Tư vấn về việc tách thửa khi chưa đủ diện tích tối thiểu

Tư vấn về việc tách thửa khi chưa đủ diện tích tối thiểu

Luật sư tư vấn miễn phí về trường hợp tách thửa đất khi chưa đủ diện tích tối thiểu theo quy định về việc tách thửa đất Hỏi: Năm 2000 tôi có mua một miếng đất tại huyện Long Thành tỉnh Đồng Nai với diện tích 450m2. Hai bên có lên xã xin làm thủ tục sang tên, nhưng họ bảo chờ có nghị định mới ra rồi cấp sổ đỏ luôn. Sau đó họ nói đất tôi muốn làm sổ phải đủ 500m2 mới tách thửa và bảo tôi chờ tiếp. Rất nhiều người mua sau tôi với diện tích như vậy đều có sổ đỏ. Xin luật sư hướng dẫn chi tiết giúp tôi.

  Tư vấn về việc tách thửa khi chưa đủ diện tích tối thiểu theo quy địnhTư vấn về việc tách thửa khi chưa đủ diện tích tối thiểu theo quy định

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo như thông tin bạn cung cấp, bạn không nói rõ mảnh đất mà bạn mua thuộc loại đất gì. Đất nông nghiệp hay đất ở. Trong trường hợp là đất nông nghiệp thì việc xã thông báo về việc không tách thửa cho đất có diện tích dưới 500m2 là hoàn toàn có căn cứ nhưng không chính xác. Bởi lẽ UBND tỉnh Đồng Nai có quy định về hạn mức đất tối thiểu để tách thửa như sau:

Điều 1 – Quyết định 51/2014/QĐ-UBND. Phạm vi điều chỉnh

1. Quyết định này Quy định về diện tích tối thiểu được tách thửa đối với từng loại đất trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, kể cả các dự án xây dựng khu dân cư, khu tái định cư theo quy hoạch.

2. Quyết định này không áp dụng đối với các trường hợp sau:

c) Thửa đất đã hình thành hoặc đã chia tách từ trước ngày 29 tháng 8 năm 2008 có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu theo quy định tại Điều 5 Quyết định này;

Điều 5 – Quyết định 51/2014/QĐ-UBND. Diện tích tối thiểu được phép tách thửa

b) Đối với đất nông nghiệp:

Diện tích tối thiểu được phép tách thửa lớn hơn hoặc bằng năm trăm mét vuông (500m2).

Theo đó, việc xã không nhận hồ sơ tách thửa cho bạn là hoàn toàn sai quy định. Hơn nữa, xã không có thẩm quyền trong việc tách thửa đất. Đây là thẩm quyền của cơ quan hành chính cấp huyện. Bạn cần đem hồ sơ đến phòng tài nguyên môi trường cấp huyện yêu cầu tách thửa đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bạn.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về việc tách thửa khi chưa đủ diện tích tối thiểu . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến – Số điện thoại liên hệ 0926 220 286 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
Luật gia Đào Quang Vinh – Luật Sư Toàn Quốc

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *