Tư vấn về trường hợp bị buộc thôi việc khi đang mang thai

Người sử dụng lao động có thể chấm dứt hợp đồng lao động đối với người lao động nữ đang mang thai không? Trách nhiệm bồi thường của người sử dụng lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật như thế nào? Chế độ thai sản của người lao động nữ mang thai đối với trường hợp người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng rtrái pháp luật được quy định như thế nào? Công ty luật Luật Sư Toàn Quốc tư vấn như sau:

1. Luật sư tư vấn về pháp luật lao động

Hiện nay, ở nước ta, pháp luật có rất nhiều quy định hướng tới bảo vệ quyền lợi của lao động nữ mang thai. Vì vậy, người sử dụng lao động không được lấy lý do người lao động nữ đang mang thai làm ảnh hưởng đến công việc, làm ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc,… để đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động. Do đó, các trường hợp người sử dụng lao động chấm dứt hợp đồng lao động với lý do trên đều thuộc trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật. Khi đó, người sử dụng lao động có trách nhiệm bồi thường và nhận người lao động quay trở lại làm việc.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về lĩnh vực lao động, bạn có thể liên hệ với chúng tôi thông qua hình thức gửi Email tư vấn hoặc liên hệ qua tổng đài 0926 220 286 để được hỗ trợ tư vấn.

2. Tư vấn về quyền lợi của người lao động nữ mang thai bị buộc thôi việc

Câu hỏi: Chào luật sư, Bạn em bị công ty buộc thôi việc khi đang mang thai tháng thứ 6 năm 2014 và có thỏa thuận chi trả chế độ, quyền lợi trong thời gian đang mang thai và nuôi con tổng là 9 tháng hưởng lương cơ bản. Công ty vẫn trừ tiền đóng BHXH đầy đủ.

Đến nay bên BHXH đã thanh toán đầy đủ chế độ thai sản về công ty từ tháng 3/2015, nhưng Công ty vẫn chưa thanh toán trả lại tiền thai sản đó cho bạn em. Về phía cá nhân bạn em đã gọi điện cho giám đốc nhưng không có câu trả lời hay bất cứ thông tin nào về việc chi trả .

Vậy em xin Anh,Chị hãy tư vấn giúp bạn em nên phải làm như thế nào? Nếu đưa đơn kiện có được không ạ.

Trả lời: Cảm ơn chị đã tin tường và gửi yêu cầu tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp của chị, chúng tôi tư vấn như sau:

Do chị không nói rõ lý do bạn chị bị công ty buộc thôi việc, và các bên đã hoàn tất các thủ tục của chấm dứt Hợp đồng lao động hay chưa, nên sẽ có trường hợp sau:

Trường hợp Công ty buộc thôi việc bạn chị là trái pháp luật, căn cứ theo Khoản 3 Điều 155 Bộ Luật Lao động 2012.

3. Người sử dụng lao động không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với lao động nữ vì lý do kết hôn, mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi, trừ trường hợp người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết hoặc người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động.”

Căn cứ Điều 39. Trường hợp người sử dụng lao động không được thực hiện quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động

“1. Người lao động ốm đau hoặc bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp đang điều trị, điều dưỡng theo quyết định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền, trừ trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều 38 của Bộ luật này.

2. Người lao động đang nghỉ hằng năm, nghỉ việc riêng và những trường hợp nghỉ khác được người sử dụng lao động đồng ý.

3. Lao động nữ quy định tại khoản 3 Điều 155 của Bộ luật này.

4. Người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.”

Việc công ty buộc bạn chị thôi việc là vi phạm pháp luật lao động. Do đó, việc chấm dứt Hợp đồng lao động trong trường hợp này là trái pháp luật.

Điều 42. Nghĩa vụ của người sử dụng lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật

1. Phải nhận người lao động trở lại làm việc theo hợp đồng lao động đã giao kết và phải trả tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trong những ngày người lao động không được làm việc cộng với ít nhất 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

2. Trường hợp người lao động không muốn tiếp tục làm việc, thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 Điều này người sử dụng lao động phải trả trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 48 của Bộ luật này.

3. Trường hợp người sử dụng lao động không muốn nhận lại người lao động và người lao động đồng ý, thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 Điều này và trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 48 của Bộ luật này, hai bên thỏa thuận khoản tiền bồi thường thêm nhưng ít nhất phải bằng 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động để chấm dứt hợp đồng lao động.

4. Trường hợp không còn vị trí, công việc đã giao kết trong hợp đồng lao động mà người lao động vẫn muốn làm việc thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 Điều này, hai bên thương lượng để sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động.

5. Trường hợp vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người lao động một khoản tiền tương
ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.”

Với trường hợp này, trước hết chị có thể làm đơn khiếu nại lên cơ quan quản lý công ty vì lý do chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật, yêu cầu phía công ty nhận lại làm việc, trả lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trong thời gian bạn chị không được làm việc.

Nếu bạn chị không muốn làm việc tại công ty, thì yêu cầu phía công ty trả lại tiền lương, bảo hiểm, bảo hiểm y tế, hoàn tất các thủ tục trả lại sổ bảo hiểm, bảo hiểm y tế và các giấy tờ khác, đồng thời yêu cầu phía công ty bồi thường theo quy định trên. Các thỏa thuận về việc hưởng chế độ sau khi chấm dứt hợp đồng lao động kia bị vô hiệu, bởi về nguyên tắc, khi chị có đủ thời gian tham gia bảo hiểm xã hội từ 3 tháng trở lên, chị đương nhiên sẽ được hưởng chế độ thai sản và trách nhiệm chi trả thuộc về bên bảo hiểm xã hội mà không phải thực hiện thỏa thuận về chế độ hưởng bảo hiểm xã hội.

Nếu sau khi yêu cầu mà bên công ty vẫn không thực hiện trách nhiệm của mình, bạn chị có thể làm đơn khởi kiện phía công ty trực tiếp lên Tòa Án nhân dân huyện nơi công ty đóng trụ sở hoặc nơi cư trú của bạn chị về hành vi chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật và không thực hiện các nghĩa vụ trên.

Trường hợp thứ hai, như dữ liệu chị nói thì bạn của chị bị buộc thôi việc nhưng chị không nói rõ về việc thực hiện các thủ tục về chấm dứt hợp đồng lao động, do đó, trong trường hợp này, quan hệ lao động giữa bạn của chị và công ty vẫn tồn tại, bạn của chị nghỉ việc do quyết định của công ty chứ không hoàn toàn chấm dứt hợp đồng. Phía bên công ty vẫn đóng bảo hiểm xã hội cho bạn của chị hàng tháng, thì việc hưởng chế độ thai sản được tính như với người lao động khi chưa chấm dứt hợp đồng lao động. Chị được hưởng chế độ thai sản theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội mà không căn cứ vào mức hưởng mà hai bên đã thỏa thuận:

Mức hưởng được quy định cụ thể trong Luật Bảo hiểm xã hội 2006 và Nghị định 152/2006/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Bảo hiểm xã hội 2006:

Điều 35. Mức hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các điều 29, 30, 31, 32 và 33 của Luật này thì mức hưởng bằng 100% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội của sáu tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

2. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội. Thời gian này người lao động và người sử dụng lao động không phải đóng bảo hiểm xã hội.”

Theo đó, công ty có trách nhiệm chi trả trợ cấp hưởng chế độ thai sản sau khi Bên Bảo hiểm đã thanh toán và chuyển về công ty. Nếu công ty không thực hiện trách nhiệm này, chị có thể làm đơn yêu cầu được nhận lại khoản trợ cấp thai sản theo Bảo hiểm xã hội. Hiện công ty đã có sự vi phạm vì không chi trả các khoản trợ cấp Bảo hiểm xã hội cho người lao động. Bạn chị có thể kiện ra Tòa Án để yêu cầu giải quyết, buộc phía bên công ty trả trợ cấp và chịu trách nhiệm cho hành vi vi phạm của mình.

Trường hợp bạn chị và phía công ty có sự thỏa thuận về việc chấm dứt hợp đồng lao động, thì theo Luật Bảo hiểm xã hội, bạn chị vẫn được hưởng chế độ thai sản theo luật mà không phụ thuộc vào các khoản đã thỏa thuận. Khi có sự thỏa thuận này, các bên hoàn tất các thủ tục về chấm dứt Hợp đồng lao động, bạn chị được nhận lại sổ bảo hiểm, Bảo hiểm y tế, tiền lương thì Bên bảo hiểm sẽ có trách nhiệm chi trả chế độ hưởng thai sản cho bạn chị chứ không phải phía bên công ty.

Do đó, bạn chị cần xác nhận lại quan hệ lao động với công ty đã chấm dứt chưa, chấm dứt theo các trường hợp nào nêu trên.

Nếu đã thực hiện các thủ tục chấm dứt Hợp đồng lao động rồi mà bạn chị chưa nhận được các giấy tờ Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, tiền lương thì phía bên Công ty đã vi phạm. Chị vẫn có thể khởi kiện ra Tòa Án.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *