Tư vấn về việc công ty không trả lương

Luật sư tư vấn đối với trường hợp người sử dụng lao động không trả lương cho người lao động thì giải quyết thế nào? Nội dung tư vấn như sau:

Câu hỏi: Xin chào Luật sư và kính mong Luật sư tư vấn giúp tôi 01 việc như sau. Tôi có làm việc tại 01 công ty, tôi vào làm việc từ tháng 7 đến nay nhưng công ty vẫn chưa trả lương. Vừa rồi tôi được biết ông Giám đốc đã đồng ý trả lương tháng 7,8,9 (tháng 7,8 là thử việc) nhưng tháng 10 ông giám đốc không trả lương với lý do: Theo quy định của công ty là nếu không đi làm đủ 24 công trong tháng thì sẽ không được nhận lương cả tháng (Công ty không được nghỉ thứ 7, không được nghỉ các ngày lễ 30/4, 2/9, giỗ tổ Vua Hùng, Tết dương lịch chỉ được nghỉ duy nhất ngày 1/5). Trong bảng chấm công của tôi có chấm vân tay đủ 24 ngày nhưng có 5 ngày vì phải làm việc bên ngoài và quên nên tôi không chấm vân tay khi ra về. Vậy tôi xin hỏi luật sư.1/ Luật nào quy định là không đủ số ngày công của công ty sẽ không được nhận lương cả tháng?2/ Nếu làm đơn kiện, tôi sẽ gửi đi những đâu và cần những thủ tục gì.P/S đến ngày 18/11/2017 tôi đã nghỉ việc theo quyết định của TGĐ và có biên bản abàn giao công việc đầu đủ.Xin trân trọng cảm ơn!

Trả lời: Cám ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến Luật Sư Toàn Quốc, với yêu cầu của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Theo quy định của Bộ luật lao động 2012 thì người sử dụng có quyền đưa ra nội quy lao động trong nội bộ công ty (nội quy lao động không được trái pháp luật  lao động)  và buộc người lao động phải tuân thủv. Nếu công ty bạn bắt buộc người lao động đi làm phải chấm vân tay thì bạn phải tuân thủ nội quy của công ty. Do đó, việc bạn không chấm vân tay 5 ngày thì có căn cứ để xác định 5 ngày đó bạn không đến công ty làm việc. Tuy nhiên, theo quy định của bộ luật lao động 2012 không có quy định nào buộc người lao động phải đi làm đủ 24 ngày công trong một tháng thì mới được nhận lương cả tháng, việc công ty bạn đưa ra quy định này  là trái pháp luật.

Theo đó, căn cứ theo quy định tại điều 96 Bộ luật lao động về nguyên tắc trả lương thì người sử dụng lao động phải trả lương cho người lao động đầy đủ, trực tiếp và đúng thời hạn. Trong trường hợp người lao động không đi làm đầy đủ trong một tháng thì người sử dụng lao động phải trả lương cho những ngày người lao động đi làm. Cụ thể:

Điều 96. Nguyên tắc trả lương

Người lao động được trả lương trực tiếp, đầy đủ và đúng thời hạn.

Trường hợp đặc biệt không thể trả lương đúng thời hạn thì không được chậm quá 01 tháng và người sử dụng lao động phải trả thêm cho người lao động một khoản tiền ít nhất bằng lãi suất huy động tiền gửi do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm trả lương.

Như vậy, đối với trường hợp của bạn thì công ty vẫn phải thanh toán cho bạn những ngày mà bạn đi làm việc. Đồng thời công ty sẽ phải thanh toán tiền lương cho người lao động những ngày nghỉ lễ, tết theo quy định tại điều 97 Bộ luật lao động.

Điều 97. Tiền lương làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm

1. Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm như sau:

a) Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%;

b) Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%;

c) Vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

2. Người lao động làm việc vào ban đêm, thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc của ngày làm việc bình thường.

3. Người lao động làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày.

Trong trường hợp công ty không giải quyết tiền lương cho bạn thì bạn có thể làm đơn khiếu nại gửi lên ban giám đốc công ty để yêu cầu giải quyết. Nếu công ty không giải quyết vấn đề tiền lương cho bạn thì bạn có thể làm đơn yêu cầu gửi lên Phòng lao động – thương binh và xã hội quận, huyện nơi công ty có trụ sở để được yêu cầu hỗ trợ.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi – Số điện thoại liên hệ: 0926 220 286 để được hỗ trợ kịp thời.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *