Tư vấn về trường hợp lao động nữ đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con

Thưa luật sư, tôi muốn nhờ luật sư tư vấn trường hợp bảo hiểm thai sản như sau: Tôi nghỉ thai sản đi làm trước 4 tháng vậy trong 4 tháng tôi đi làm sớm tôi có được hưởng lương và bảo hiểm bình thường không? Quy định về chế độ thai sản đối với trường hợp của tôi thế nào? Xin cảm ơn luật sư.

Trả lời tư vấn. Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới công ty Luật Sư Toàn Quốc. Trường hợp này chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Về các chế độ và điều kiện được hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ đang mang thai, chúng tôi đã tư vấn cụ thể trong 1 bài viết khác, bạn có thể tham khảo tại bài viết chúng tôi đã tư vấn tương tự sau đây:

>> Tư vấn về hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ mang thai

Điều 157 Bộ luật lao động năm 2012 quy định, thời gian lao động nữ được hưởng chế độ thai sản là 6 tháng, trường hợp trước khi hết thời gian nghỉ thai sản theo quy định, nếu có nhu cầu, có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc đi làm sớm không có hại cho sức khỏe của người lao động và được người sử dụng lao động đồng ý, lao động nữ có thể trở lại làm việc khi đã nghỉ ít nhất được 04 tháng.

Trường hợp này ngoài tiền lương của những ngày làm việc do người sử dụng lao động trả, lao động nữ vẫn tiếp tục được hưởng trợ cấp thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.

Như vậy, nếu bạn làm việc trước 4 tháng, tức là nghỉ sau khi sinh được 2 tháng, bạn vẫn được hưởng trợ cấp thai sản từ cơ quan bảo hiểm xã hội.
Đối với tiền lương khi đi làm việc, pháp luật chỉ bảo vệ người lao động trong thời gian đã nghỉ sau sinh ít nhất 4 tháng, nếu bạn  có thoả thuận với người sử dụng lao động về việc trả lương trong toàn bộ thời gian 4 tháng trên thì bạn sẽ được nhận tiền lương làm việc của 4 tháng. Trong trường hợp không thoả thuận được và không được sự cho phép của người sử dụng lao động về việc bạn đi làm sớm thì bạn sẽ không được hưởng lương.

—————

Câu hỏi thứ 2 – Điều kiện hưởng chế độ thai sản

Tôi có một câu hỏi thắc mắc rất mong nhận được sự hướng dẫn của Luật Sư. Tôi làm việc tại một Cty từ T1/2017 nhưng đến T4/2017 mới dc tham gia BHXH. Hiện nay tôi đang mang thai và dự kiến sinh vào T3/2017, tôi vừa mới biết Cty k đóng BH cho nhan viên từ tháng 4/2017-T8/2017. Tôi có len cơ quan BH hỏi và bên BH nói Cty toi đóng tiền từ T9/2017 đến nay mỗi tháng 1 lần và ghi trên UNC là chuyển triền BH: T9, tháng 10 thì ghi là T10, tháng 11 thì ghi là T11. Ngày 15/12/2017 có công văn gửi đến Cty là nợ tiền BH từ T4-T8 và yeu cầu truy thu số tiền BH còn thiếu. Tôi hỏi thì họ bảo tôi k đc hưởng chế độ thai sản vì phát sinh truy thu. Vậy cho tôi hỏi là trường hợp của tôi có dc hưởng nữa khong. Đen nay thì Cty tôi đã nộp đủ số tiền truy thu. Chân thành cảm ơn!

Luật sư tư vấn: Chào chị! Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc, Đối với yêu cầu hỗ trợ của chị chúng tôi tư vấn như sau:

Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

“Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.”

Theo quy định trên thì chỉ cần xác định có đóng đủ 6 tháng BHXH bắt buộc trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc đóng đủ 3 tháng trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con (nếu thuộc Khoản 3 Điều 31).

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *