Tư vấn về trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động

Chào luật sư, tôi muốn hỏi: Tôi ký hợp đồng lao động 1 năm với công ty bắt đầu từ ngày 10 tháng 6 năm 2014 và đến ngày 10 tháng 6 năm 2015 sẽ hết hạn hợp đồng lao động. Vậy nếu tôi muốn chấm dứt hợp đồng lao động vào ngày 10 tháng 6 năm 2015 và không gia hạn hợp đồng thì phải thông báo trước bao nhiêu ngày? Quy định về trường hợp này thế nào?

Trả lời: cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn tới Luật Sư Toàn Quốc chúng tôi! Trường hợp của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Điều 36 Bộ luật Lao động năm 2012 có quy định về các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động như sau:

“1. Hết hạn hợp đồng lao động, trừ trường hợp quy định tại khoản 6 Điều 192 của Bộ luật này.

2. Đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động.

3. Hai bên thoả thuận chấm dứt hợp đồng lao động.

4. Người lao động đủ điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội và tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại Điều 187 của Bộ luật này.

5. Người lao động bị kết án tù giam, tử hình hoặc bị cấm làm công việc ghi trong hợp đồng lao động theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Toà án.

6. Người lao động chết, bị Toà án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết.

7. Người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị Toà án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết; người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động.

8. Người lao động bị xử lý kỷ luật sa thải theo quy định tại khoản 3 Điều 125 của Bộ luật này.

9. Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại Điều 37 của Bộ luật này.

10. Người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại Điều 38 của Bộ luật này; người sử dụng lao động cho người lao động thôi việc do thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc vì lý do kinh tế hoặc do sáp nhật, hợp nhất, chia tách doanh nghiệp, hợp tác xã”.

Như vậy, căn cứ vào quy định của pháp luật thì bạn sẽ không cần phải thông báo trước khi hết hạn hợp đồng có thời hạn là một năm và không gia hạn hợp đồng tiếp đối với trường hợp của bạn. Chỉ báo trước với trường hợp người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, nhưng phải báo cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 45 ngày. (khoản 3 Điều 37 Bộ luật Lao động năm 2012).

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *