Tư vấn về thử việc, thời gian thử việc và việc đóng BHXH

Mình sinh năm 1992, ra trường mình làm cho một doanh nghiệp. Vì gà mờ nên khi được nhận vào làm mình cũng chẳng hỏi han gì về hợp đồng, và cũng không thấy chủ doanh nghiệp đưa mình hợp đồng lao động để ký. Theo thỏa thuận bằng miệng, giống với nội dung họ đăng tuyển trên website thì sau thời hạn 2 tháng thử việc mình sẽ được ký hợp đồng chính thức và hưởng các chế đội của nhà nước (bảo hiểm y tế, bảo hiểm xh).

Tuy nhiên hiện mình làm được 8 tháng rồi, nhưng vẫn chưa có hợp đồng chính thức (cái này tại mình dại quá, không biết đường xin ký hợp đồng chính thức, nhưng cũng khó vì có thể họ chưa muốn ký với mình). Bởi vậy nên mình không được đóng bảo hiểm xh và bảo hiểm y tế. Như vậy, tổng kết lại thì mình chưa có hợp đồng chính thức và lương hàng tháng vẫn nhận bằng lương thử việc có phụ cấp ăn trưa, xong không được cấp bảo hiểm nào cả. Vậy liệu công ty mình có vi phạm luật lao động hay không? Và mình có được hưởng bảo hiểm hay không khi mà hợp đồng chính thức không có.

Mình cảm ơn luật Toàn Quốc nhiều nhé. Chúc Luật Sư Toàn Quốc làm ăn phát đạt. Trân Trọng

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Toàn Quốc, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Thử việc và thời gian thử việc được quy định tại Bộ luật lao động 2012

Về thời gian thử việc

Theo Điều 27 Bộ luật lao động 2012

“Thời gian thử việc căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ được thử việc 01 lần đối với một công việc và bảo đảm các điều kiện sau đây:

1. Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên;

2. Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn kỹ thuật trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ.

3. Không quá 6 ngày làm việc đối với công việc khác.”

Như vậy đối với trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên thì thời gian thử việc không quá 60 ngày. Thời gian thử việc của bạn đã là 8 tháng mà chưa ký hợp đồng chính thức thì công ty bạn đang làm việc đang vi phạm pháp luật về lao động.

Về tiền lương thử việc

Theo Điều 28 Bộ luật lao động 2012

“Tiền lương của người lao động trong thời gian thử việc do hai bên thoả thuận nhưng ít nhất phải bằng 85% mức lương của công việc đó.”

Nếu công ty bạn trả lương thử việc của bạn ít hơn 85% mức lương của công việc đó thì bạn cũng có quyền khiếu nại (mức lương này không bao gồm phụ cấp ăn trưa)

Về việc hưởng bảo hiểm xã hội

Theo Điều 23 Bộ luật lao động 2012 quy định

“Nội dung hợp đồng lao động

1. Hợp đồng lao động phải có những nội dung chủ yếu sau đây:

a) Tên và địa chỉ người sử dụng lao động hoặc của người đại diện hợp pháp;

b) Họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, địa chỉ nơi cư trú, số chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ hợp pháp khác của người lao động;

c) Công việc và địa điểm làm việc;

d) Thời hạn của hợp đồng lao động;

đ) Mức lương, hình thức trả lương, thời hạn trả lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác;

e) Chế độ nâng bậc, nâng lương;

g) Thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi;

h) Trang bị bảo hộ lao động cho người lao động;

i) Bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế;

k) Đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề.”

Trong đó nội dung của hợp đồng thử việc gồm các nội dung quy định tại các điểm a, b, c, d, đ, g và h. Nếu bạn muốn được đóng BHXH thì bạn cần phải ký hợp đồng chính thức với công ty.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *