Tư vấn về trường hợp nghỉ hưu trước tuổi

Chào luật sư. Xin luật sư giải đáp thắc mắc dùm em. Bố em sinh ngày 12/12/1965. Có 30 năm 7 tháng đóng BHXH. Bố em làm nghề nặng nhọc độc hại. Tháng 10/2015 bố em xin về hưu trước tuổi. Vậy khi về hưu tuổi của bố em được tính như thế nào? 49 tuổi hay được làm tròn 50 tuổi ạ. Mong luật sư tư vấn giúp em.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Luật Sư Toàn Quốc, chúng tôi tư vấn trường hợp của bạn như sau:

Điều 51 Luật Bảo hiểm xã hội 2006 có quy định như sau:

“Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d và e khoản 1 Điều 2 của Luật này đã đóng bảo hiểm xã hội đủ hai mươi năm trở lên, bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên, hưởng lương hưu với mức thấp hơn so với người đủ điều kiện hưởng lương hưu quy định tại Điều 50 của Luật này khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

1. Nam đủ năm mươi tuổi, nữ đủ bốn mươi lăm tuổi trở lên;

2. Có đủ mười lăm năm trở lên làm nghề hoặc công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và Bộ Y tế ban hành.”

Do luật quy định là “đủ năm mươi tuổi” nên nếu xét về tuổi thì tính đến tháng 10/1015 bố bạn chưa đủ điều kiện về tuổi để được nghỉ hưu trong trường hợp này.

Tuy nhiên, bạn có đề cập bố bạn làm công việc nặng nhọc, nên có thể bố bạn được nghỉ hưu trước tuổi theo quy định tại Khoản 2 Điều 51 nêu trên, nếu bố bạn đã có 15 năm trở lên làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại nguy hiểm (theo danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và Bộ Y tế ban hành.

Nhưng bạn cũng cần lưu ý, bố bạn cần có kết luận giám định của cơ quan giám định y khoa để biết được chính xác tỷ lệ suy giảm khả năng lao động của bố bạn. Nếu tỷ lệ suy giảm sức khỏe của người lao động chưa đến mức 61% trở lên thì sẽ không đủ điều kiện để hưởng chế độ này.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *