Tư vấn về trách nhiệm khi đơn phương chấm dứt hợp đồng thử việc

Nội dung yêu cầu tư vấn: Chào Luật sư. Luật sư cho em hỏi về quy định chấm dứt hợp đồng thử việc như sau: Em được ký hợp đồng lao động 6 tháng, trong đó thử việc 2 tháng. Nhưng em mới làm việc được 1 tháng rưỡi thì buộc thôi việc vì ban giám đốc không thích.

Vậy cho em hỏi, trường hợp này người lao động được hưởng những quyền lợi gì khi bên thuê lao động không đảm bảo hợp đồng? Mặt dù trong hợp đồng có ghi người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động.

Mong thư của Luật sư và xin chân thành cảm ơn!
Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Điều 29 Bộ Luật lao động 2012 quy định Kết thúc thời gian thử việc, như sau:

“1. Khi việc làm thử đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động phải giao kết hợp đồng lao động với người lao động.

2. Trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền huỷ bỏ thoả thuận thử việc mà không cần báo trước và không phải bồi thường nếu việc làm thử không đạt yêu cầu mà hai bên đã thoả thuận.”

Như vậy, căn cứ theo quy định này thì trong thời gian thử việc nếu thấy việc làm thử của bạn không đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động có quyền hủy bỏ thỏa thuận thử việc mà không cần báo trước với bạn, đồng thời không phải bồi thường.

————–

Câu hỏi thứ 2 – Tư vấn đòi tiền lương và giấy tờ gốc?

Tôi đang làm cho một công ty tư nhân hiện tại hợp đồng LĐ của tôi đã hết hạn từ tháng 10/2016, và tôi không muốn tiếp tục ký hợp đồng nữa, tôi có đơn xin nghỉ việc tại công ty được hơn 1 tháng cho tới nay tôi vẫn chưa được công ty cho nghỉ với lý do chưa có người bàn giao công việc, và muốn bắt ép tôi làm công việc khác mà tôi không thích trong khi tôi chưa có ng bàn giao công việc để nghỉ. Hiện tại công ty còn giữ bằng gốc của tôi nếu tôi nghỉ việc ngang khi chưa có quyết định công ty sẽ không trả nốt tiền lương làm việc và tiền thế chấp của tôi trong thời gian làm việc tại công ty cũng như bằng gốc của tôi. Vậy bây giờ tôi phải làm thế nào thưa luật sư.

Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự sau đây:

>> Xử lý hành vi giữ bản chính giấy tờ của người lao động

>> Khiếu nại đòi quyền lợi khi bị người sử dụng lao động

>> Tư vấn thủ tục khởi kiện vụ án lao động

Nếu không muốn tiếp tục thực hiện công việc, a/c có thể thực hiện quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ theo quy định tại Điều 37 Bộ luật lao động 2012 mà không cần có sự đồng ý của công ty. Trường hợp công ty không trả lương, giấy tờ gốc, quyền lợ khác…. a/c có thể nộp đơn yêu cầu hòa giải tranh chấp lao động đến UBND cấp quận/huyện nơi công ty đặt trụ sở. Trường hợp hòa giải không thành a/c có thể thực hiện thủ tục khởi kiện đến TAND.

Lưu ý, a/c cần yêu cầu hòa giải trong thời hạn 6 tháng, kể từ thời điểm phát hiện ra việc công ty sẽ không trả lương và các quyền lợi khác cho a/c khi chấm dứt HĐLĐ.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *