Tư vấn về trường hợp trả lương cho người lao động làm thêm giờ.

Tư vấn về trường hợp trả lương cho người lao động làm thêm giờ.

Người lao động làm thêm giờ vào ngày nghỉ lễ, vào ban đêm thì được tính lương như thế nào? Nếu người sử dụng lao động không trả đủ lương làm thêm giờ theo pháp luật thì người lao động phải làm thế nào? Luật Sư Toàn Quốc tư vấn như sau:

Nội dung tư vấn: Kính chào các luật sư. Em có 1 số thắc mắc liên quan tới luật lao động mong quý luật sư tư vấn. Em xin phép trình bày trường hợp của em như sau: Hiện tại em có ký 1 hợp đồng lao động thời vụ với 1 Công ty bảo vệ. Mức lương thỏa thuận là 200.000đ/1ca 12h.trong hợp đồng không nêu rõ là ca làm ngày hay đêm. Em được Công ty bảo vệ phân công làm ca đêm từ 19h đến 7h.- trong thời gian em làm việc có ngày nghỉ tết dương lịch năm 2018.

Em có 1 số câu hỏi như sau:

1. Trong ngày nghỉ tết dương lịch em đi làm thì lương ngày đó được tính như thế nào?

2. Em làm ca đêm thì việc em đòi hỏi tiền phụ cấp cả đêm có đúng quy định pháp luật hiện hành?

3. Trong thời gian làm việc em có tăng ca,vậy tiền lương tăng ca của em được tính như thế nào?

4. Trong trường hợp CTY bảo vệ không thực hiện đúng quy định về việc trả lương,phụ cấp, tiền làm ngày lễ thì em có thể tìm đến hay khiếu nại tới cơ quan nhà nước nào ạ?

Em rất mong quý luật sư tư vấn cho em những vấn đề nêu trên. Em xin trân thành cảm ơn. Kính chúc Luật Sư Toàn Quốc phát triển thành công.kính chúc các luật sư thật nhiều sức khỏe.

Trả lời tư vấn: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, vấn đề lương ngày nghỉ tết dương lịch:

Theo điểm c Khoản 1 Điều 97 Bộ luật Lao động 2012:

1. Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm như sau:

………………..

c) Vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

Theo đó, ngày nghỉ tết dương lịch được coi là ngày nghỉ lễ; và ngày nghỉ lễ bạn vẫn đi làm thì lương của bạn sẽ được tính ít nhất bằng 300% tiền lương theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm.

Thứ hai, phụ cấp làm việc vào ban đêm:

Theo Khoản 2 Điều 97 Bộ luật Lao động 2012:

2. Người lao động làm việc vào ban đêm, thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc của ngày làm việc bình thường.

Pháp luật Lao động hiện hành quy định người lao động làm việc ban đêm sẽ được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc.

Như vậy, bạn đòi hỏi tiền phụ cấp làm ca đêm là hoàn toàn phù hợp với các quy định của pháp luật.

Thứ ba, tính tiền lương trong trường hợp làm việc tăng ca:

Theo Điều 97 Bộ luật Lao động:

Điều 97. Tiền lương làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm:

1. Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm như sau:

a) Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%;

b) Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%;

c) Vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

2. Người lao động làm việc vào ban đêm, thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc của ngày làm việc bình thường.

3. Người lao động làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày.

Vậy, nếu làm thêm giờ vào ngày thường, bạn sẽ được trả ít nhất bằng 150% tiền lương theo công việc đang làm. Nếu làm thêm vào ngày nghỉ hằng tuần, bạn sẽ được trả ít nhất bằng 200% tiền lương theo công việc đang làm. Nếu làm thêm vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương bạn sẽ được trả ít nhất 300% tiền lương theo công việc đang làm.

Đặc biệt, nếu bạn làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài các mức lương 150%, 200%, 300% bạn còn được cộng thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày.

Thứ tư, trường hợp công ty không thực hiện đúng quy định về trả lương, phụ cấp, tiền làm ngày lễ có thể giải quyết như sau:

Một là, kiến nghị đến tổ chức công đoàn nơi đang làm việc để yêu cầu công đoàn đối thoại với người sử dụng lao động, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Hai là, khiếu nại về hành vi vi phạm quy định trả tiền lương tới phòng lao động thương binh và xã hội để yêu cầu xử lý.

Ba là, tiến hành khởi kiện yêu cầu công ty thực hiện đúng các quy định về trả lương cho người lao động.

Lưu ý: đây là tranh chấp lao động cá nhân và tranh chấp này buộc phải thông qua thủ tục hòa giải theo Điều 201 Bộ luật Lao động 2012. Sau khi hòa giải người sử dụng lao động vẫn không thực hiện hoặc thực hiện không đúng như đã hòa giải thì người lao động có thể khởi kiện ra Tòa án cấp huyện nơi công ty có trụ sở (theo Điều 32, Điều 35, Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015)

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi – Số điện thoại liên hệ: 0926 220 286 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.
CV tư vấn: Hồng Nhung – Luật Sư Toàn Quốc

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *