Tư vấn về trợ cấp thôi việc cho NLD làm việc tại 2 công ty

Tư vấn về trợ cấp thôi việc cho NLD làm việc tại 2 công ty

Xoay quanh hợp đồng lao động, các bên trong giao kết vẫn đang loay hoay không biết phải đưa ra các điều khoản ghi trong hợp đồng lao động như nào là hợp lý mà không trái quy định pháp luật. Luật Sư Toàn Quốc đã nhận được rất nhiều câu hỏi như: Người sử dụng ra quyết định đơn phương chấm dứt hợp đồng như thế nào là trái quy định pháp luật? Người lao động có được chấm dứt hợp đồng khi lao động nữ đang mang thai hay không? Lao động nam được hưởng chế độ thai sản như thế nào khi vợ sinh?

1. Luật sư tư vấn.

Nếu bạn đang quan tâm đến lĩnh vực lao động hoặc bất kỳ lĩnh vực pháp luật nào khác và cần sự trợ giúp từ đội ngũ luật sư, đừng ngần ngại hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi hoặc liên lạc theo hotline 0926 220 286 để được hỗ trợ các vấn đề pháp lý như:

– Tư vấn về trường hợp tạm hoãn hợp đồng và ngừng hợp đồng

– Tư vấn về quyền lợi của người lao động khi tai nạn lao động

– Tư vấn về chế độ thai sản cho lao động nữ

Để minh họa  cho trường hợp này, chúng tôi xin gửi đến bạn tình huống cụ thể dưới đây để bạn có thể tham khảo và đưa ra hướng giải quyết phù hợp nhất.

2. Tư vấn về trợ cấp thôi việc cho NLD làm việc tại 2 công ty

Kính gửi Luật Sư Toàn Quốc,Liên quan đến vấn đề trợ cấp thôi việc cho người lao động làm việc cùng 01 lúc 02 nơi, Quý Công ty vui lòng tư vấn giùm mình trường hợp sau: Ông Nguyễn Văn B làm việc cho công ty A với chức danh GĐ quản lý Tòa nhà xin từ chức vào ngày 30/11/2017, tính tới thời gian nghỉ việc Ông này đã có tổng số thời gian làm việc là 24 tháng 7 ngày, khi làm tại công ty A thì Cty A không đóng BHXH, BHYT, BHTN cho ông Nguyễn Văn B do ông này cũng đang làm việc cho Công ty C và đang tham gia bảo hiểm tại công ty này. Theo Điều 48 của Bộ luật LĐ quy định về trợ cấp thôi việc thì Công ty chi trả tiền trợ cấp thôi việc cho người lao động làm việc thường xuyên từ đủ 12 tháng trở lên và thời gian tính trợ cấp thôi việc là tổng thời gian người lao động làm việc thực tế cho Công ty trừ đi thời gian người lao động đã tham gia BHTN và thời gian Công ty chi trả trợ cấp thôi việc. Như vậy trong trường hợp này, Công ty A có phải chi trả tiền trợ cấp thôi việc cho ông Nguyễn Văn B cho toàn thời gian ông Nguyễn Văn B làm việc thực tế tại Công ty do công ty không đóng các khoản bảo hiểm cho ông Nguyễn Văn B không? Xin cám ơn Quý công ty.

Trả lời tư vấn: Chào bạn. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến công ty Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 186 Bộ luật lao động 2012:

3. Đối với người lao động không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp thì ngoài việc trả lương theo công việc, người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả thêm cùng lúc với kỳ trả lương của người lao động một khoản tiền cho người lao động tương đương với mức đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp và tiền nghỉ phép hằng năm theo quy định.

Khi anh B đã được đóng bảo hiểm tại công ty C và theo quy định của pháp luật công ty bạn không cần đóng bảo hiểm cho anh B nữa thì công ty bạn có trách nhiệm chi trả thêm cùng lúc với kỳ trả lương của người lao động một khoản tiền cho người lao động tương đương với mức đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp và tiền nghỉ phép hằng năm theo quy định. Với số tiền này đã coi như công ty bạn có trách nhiệm với phần bảo hiểm xã hội của anh B và khi đó công ty bạn không cần phải trả trợ cấp thôi việc nữa. Tuy nhiên, trong trường hợp công ty bạn chưa chi trả một khoản tiền tương đương với mức đóng bảo hiểm mà đáng ra anh B được hưởng thì công ty bạn có nghĩa vụ chi trả trợ cấp thôi việc cho anh B.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *