Tư vấn về vấn đề không trả lương cho người lao động

Tư vấn về vấn đề không trả lương cho người lao động

Chúng ta không thể phủ nhận đươc sự quan tâm của xã hội đối với vấn đề lao động hiện nay. Cũng vì lý do đó mà luật Toàn Quốc đã nhận được rất nhiều câu hỏi xoay quanh vấn đề này như: Trách nhiệm bồi thường thiệt hại của người lao động khi gây thiệt hại như thế nào? Người lao động bị tai nạn lao động sẽ được nhận những khoản hỗ trợ nào từ người sử dung lao động và bảo hiểm xã hội? Người lao động không nghỉ hết phép năm có đươc thanh toán bằng tiền không?

1. Luật sư tư vấn.

Nếu bạn đang trong tình huống khó khăn và cần sự trợ giúp đội ngũ luật sư, đừng ngần ngại hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi hoặc liên lạc theo hotline 0926 220 286 để được hỗ trợ các vấn đề pháp lý như:

– Trình tự, thủ tục giải quyết chế độ tai nạn lao động cho người lao động?

– Người lao động có thể tự chốt bảo hiểm xã hội được không?

– Tư vấn về chế độ người lao động được hưởng khi người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động?

Để minh họa cho vấn đề nêu trên, chúng tôi xin gửi đến bạn tình huống cụ thể dưới đây để bạn có thể tham khảo và đưa ra hướng giải quyết phù hợp nhất.

2. Tư vấn về vấn đề không trả lương cho người lao động

Kính gửi quý công ty. Vợ tôi được một công ty ở một thành phố khác tuyển dụng và giữ chức trưởng văn phòng đại diện cho công ty tại địa phương chúng tôi đang ở (đăng ký kinh doanh văn phòng đại diện từ ngày đầu tiên đến nay vẫn mang tên vợ tôi để tiện việc liên hệ của văn phòng với các cơ quan sở tại).Văn phòng mới mở nên duy nhất chỉ có mỗi vợ tôi làm việc tại văn phòng này. Sau 4 tháng thì công ty vẫn chi trả lương cho vợ tôi với mức lương thử việc là 3triệu/tháng theo thỏa thuận miệng của đôi bên. Tháng thứ 5 công ty báo chậm lương, đến tháng thứ 6 công ty không còn liên hệ được nữa và có dấu hiệu không trả lương. Tổng thời gian chưa thanh toán lương cho vợ tôi đến khi nghỉ không làm cho công ty là 2 tháng 10 ngày. Trong thời gian làm đại diện cho công ty vợ tôi không được ký hợp đồng lao động, các chi phí thường nhật hàng tháng của văn phòng vợ tôi bỏ tiền ra chi trả trước cho công ty để đảm bảo mọi hoạt động văn phòng. Xin cho tôi hỏi là công ty đó đã vi phạm pháp luật? Sử dụng lao động không ký Hợp đồng lao động? Không thanh toán lương đầy đủ cho nhân viên? Làm thế nào để chúng tôi đòi hỏi được quyền lợi cho mình. Mong giải đáp sớm giúp tôi.Xin chân thành cảm ơn.

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới công ty Luật Sư Toàn Quốc. Trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Hiện vợ bạn đã làm việc tại một công ty với thời gian là 6 tháng 10 ngày và đã được trả lương 4 tháng với mức lương thử việc. Ngoài việc trả lương không đúng mức lương, không đúng thời hạn, không trả lương với 2 tháng 10 ngày làm việc sau cùng mà công ty còn không ký hợp đồng với vợ bạn.

Không giao kết hợp đồng lao động

Theo quy định tại Điều 16 Bộ luật lao động 2012 về Hình thức hợp đồng lao động:

1. Hợp đồng lao động phải được giao kết bằng văn bản và được làm thành 02 bản, người lao động giữ 01 bản, người sử dụng lao động giữ 01 bản, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

2. Đối với công việc tạm thời có thời hạn dưới 03 tháng, các bên có thể giao kết hợp đồng lao động bằng lời nói.

Công ty vợ bạn đã làm việc bắt buộc phải kí HĐLĐ bằng văn bản với vợ bạn. Khi không kí HĐLĐ công ty sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Điều 5 Nghị định 95/2013/NĐ-CP:

Phạt tiền người sử dụng lao động khi có một trong các hành vi: Không giao kết hợp đồng lao động bằng văn bản đối với công việc cố định có thời hạn trên 3 tháng; không giao kết đúng loại hợp đồng lao động với người lao động theo quy định tại Điều 22 của Bộ luật lao động theo một trong các mức sau đây:

a) Từ 500.000 đồng đến 2.000.000 đồng với vi phạm từ 01 người đến 10 người lao động;

Không trả lương đúng hạn và đầy đủ

Theo quy định tại Điều 27 Luật lao động 2012 quy định về thời gian thử việc

Thời gian thử việc căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ được thử việc 01 lần đối với một công việc và bảo đảm các điều kiện sau đây:

1. Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên;

2. Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn kỹ thuật trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ.

3. Không quá 6 ngày làm việc đối với công việc khác

Thời gian tối đa mà vợ bạn thử việc tại công ty là 60 ngày (2tháng). Vì vậy, công ty chỉ được phép trả lương thử việc trong thời gian 2 tháng, trả lương thử việc trong vòng 4 tháng là vi phạm quy định của pháp luật.

Theo quy định tại Điều 96 BLLĐ 2012 về Nguyên tắc trả lương như sau:

Người lao động được trả lương trực tiếp, đầy đủ và đúng thời hạn.

Trường hợp đặc biệt không thể trả lương đúng thời hạn thì không được chậm quá 01 tháng và người sử dụng lao động phải trả thêm cho người lao động một khoản tiền ít nhất bằng lãi suất huy động tiền gửi do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm trả lương.”

Theo quy định pháp luật, người lao động phải được trả lương trực tiếp, đầy đủ và đúng thời hạn. Khi vi phạm quy định về trả lương thì công ty vợ bạn đã làm việc sẽ bị xử phạt hành chính và áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả theo quy định tại Điều 13 Nghị định 95/2013/NĐ-CP:

“…

3.Phạt tiền người sử dụng lao động có một trong các hành vi: Trả lương không đúng hạn theo quy định tại Điều 96 của Bộ luật lao động; trả lương thấp hơn mức quy định tại thang lương, bảng lương đã gửi cho cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp huyện; trả lương làm thêm giờ, làm việc ban đêm cho người lao động thấp hơn mức quy định tại Điều 97 của Bộ luật lao động; khấu trừ tiền lương của người lao động trái quy định tại Điều 101 của Bộ luật lao động; trả không đủ tiền lương ngừng việc cho người lao động theo quy định tại Điều 98 của Bộ luật lao động theo một trong các mức sau đây:

a. Từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng với vi phạm từ 01 người đến 10 người lao động;

….

6. Biện pháp khắc phục hậu quả:

a) Buộc trả đủ tiền lương cho người lao động theo quy định đối với hành vi vi phạm quy định tại Khoản 3 và Khoản 4 Điều này;

b) Buộc trả khoản tiền lãi của số tiền lương chậm trả cho người lao động tính theo lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi không kỳ hạn do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm trả lương đối với hành vi vi phạm quy định tại Khoản 3 Điều này.”

Nếu công ty không có lý do chính đáng và không trả lương cho vợ bạn thì vợ bạn có thể viết đơn khiếu nại trực tiếp đến công ty, yêu cầu công ty trả lời bằng văn bản lý do vợ bạn không được trả lương là gì. Nếu không ty không trả lời hoặc trả lời không có căn cứ, vợ bạn có thể gửi đơn đề nghị giải quyết tranh chấp lao động lên Phòng Lao động thương binh xã hội nơi công ty đóng trụ sở (hoặc đặt chi nhánh). Nếu qua hòa giải mà không đảm bảo quyền lợi thì vợ bạn có quyền gửi đơn, hồ sơ khởi kiện đến Tòa để đòi quyền lợi của mình.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *