Tư vấn về trường hợp được chuyển người lao động làm công việc khác

Cho tôi hỏi, tôi làm thủ kho thuộc phòng Mua Hàng của công ty Cáp điện lực K Vn từ năm 2009, trong suốt thời gian làm việc tôi luôn luôn hoàn thành tôt nhiệm vụ, không mắc lỗi lầm gì. cách đây 2 ngày trưởng phòng Hành chính nhân sự gọi tôi lên bảo sẽ thuyên chuyển công tác của tôi sang làm công nhân thuộc phòng Sản Xuất và môt người khác sẽ làm thủ kho thay tôi và ngày hôm sau thì có quyết định chính thức tôi xuống làm công nhân từ 15/7.

Ở đây không có yếu tố khó khăn do thiên tai cũng không thu hẹp sản xuất căt giảm biên chế hơn nữa người làm thay vị trí của tôi lại chưa hề biết sử dụng máy vi tính tôi sẽ bàn giao và hướng dẫn công việc trong vòng 2 tháng (15/7 – 15/9) như vậy quyết định thuyên chuyển công tác của tôi có đúng không và quy định pháp luật trường hợp của tôi thế nào? tôi xin cảm ơn.

Trả lời tư vấn. Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới công ty Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp này chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Khoản 1 Điều 31 Bộ luật lao động năm 2012 quy định khi gặp khó khăn đột xuất do thiên tai, hoả hoạn, dịch bệnh, áp dụng biện pháp ngăn ngừa, khắc phục tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, sự cố điện, nước hoặc do nhu cầu sản xuất, kinh doanh, người sử dụng lao động được quyền tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động, nhưng không được quá 60 ngày làm việc cộng dồn trong một năm, trừ trường hợp được sự đồng ý của người lao động.

Trường hợp này trước người sử dụng lao động phải báo trước cho người lao động biết trước 3 ngày làm việc.

Ngoài trường hợp trên, việc chuyển người lao động sang làm công việc khác thì bắt buộc phải được sự đồng ý của người lao động.

Như vậy, trường hợp cơ quan thuyên chuyển bạn sang làm công việc khác mà không có căn cứ do quy định của pháp luật như trên là không đúng quy định của pháp luật. Theo đó, người ra quyết định trên phải hủy bỏ quyết định trái pháp luật về việc chuyển bạn sang làm công việc khác, nhận bạn trở lại công việc cũ theo đúng nội dung trong hợp đồng lao động đã giao kết.

Để được giải quyết quyền lợi, trong trường hợp này bạn có thể khiếu nại quyết định trên tới người trực tiếp ra quyết định, trường hợp không được giải quyết hoặc bạn không đồng ý với quyết định trên thì có quyền gửi đơn yêu cầu giải quyết tới phòng lao động thương binh và xã hội hoặc khởi kiện ra tòa án nhân dân.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *