Tư vấn về trường hợp muốn hủy sổ bảo hiểm xã hội

Nhờ văn phòng tư vấn giúp em trường hợp liên quan đến rút hoặc hủy bảo hiểm xã hội như sau: Em nghỉ Công ty cũ được 1 năm. Công ty có trả sổ bảo hiểm xã hội nhưng chưa chốt sổ. Giờ em đang làm Công ty mới nhưng vẫn đóng số sổ bảo hiểm cũ. Vậy cho em hỏi em có thể làm thủ tục từ bỏ quá trình tham gia bảo hiểm xã hội ở Công ty cũ được không ạ? Em xin cảm ơn luật sư.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn tới Luật Sư Toàn Quốc chúng tôi! Trường hợp của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Bạn có thể làm thủ tục từ bỏ quá trình tham gia bảo hiểm xã hội ở Công ty cũ. Tuy nhiên, thời gian tham gia bảo hiểm xã hội trước đây của bạn sẽ bị hủy và bạn không còn được hưởng chế độ với thời gian đóng bảo hiểm xã hội này nữa. Để hiểu rõ nội dung của bạn muốn tư vấn, bạn tham khảo bài viết này của chúng tôi như sau: “Có nên hủy sổ bảo hiểm xã hội ở công ty cũ để làm lại ở công ty mới”.

————-

Câu hỏi thứ 2 – Tham gia BHXH tự nguyện có chế độ thai sản và thẻ BHYT?

Chào luật sư!Hiện nay tôi muốn nghỉ việc tại công ty về tự kinh doanh, khi tôi nghỉ tôi muốn tham gia bảo hiểm Y tế tự nguyện1. vậy khi tôi có thai sản có được hưởng chế độ thai sản không ?2. Sau bao lâu đóng BHYT tự nguyện thì được hưởng ?3. % được hưởng chế độ BHYT tự nguyện ?4. Theo khoản 2 Điều 4 Luật Bảo hiểm xã hội 2014  và Theo điều 21-Luật Bảo hiểm y tế số 25/2008/QH12  quy định khác nhau nên tôi không hiểu?Mong luật sư tư vấn NGẮN GỌN VÀ DỄ HIỂU giúp tôi !Xin cảm ơn

Luật sư tư vấn: Đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

>> Tham gia BHXH tự nguyện có được hưởng chế độ thai sản không?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 4 Luật bảo hiểm xã hội 2014:

“2. Bảo hiểm xã hội tự nguyện có các chế độ sau đây:

a) Hưu trí;

b) Tử tuất”.

Như vậy, BHXH tự nguyện chỉ có chế độ hưu trí và tử tuất, không có chế độ thai sản cũng như quyền lợi của BHYT.

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *