Tư vấn về việc công ty không trả sổ BHXH cho nhân viên

Kính gửi Công ty luật Toàn Quốc, Tôi rất mong công ty tư vấn giúp tôi trường hợp như sau: Tôi đã nghỉ việc ở công ty cũ từ cuối tháng 2 năm 2015. Đến nay công ty vẫn chưa trả sổ bảo hiểm xã hội cho tôi. Tôi liên lạc thì nhân viên của công ty cứ khất lần hết tháng này qua tháng khác. Vậy giờ tôi phải liên hệ với cấp nào để nhờ can thiệp? Thủ tục đòi lại thế nào ạ? Khi nghỉ việc tôi làm đúng thủ tục, và không nợ gì công ty. Tôi xin chân thành cảm ơn !

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Tại Khoản 2 và Khoản 3 Điều 47 Bộ luật lao động 2012 quy định về Trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động như sau:

“2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.”

Theo quy định trên, trong thời hạn luật định, người sử dụng lao động phải thực hiện các nghĩa vụ của mình khi chấm dứt hợp đồng lao động.

Theo thông tin bạn cung cấp, công ty cũ nơi bạn làm việc đã giữ sổ BHXH của bạn đến nay đã được 3 tháng. Như vậy, trường hợp này, công ty đó đã vi phạm quy định của pháp luật lao động. Với hành vi này, công ty sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Nghị định 47/2010/NĐ-CP Nghị định của Chính phủ quy định xử phạt hành chính về hành vi vi phạm pháp luật lao động. Cụ thể, tại Điểm c Khoản 1 Điều 17 quy định như sau:

1. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong những hành vi sau đây:

c) Không trả lại sổ lao động cho người lao động trong vòng 7 ngày làm việc kể từ khi chấm dứt hợp đồng lao động.”

Ngoài ra, khi bạn có đầy đủ bằng chứng chứng minh phía công ty thiếu trách nhiệm, cố tình chậm trễ việc trả sổ bảo hiểm xã hội cho bạn thì bạn có quyền làm đơn khởi kiện đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi công ty cũ có trụ sở để được giải quyết.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *