Tư vấn về trường hợp rút tiền ký quỹ đã cam kết

Việc người lao động được người sử dụng lao động cử đi đào tạo nghề nhằm nâng cao trình độ tay nghè, kĩ năng chuyển môn, kỹ năng nghiệp vụ hiện nay rất nhiều. Tuy nhiên, việc soạn thảo hợp đồng đào tạo nghề văn bản cam kết đào tạo nghề như thế nào cho phù hợp với quy định pháp luật thì không phải ai cũng nắm bắt và hiểu được

Để hướng dẫn cho các doanh nghiệp cũng như người lao động hiểu được các quy định về đào tạo nghề, hợp đồng đào tạo nghề, văn bản cam kết về đào tạo nghề, cách thức giải quyết tranh chấp…để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Để có câu trả lời nhanh nhất và chính xác nhất, bạn hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi thông qua số điện thoại 0926 220 286, Công ty Luật Luật Sư Toàn Quốc với đội ngũ luật sư, luật gia chuyên nghiệp, có nhiều năm kinh nghiệm trong việc giải quyết các vấn đề liên quan đến lao động, đặc biệt là về vấn đề đào tạo nghề sẽ đưa đến bạn giải pháp tốt nhất để bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của bạn. Nếu bạn có các văn bản, tài liệu liên quan đến đào tạo nghề và muốn chúng tôi kiểm tra tính hợp pháp, chính xác của loại văn bản, tài liệu này thì bạn có thể gửi đến hòm thư của chúng tôi.

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết dưới đây của chúng tôi về việc rút tiền ký quỹ đã cam kết.

Nội dung tư vấn: Xin chào Luật sư!Tôi mong Luật sư bớt  chút thời gian giải đáp giúp tôi câu hỏi sau:  Tôi là giáo viên giảng dạy từ năm 2003. Ngày 10 tháng 7 năm 2014 tôi ký hợp đồng giáo viên tập sự với  một trường Trung cấp , Nhà trường có yêu cầu đóng quỹ cho nhà trường là 15 triệu đồng (Phía trường xác định tương đương chi phí đào tạo), Tôi đồng ý ký quỹ . Nội dung hợp đồng tập sự cũng nói sau khi hết thời gian tập sự tôi có trách nhiệm viết đơn thi tuyển (xét tuyển)  biên chế chính thức (Trường tư). Khi được biên chế, tôi phải có trách nhiệm phục vụ lâu dài, không thấp hơn 5 năm. Ngày 05 tháng 9 năm 2015 tôi ký hợp đồng lao động với CTHĐQT Trường ( Không xác định thời hạn), kèm theo phụ lục hợp đồng có ghi tôi tham gia góp vốn 15 triệu và cam kết không rút vốn trong thời hạn 5 năm công tác. Nhưng nay tôi có ý định gửi đơn xin nghỉ việc. Vậy Tôi có cách nào để chấm dứt hợp đồng lao động đồng thời rút được số tiền ký quỹ 15 triệu đó từ phía nhà trường một cách hợp pháp không ạ.Tôi rất mong sớm nhận được câu trả lời của Luật sư.Xin Trân trọng cảm ơn!

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Sư Toàn Quốc. Trường hợp này chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Vì  nội dung bạn cung cấp không đầy đủ nên chúng tôi không thể xác định thỏa thuận giữa bạn và trường học là cam kết đào tạo, ký quỹ hay hợp đồng hợp tác kinh doanh. Do vậy, để cho bạn hiểu rõ trường hợp của mình chúng tôi giải thích như sau:

Theo quy định tại điều 62 Bộ luật lao động năm 2012:

2. Hợp đồng đào tạo nghề phải có các nội dung chủ yếu sau đây:

a) Nghề đào tạo;

b) Địa điểm đào tạo, thời hạn đào tạo;

c) Chi phí đào tạo;

d) Thời hạn người lao động cam kết phải làm việc cho người sử dụng lao động sau khi được đào tạo;

đ) Trách nhiệm hoàn trả chi phí đào tạo;

e) Trách nhiệm của người sử dụng lao động.”

Theo đó, dựa trên thông tin bạn cung cấp, bạn không nói rõ hợp đồng tập sự của bạn được kí kết có phải theo hình thức hợp đồng đào tạo nghề hay không nên chúng tôi chưa thể xác định rằng số tiền kí quỹ có tương đương với chi phí đào tạo hay không nên chúng tôi tạm thời đưa ra phương án giải quyết sau:

Theo quy định tại điều 330 Bộ luật dân sự 2015 về kí quỹ:

1. Ký quỹ là việc bên có nghĩa vụ gửi một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc giấy tờ có giá vào tài khoản phong tỏa tại một tổ chức tín dụng để bảo đảm việc thực hiện nghĩa vụ”

Theo quy định này, bạn cần phải xác định giúp chúng tôi rằng việc bạn kí quỹ có phải để thực hiện nghĩa vụ đã cam kết là làm việc lâu dài ít nhất là 5 năm không. Đối với trường hợp bạn kí quỹ để đảm bảo thực hiện cam kết đó thì bạn sẽ phải thực hiện cam kết đó.

Bên cạnh đó theo quy định tại 504 Bộ luật dân sự năm 2015 về Hợp đồng hợp tác:

“1. Hợp đồng hợp tác là sự thỏa thuận giữa các cá nhân, pháp nhân về việc cùng đóng góp tài sản, công sức để thực hiện công việc nhất định, cùng hưởng lợi và cùng chịu trách nhiệm.”

Nếu trong trường hợp hợp đồng giữa bạn và người sử dụng là hợp tác kinh doanh, góp vốn số tiền 15 triệu này để góp vốn thực hiện hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực đào tạo thì chỉ khi thực hiện xong hoạt động đó thì bạn mới có thể rút phần góp vốn ban đầu. Chúng tôi không thể biết hợp đồng của bạn có nội dung gì do nội dung không được gửi đính kèm.

Như vậy, trong trường hợp của bạn bạn cần xác định hợp đồng của mình là hợp đồng gì, nếu là hợp đồng đào tạo nghề thì thời hạn cam kết làm việc và chi phí đào tạo được quy định rõ trong hợp đồng này, thì bạn phải thực hiện đúng điều khoản của hợp đồng, hoặc hợp đồng hợp tác góp vốn, bạn sẽ phải thực hiện đúng các điều khoản trong hợp đồng đến lúc hết hạn hợp đồng thì lúc đó bạn mới có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng và rút vốn đã ký quỹ đúng pháp luật.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi – Số điện thoại liên hệ: 0926 220 286 để được hỗ trợ kịp thời

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *