Tư vấn về việc khởi kiện đối với quyết định bãi nhiệm sai quy định

Tư vấn về việc khởi kiện đối với quyết định bãi nhiệm sai quy định

Luật sư tư vấn đối với trường hợp công ty tự ý bãi nhiệm người lao động không có căn cứ thì thủ tục khởi kiện như thế nào? Nội dung tư vấn như sau:

Câu hỏi: Chào Văn phòng luật minh gia:Tôi muốn luật sư tư vấn 3 trường hợp sau đây:1. Vị trí kế toán trưởng:có quyêt định bổ nhiệm kế toán trường vào ngày 25/9/2016 và ngày 13/12/2017 bị bãi nhiệm chức vụ kế toán trưởng với lý do chưa đủ năng lực để đảm nhiệm vị trí theo yêu cầu của công ty và làm nhân viên kế toán – Kế toán sản xuất.2. Vị trí trợ lý giám đốc – kiêm trưởng phòng thu mua: có quyết định trợ lý giám đốc trước, sau đó được bổ nhiệm trưởng phòng thu mua nhưng cũng bị bãi nhiệm vào ngày 13/12/2017 cùng 1 lý lo chưa đủ năng lực đảm nhiệm vị trí theo yêu cầu công ty.3. Vị trí phó phòng sale: có quyết định bổ nhiệm phó phòng sale nhưng cũng bị bãi nhiêm cùng ngày với 2 vị trí trên và cũng cùng 1 lý do như 2 vị trí trên.Như vậy 3 vị trí này có được quyển khởi kiện khi ra quyết định trên hay không? Thời gian khởi kiện và giải quyết sự việc trong bao lâu. Mức bồi thương thiệt hại sẽ là bao nhiêu. Trình tự thủ tục khởi kiện như thế nào và sẽ khởi kiện với nội dung gì?Rất mong sự phản hồi sớm từ văn phòng luật sư Toàn Quốc.Xin chân thành cảm ơn.

Trả lời: Cám ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến Luật Sư Toàn Quốc, với yêu cầu của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Theo quy định thì việc bổ nhiệm một số vị trí nhất định của công ty được thực hiện trên cơ sở quy định của Bộ luật lao động và điều lệ của công ty. Trên cơ sở đó, nếu xét thấy những cá nhân được bổ nhiệm nếu không đáp ứng được điều kiện về trình độ mà công ty đưa ra thì công ty bạn có quyền bãi nhiệm những người đảm nhiệm vị trí này.

Nếu bạn không đồng ý với quyết định bãi nhiệm của công ty thì bạn có quyền làm đơn đề nghị gửi lên ban giám đốc công ty yêu cầu giải thích rõ nguyên nhân vì sao bãi nhiệm những vị trí này. Trường hợp đã gửi đơn yêu cầu mà công ty không trả lời cho người lao động thì bạn có quyền gửi đơn yêu cầu lên Phòng lao động thương binh và xã hội quận, huyện hoặc gửi đơn khởi kiện lên Tòa án nhân dân quận, huyện nơi công ty có trụ sở (nếu có căn cứ chứng minh việc bãi nhiệm là sai quy định của pháp luật) để yêu cầu giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự ( căn cứ theo điều 39 Bộ luật dân sự 2015).

Đối với trường hợp bạn khởi kiện công ty ra Tòa án quận, huyện thì bạn có thể khởi kiện với nội dung tranh chấp lao động giữa người sử dụng lao động và người lao động. Thời hiệu khởi kiện được áp dụng theo điều 202 Bộ luật lao động 2012. và thời hạn giải quyết vụ việc phụ thuộc vào từng vụ việc (thông thường có thể kéo dài từ 4 đến 6 tháng). Cụ thể:

Điều 202. Thời hiệu yêu cầu giải quyết tranh chấp lao động cá nhân

1. Thời hiệu yêu cầu hòa giải viên lao động thực hiện hòa giải tranh chấp lao động cá nhân là 06 tháng, kể từ ngày phát hiện ra hành vi mà mỗi bên tranh chấp cho rằng quyền, lợi ích hợp pháp của mình bị vi phạm.

2. Thời hiệu yêu cầu Toà án giải quyết tranh chấp lao động cá nhân là 01 năm, kể từ ngày phát hiện ra hành vi mà mỗi bên tranh chấp cho rằng quyền, lợi ích hợp pháp của mình bị vi phạm.

Nếu sau khi giải quyết vụ việc mà tòa án xác nhận hành vi bãi nhiệm của công ty bạn là sai thì công ty phải buộc cho phép người lao động quay lại vị trí được bổ nhiệm, nếu công ty không muốn người lao động quay lại làm việc với vị trí đã được bổ nhiệm thì phải sắp xếp cho người lao động một vị trí khác phù hợp với năng lực, trình độ của bạn và bồi thường một khoản tiền tương ứng với thời gian người lao động không đi làm (trên cơ sở thỏa thuận của hai bên).

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi – Số điện thoại liên hệ: 0926 220 286 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.
CV tư vấn: Thúy Vân – Luật Sư Toàn Quốc

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *