Tư vấn về trường hợp lợi dụng việc xảy ra tai nạn giao thông để hành hung người khác?

Tư vấn về trường hợp lợi dụng việc xảy ra tai nạn giao thông để hành hung người khác?

Luật sư tư vấn về trường hợp người lái xe máy va chạm với taxi đang đỗ bên lề đường. Sau đó, người lái xe máy bị tài xế và người nhà hành hung gây thiệt hại nghiêm trọng về sức khỏe

Nội dung đề nghị tư vấn: Sau khi uống rượu chồng tôi có tham gia giao thông. Trên đường đi cùng chiều, chồng tôi thấy 1 xe taxi đã đỗ bên lề đường, ko xi nhan. Chồng tôi đi lên thì bất ngờ có 1 lái xe đứng ngoài mở cửa xe để vào xe. Chồng tôi tránh không kịp và có tông phải lái xe. Lái xe bị xây sát nhẹ. Sau khi va chạm, chồng tôi bị đánh tới tấp đến nỗi nhập viện cấp cứu. Sau này có hỏi thì chồng tôi nói không nhớ mặt người đánh. Nhưng chúng tôi khẳng định là bên lái xe và người nhà lái xe. Gia đình chúng tôi có đơn kiện. Bên cảnh sát có nói việc va chạm và việc bị đánh là 2 vấn đề khác nhau. Sẽ tách ra để giải quyết. 

Luật sư cho tôi hỏi: Chồng tôi có phải chịu trách nhiệm là uống rượu rồi gây tai nạn không (giả sử như bị đi tù ạ)? Vì theo tôi nghĩ là chồng tôi chỉ bị phạt tiền khi điều khiển phương tiện mà uống rượu bia thôi chứ đâu phải do chồng tôi gây tai nạn. Nếu anh lái xe kia không mở cửa bất chợt thì chồng tôi đâu đâm phải. Gia đình lái xe đòi chúng tôi bồi thường tiền họ phải chi trả tiền thuê xe theo ngày cho công ty (xe họ chạy cho công ty taxi) trong những ngày bị công an giữ là đúng hay sai?

Còn sau khi điều tra thì lái xe có nhận là đánh chồng tôi 1 cái, và bên công an cũng tìm được 1 nhân chứng nói anh lái xe đánh chồng tôi. (Thực tế chồng tôi bị đánh nhiều, dẫn đến vỡ xương mí mắt, vỡ xương hàm và xương mũi, gẫy 7 chiếc răng) Vậy bên công an đã đủ bằng chứng để bắt lái xe chưa?

Theo luật sư thì xử vụ này như thế nào mới đúng ạ?

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới Luật Sư Toàn Quốc, với thắc mắc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, về việc gây tai nạn xe, chồng bạn đã vi phạm nguyên tắc an toàn khi tham gia giao thông đường bộ quy định tại Khoản 8 Điều 8 luật giao thông đường bộ 2008:

“Điều khiển xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn.

Điều khiển xe mô tô, xe gắn máy mà trong máu có nồng độ cồn vượt quá 50 miligam/100 mililít máu hoặc 0,25 miligam/1 lít khí thở.”

Nếu chồng bạn điều khiển xe máy và có sử dụng rượi bia thì hành vi của chồng bạn sẽ bị xử phạt hành chính tùy thuộc vào nồng độ cồn trong cơ thể theo các quy định tại Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộnhư sau:

“6. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với người điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 50 miligam đến 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,25 miligam đến 0,4 miligam/1 lít khí thở.

8. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

c) Điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở.”

Ngoài ra, Điều 260 Bộ luật hình sự 2015 quy định về tội vi phạm quy định về giao thông đường bộ như sau:

“1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Làm chết người;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

…”

Nếu chồng bạn gây thiệt hại cho phía bên kia thuộc các trường hợp quy định tại Khoản 1 ĐIều 260 đã nêu trên thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Thứ hai, về việc lái xe và người nhà lái xe đánh chồng bạn đã vi phạm quy định tại khoản 20 điều 8 luật giao thông đường bộ là:“Lợi dụng việc xảy ra tai nạn giao thông để hành hung, đe dọa, xúi giục, gây sức ép, làm mất trật tự, cản trở việc xử lý tai nạn giao thông”và bị xử phạt theo điểm b, khoản 6 điều 11 nghị định 46/2016/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong giao thông đường bộ có thể bị phạt tiền từ 6-8 triệu đồng. Ngoài ra, nếu gây hậu quả nghiêm trọng như bạn nói thì người lái xe có thể còn bị truy tố thêm về“tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác”quy định tại điều 134 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017). Trong trường hợp này, những người thân của người lái xe cũng bị truy cứu trách nhiệm với vai trò là đồng phạm.

Trân trọng!

Phòng luật sư tư vấn – Luật Sư Toàn Quốc

Tham khảo dịch vụ pháp lý liên quan
>>  Tư vấn pháp luật hình sự
>>  Tư vấn pháp Luật Hình sự miễn phí qua Email
>>  Dịch vụ luật sư tham gia tố tụng vụ án hình sự
>>  Luật sư bào chữa cho bị can, bị cáo trong vụ án hình sự
>>  Luật sư tham gia tố tụng bảo vệ quyền lợi cho người bị hại, người liên quan

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *