giải quyết như sau:
 
Về nộp tiền sử dụng đất
 
Khoản  2 Điều 12 Thông tư 76/2014/TT-BTC hướng dẫn quy định về thu tiền sử dụng đất, quy định:
 
a) Khi thanh toán nợ tiền sử dụng đất, hộ gia đình, cá nhân đến cơ quan thuế kê khai thanh toán nợ theo mẫu quy định tại Phụ lục số 03 ban hành kèm theo Thông tư này, cơ quan thuế căn cứ vào sổ theo dõi nợ để làm thủ tục thanh toán nợ cho hộ gia đình, cá nhân.
Trường hợp sau 5 năm kể từ ngày ghi nợ trên Giấy chứng nhận, hộ gia đình, cá nhân mới thanh toán nợ hoặc trong thời hạn 5 năm mà chưa thanh toán hết nợ thì số tiền sử dụng đất còn nợ đối với từng loại diện tích trong hạn mức và ngoài hạn mức được quy đổi ra tỷ lệ (%) chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính và hộ gia đình, cá nhân phải nộp tiền sử dụng đất với phần diện tích này như sau:
Tiền sử dụng đất phải nộp bằng (=) tiền sử dụng đất còn nợ chia (:) cho tổng số tiền sử dụng đất được tính theo giá đất tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận nhân (x) với tiền sử dụng đất xác định lại theo giá đất tại thời điểm trả nợ”.
 
Theo quy định trên, bạn muốn nộp tiền sử dụng đất còn nợ bạn đến Cục thuế huyện nơi tiến hành cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thanh toán nợ theo mẫu tại đây.

Số tiền bạn phải nộp được tính như sau:
 
Tiền sử dụng đất phải nộp = < Tiền sử dụng đất còn nợ (:) Tổng số tiền sử dụng đất tính theo giá đất tại thời điểm cấp Giấy> (*) Tiền sử dụng đất tính theo giá đất tại thời điểm trả.
 
Bạn có thể trả làm nhiều lần, khi vượt quá thời hạn 5 năm thì cách tính tiền sử dụng đất vẫn áp dụng công thức trên.
 
Thủ tục chuyển nhượng đất
 
Trình tự chuyển nhượng quyền sử dụng đất được quy định tại Điều 79 Nghị định 43/2014/NĐ-CP như sau:
 
Bước 1: Việc chuyển quyền sử dụng đất phải được lập thành văn bản, có thể là hợp đồng mua bán đất hoặc giấy tặng cho, tùy thuộc vào sự thỏa thuận giữa vợ chồng bạn với mẹ chồng. Sau đó bạn phải đem văn bản đó đi công chứng.
 
Bước 2: Người nhận chuyển quyền nộp 1 bộ hồ sơ thực hiện quyền chuyển quyền sử dụng đất tại Văn phòng đăng ký đất đai thuộc Phòng Tài nguyên và Môi trường cấp huyện nơi có đất. Hồ sơ bao gồm:
 
Đơn xin đăng ký biến động quyền sử dụng đất
Văn bản chuyển quyền sử dụng đất (mua bán, tặng cho…) có công chứng
Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
CMND và sổ hộ khẩu của 2 bên
Tờ khai lệ phí trước bạ
Tờ khai khai thuế thu nhập
 
Sau 30 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ (hợp lệ), Văn phòng đăng ký đất đai tiến hành thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về thủ tục thanh toán nợ tiền sử dụng đất. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến – Số điện thoại liên hệ 0926 220 286 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng.
Chuyên viên Khánh Linh – Luật Sư Toàn Quốc.
 

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *