Tư vấn về việc tiền thưởng có bị truy thu sau khi nghỉ việc?

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Tôi có thắc này về thủ tục giải quyết thôi việc cho trường hợp của tôi, rất mong được các luật sư giải đáp. Tôi làm việc tại một công ty từ 28/01/2013 đến nay và hiện đang trong giải quyết thôi việc, dự kiến là đến ngày 06/5/2015 sẽ nghỉ việc chính thức. Đợt Tết 2015, công ty có ra quyết định thưởng Tết cho nhân viên 2 tháng lương và có ghi trong quyết định thưởng là tiền thưởng trích từ quỹ lương 2015.

Nếu tôi chưa làm hết năm 2015 mà nghỉ việc thì sẽ bị truy thu lại phần tiền thưởng tương ứng với những tháng chưa làm việc. Tôi thấy điều này là vô lý vì tôi nghĩ tiền thưởng Tết 2015 là do quá trình đóng góp của mình làm việc trong năm 2014 có được, tại sao lại truy thu khi nghỉ việc được? Tôi không biết công ty làm như vậy là có đúng luật hay không? Và nếu sai, tôi phải làm gì để đòi quyền lợi cho mình. Rất mong nhận được hồi đáp sớm từ phía các luật sư. Tôi xin chân thành cảm ơn

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi về cho công ty Luật Sư Toàn Quốc, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Theo quy định tại Bộ Luật lao động 2012, tiền thưởng tết âm lịch sẽ dựa trên cơ sở thỏa thuận của người sử dụng lao động với người lao động thông qua hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể. Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định  và công bố công khai nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại đại diện tập thể lao động tại cơ sở.

Cụ thể tại Điều 103 Bộ Luật Lao động có quy định như sau:

1. Tiền thưởng là khoản tiền mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh hằng năm và mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

2. Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở.”

Do đó, việc trả tiền thưởng tết âm lịch không phải là quy định bắt buộc doanh nghiệp phải thực hiện mà chỉ là khuyến khích người sử dụng lao động nên có chế độ đãi ngộ tốt nhất cho người lao động để người lao động tăng gia sản xuất.

Trong câu hỏi mà chị gửi về cho chúng tôi, chị có nói: Đợt Tết 2015, công ty có ra quyết định thưởng Tết cho nhân viên 2 tháng lương và có ghi trong quyết định thưởng là tiền thưởng trích từ quỹ lương 2015. Do vậy, trong quyết định của công ty đã có đề cập đến nội dung này thì việc chị nghỉ việc tại công ty và phải trả lại khoản tiền lương này là phù hợp với quy định của pháp luật lao động.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *