Tư vấn về trường trả trợ cấp thôi việc cho người lao động khi chấm dứt hợp đồng

Xin hỏi Luật sư. Đơn vị tôi có 01 trường hợp lao động bắt đầu tham gia ký hợp đồng với đơn vị sử dụng lao động từ năm 2010 đến năm 2015 và đã được tham gia đóng BHXH, BHYT, BHTN . Đến tháng 6/2015 người lao động đã làm đơn xin nghỉ việc đơn phương với đơn vị và được chấp thuận, nhưng người lao động đòi hỏi các phụ cấp do đơn vị chi trả theo luật lao động. Vậy đơn vị tôi phải chi trả như thế nào? Mong Luật sư tư vấn, giải đáp giùm.

Trả lời tư vấn. Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới công ty Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp này chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Khi chấm dứt hợp đồng lao động người sử dụng lao động phải thanh toán quyền lợi cho người lao động về tiền lương, tiền phụ cấp (nếu có) trong những ngày người lao động làm việc.

Ngoài ra, Điều 48 Bộ luật lao động năm 2012 quy định khi hợp đồng lao động chấm dứt theo quy định tại các khoản 1, 2, 3, 5, 6, 7, 9 và 10 Điều 36 của Bộ luật này thì người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả trợ cấp thôi việc cho người lao động đã làm việc thường xuyên từ đủ 12 tháng trở lên, mỗi năm làm việc được trợ cấp một nửa tháng tiền lương.

Tuy nhiên, theo quy định tại khoản 2 Điều 39 Nghị định 28/2015/NĐ – CP thì thời gian người sử dụng lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động được tính để miễn trách nhiệm trả trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm theo quy định của pháp luật.

Theo đó, nếu khoảng thời gian từ năm 2010 đến năm 2015 người lao động làm việc tại công ty mà công ty đã đóng bảo hiểm thất nghiệp thì khoảng thời gian này không được tính để hưởng trợ cấp thôi việc nữa.

Như vậy, trong trường hợp này công ty bạn được miễn trả trợ cấp thôi việc cho người lao động.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *