Tư vấn về việc hưởng đồng thời chế độ thai sản và trợ cấp thất nghiệp

Tư vấn về việc hưởng đồng thời chế độ thai sản và trợ cấp thất nghiệp

Tôi đã làm việc tại công ty ( công ty sản xuất áo len, 100% Vốn đầu tư HK) từ tháng 9/2012 đến nay. – Tôi ký hợp đồng chính thức và bắt đầu đóng bảo hiểm xã hội và bảo hiểm thất nghiệp từ 1/3/2013. – Công ty tôi vì muốn thu hẹp sản xuất ( từ 700 nhân công —> 100 nhân công) nên tôi bị cho nghỉ việc , bắt đầu từ ngày 27/1/2018 này. – Hiện tại tôi đang có thai được 27 tuần ( dự sinh vào ngày 19/4/2018)

Xin chào văn phòng luật sư Toàn Quốc! Tôi có 1 số thắc mắc về việc hưởng chế độ trợ cấp thai sản và trợ cấp thất nghiệp khi công ty thu nhỏ sx, người lao động bị cho thôi việc như sau, mong văn phòng luật sư tư vấn thêm giúp tôi. Tôi đã làm việc tại công ty từ tháng 9/2012 đến nay. Tôi ký hợp đồng chính thức và bắt đầu đóng bảo hiểm xã hội và bảo hiểm thất nghiệp từ 1/3/2013. Công ty tôi vì muốn thu hẹp sản xuất nên tôi bị cho nghỉ việc, bắt đầu từ ngày 27/1/2018. Hiện tại tôi đang có thai được 27 tuần (dự sinh vào ngày 19/4/2018). Như tôi có tìm hiểu về luật, tôi có đủ điều kiện để hưởng chế độ thai sản (vì tôi đã đóng đủ 6 tháng Bảo hiểm xã hội liên tiếp trong vòng 12 tháng trước ngày sinh). Và tôi cũng có đủ điều kiện để nhận bảo hiểm thất nghiệp (tôi đóng bảo hiểm thất nghiệp tính đến nay được 4 năm, 9 tháng lẻ –> tôi sẽ được hưởng 4 tháng trợ cấp thất nghiệp). Nhưng tôi có thắc mắc là tôi có được hưởng 2 chế độ này đồng thời không, hay chỉ được hưởng 1 trong 2 chế độ. Xin cho tôi ý kiến tư vấn. Mong nhận được hồi đáp từ văn phòng luật trong thời gian sớm nhất. Tôi xin chân thành cảm ơn! 

 

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tới Công ty Luật Minh gia chúng tôi, vấn đề bạn đưa ra chúng tôi tư vấn như sau:

 

Thứ nhất, về chế độ thai sản

 

Theo quy định tại Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

 

“Điều 31: Điều kiện hưởng chế độ thai sản

 

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

 

a) Lao động nữ mang thai;

 

b) Lao động nữ sinh con;

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

 

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.”

 

Như vậy, nếu bạn đáp ứng điều kiện trên thì bạn được hưởng chế độ thai sản. Khi đáp ứng điều kiện trên bạn cần nộp hồ sơ lên công ty nơi bạn làm việc để được giải quyết chế độ.

 

Thứ hai, về việc hưởng trợ cấp thất nghiệp

 

Căn cứ theo quy định tại Điều 49 Luật Việc làm năm 2013 như sau:

 

“Điều 49: Điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp

 

Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

 

1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

 

a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

 

b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

 

2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;”

 

Nếu đủ điều kiện như trên, bạn cần nộp hồ sơ nhận trợ cấp thất nghiệp trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động và nếu chưa có việc làm trong vòng 15 ngày từ ngày nộp hồ sơ thì bạn được hưởng trợ cấp thất nghiệp.

 

Tóm lại, nếu bạn đáp ứng đủ điều kiện thì có thể được hưởng cả chế độ thai sản cùng trợ cấp thất nghiệp, bởi 2 chế độ này hoàn toàn độc lập với nhau.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi – Số điện thoại liên hệ: 0926 220 286 để được hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng.
CV tư vấn: Nguyễn Thị Hằng Nga – Luật Sư Toàn Quốc

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *