Tư vấn về thuế cho cửa hàng tạp hóa

Tư vấn về thuế cho cửa hàng tạp hóa

Cửa hàng tạp hóa phải đóng những loại thuế nào, có được hưởng chính sách miến giãm thuế không? Khi sang nhượng cửa hàng thì thực hiện nghĩa vụ thuế như thế nào?

Kính gửii Luật Sư Toàn Quốc. Tôi hiện nay có cửa hàng bán hàng tạp hóa. Mỗi  tháng đều có đóng thuế TNDN. Nay tại tuyến đường cửa hàng tôi buôn bán có công trình cống thoát nước che chắn lô cốt cả khu vực với thời gian thi công khá dài; khoảng trên dưới sáu tháng. Khoảng không lối đi ra vào cửa hàng, mua bán bị giảm sút. Như vậy, nếu tôi  vẫn mở cửa buôn bán nhưng vẫn nộp đơn xin miễn thuế có được không? Do mặt bằng thuê hợp đồng lâu dài, nếu không buôn bán tôi vẫn phải trả tiền thuê mặt bằng lại đóng thêm tiền thuế TNDN. 1)Tôi có làm đơn xin tạm ngưng đóng thuế TNDN được không? Thời gian nộp đơn và nhận trả lời kết quả trong bao lâu? 2) Nếu buôn bán không hiệu quả, tôi sang tên đăng ký người khác buộn bán thì người mới tiếp nhận cửa hàng của tôi có được miễn giảm thuế hay không? Người mới tiếp nhận đăng ký kinh doanh sẽ được giảm bao nhiêu phần trăm thuế TNDN ? Thời gian được miễn giảm thuế trong bao lâu? Nếu đăng ký tên người khác kinh doanh, có phải đóng thuế môn bài cho cửa hàng này không? Vì  thuế môn bài là tôi đã đóng từ tháng giêng, đóng trọn năm? Kính nhờ quý luật sư hướng dẫn giúp, với trường hợp của tôi thuế TNDN nên làm như thế nào? Nếu có được quy định điều luật giảm thuế cho người mới kinh doanh ra sao – Xin cho biết được áp dụng theo quy định, thông tư ban hành và bộ luật nào? Rất cám ơn sự hỗ trợ của quý luật sư. Trân trọng cảm ơn.

Trả lời tư vấn: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 14, Điều 15 Luật thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2008, sửa đổi, bổ sung năm 2013, các trường hợp doanh nghiệp được miễn thuế, giảm thuế:

– Doanh nghiệp thành lập mới từ dự án đầu tư tại địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn, khu kinh tế, khu công nghệ cao; doanh nghiệp thành lập mới từ dự án đầu tư thuộc lĩnh vực công nghệ cao, nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ, đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng đặc biệt quan trọng của Nhà nước, sản xuất sản phẩm phần mềm; doanh nghiệp thành lập mới hoạt động trong lĩnh vực giáo dục – đào tạo, dạy nghề, y tế, văn hóa, thể thao và môi trường được miễn thuế tối đa không quá bốn năm và giảm 50% số thuế phải nộp tối đa không quá chín năm tiếp theo.
 
– Doanh nghiệp thành lập mới từ dự án đầu tư tại địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn được miễn thuế tối đa không quá hai năm và giảm 50% số thuế phải nộp tối đa không quá bốn năm tiếp theo.

Điều 17 Nghị định 218/2013/NĐ-CP hướng dẫn thi hành luật thuế thu nhập doanh nghiệp quy định các trường hợp được giảm thuế thu nhập doanh nghiệp khác như sau:

– Doanh nghiệp sản xuất, xây dựng, vận tải sử dụng nhiều lao động nữ được giảm thuế thu nhập doanh nghiệp bằng số chi thêm cho lao động nữ.
 
– Doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động là người dân tộc thiểu số được giảm thuế thu nhập doanh nghiệp bằng số chi thêm cho lao động là người dân tộc thiểu số.

– Doanh nghiệp chuyển giao công nghệ thuộc lĩnh vực ưu tiên chuyển giao cho cá nhân, tổ chức thuộc địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn được giảm 50% số thuế thu nhập doanh nghiệp tính trên phần thu nhập từ chuyển giao công nghệ.

Như vậy, để xét xem công ty bạn có thuộc đối tượng được miễn, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp hay không phải căn cứ vào các điều kiện trên. Dựa vào các chi tiết bạn nêu thì cửa hàng tạp hóa của bạn sẽ không thể tạm ngưng đóng phí.

Về vấn đề sang nhượng cửa hàng: Nếu buôn bán không hiệu quả, bạn có thể sang nhượng cửa hàng cho người khác. Người mới tiếp nhận cửa hàng có nghĩa vụ đóng đầy đủ các khoản thuế mà một cửa hàng tạp hóa phải chịu kể từ ngày được sang tên giấy phép đăng kí kinh doanh.

Đối với thuế môn bài, người mới tiếp nhận chuyển nhượng cửa hàng của bạn vẫn phải thực hiện đầy đủ.

Theo Thông tư 302/2016/TT-BTC, mức thuế môn bài áp dụng từ ngày 01/01/2017 đối với cá nhân, hộ gia đình quy định tại khoản 2,3 Điều 4 như sau:

“Điều 4. Mức thu lệ phí môn bài

1. Mức thu lệ phí môn bài đối với tổ chức hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ như sau:

a) Tổ chức có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư trên 10 tỷ đồng: 3.000.000 (ba triệu) đồng/năm;

b) Tổ chức có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư từ 10 tỷ đồng trở xuống: 2.000.000 (hai triệu) đồng/năm;

c) Chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh, đơn vị sự nghiệp, tổ chức kinh tế khác: 1.000.000 (một triệu) đồng/năm.

Mức thu lệ phí môn bài đối với tổ chức hướng dẫn tại khoản này căn cứ vào vốn điều lệ ghi trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc ghi trong giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc ghi trong điều lệ hợp tác xã. Trường hợp không có vốn điều lệ thì căn cứ vào vốn đầu tư ghi trong giấy chứng nhận đăng ký đầu tư hoặc văn bản quyết định chủ trương đầu tư.

Tổ chức nêu tại điểm a, b khoản này có thay đổi vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư thì căn cứ để xác định mức thu lệ phí môn bài là vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư của năm trước liền kề năm tính lệ phí môn bài.

Trường hợp vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư được ghi trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy chứng nhận đăng ký đầu tư bằng ngoại tệ thì quy đổi ra tiền đồng Việt Nam để làm căn cứ xác định mức lệ phí môn bài theo tỷ giá mua vào của ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng nơi người nộp lệ phí môn bài mở tài khoản tại thời điểm người nộp lệ phí môn bài nộp tiền vào ngân sách nhà nước.”

Căn cứ vào các quy định trên và doanh thu thực tế, bạn có thể xác định được số tiền thuế môn bài phải đóng.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi – Số điện thoại liên hệ: 0926 220 286 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.
CV tư vấn: Nguyễn Khánh Phượng – Luật Sư Toàn Quốc

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *