tư vấn về xử lý hành vi lập hoá đơn khống

Đề nghị tư vấn : Em xin nho luật sư trả lời dùm em việc sau. Em là giáo viên em có mở một công ty. Công ty có xuất dùm hóa đơn cho một doanh nghiệp nhà nước mà không có hàng với giá trị gần 2 tỷ. Như vậy công ty e bị phạt như thế nào? E chỉ đứng tên còn giấy tờ công ty chồng e kí vậy khi bị xử phạt em có bị gì không?
Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi  đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Sư Toàn Quốc , trường hợp của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau :

Thứ nhất , hành vi của công ty bạn là xuất dùm hoá đơn cho doanh nghiệp nhà nước mà không có hàng với giá trị gần 2 tỷ đồng như vậy hành vi của công ty bạn là lập hoá đơn khống vì theo quy định tại khoản 10 Nghị định 51/2010/ NĐ – CP đã được sửa đổi bởi Nghị định 04/2014/NĐ- CP có quy định :  “Hoá đơn lập khống là hoá đơn được lập nhưng nội dung được ghi không có thực một phần hoặc toàn bộ”

Như vậy việc làm của công ty bạn có thể bị xử phạt hành chính hoặc có thể nặng hơn là phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định tại điều 164 a Bộ Luật Hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung 2009. “Người nào làm, buôn bán các loại tem giả, vé giả với số lượng lớn hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm”.

Để giải thích rõ điều luật này thì tại điều 2 thông tư 10/2013/TTLT-BTP-BCA-TANDTC-VKSNDTC-BTC:

“2. Chủ thể phạm tội này bao gồm:

a) Cá nhân bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ hoặc người của tổ chức kinh doanh bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ;

b) Người của tổ chức nhận in hoặc đặt in hóa đơn;

c) Cá nhân hoặc người của tổ chức mua hàng hóa, dịch vụ.

3. Các hành vi qui định tại Điều 164a của BLHS được hiểu như sau:

a) In trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước là hành vi tự in hóa đơn hoặc tự khởi tạo hóa đơn điện tử khi không đủ điều kiện hoặc không đúng, không đầy đủ các nội dung theo qui định của pháp luật; In hóa đơn giả hoặc khởi tạo hóa đơn điện tử giả;

b) Phát hành trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước là hành vi lập tờ thông báo phát hành không đầy đủ nội dung; không gửi hoặc không niêm yết tờ thông báo phát hành hóa đơn theo đúng qui định;

c) Mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước gồm các hành vi sau đây:

c.1) Mua, bán hoá đơn chưa ghi nội dung hoặc ghi nội dung không đầy đủ, không chính xác theo qui định;

c.2) Mua, bán hoá đơn đã ghi nội dung, nhưng không có hàng hoá, dịch vụ kèm theo;

c.3) Mua, bán hoá đơn giả, hóa đơn chưa có giá trị sử dụng, hóa đơn đã hết giá trị sử dụng, hóa đơn của cơ sở kinh doanh, dịch vụ khác để hợp thức hóa hàng hóa, dịch vụ mua vào hoặc cấp cho khách hàng khi bán hàng hóa dịch vụ;

 c.4) Mua, bán, sử dụng hoá đơn có sự chênh lệch về giá trị hàng hoá, dịch vụ giữa các liên của hoá đơn.

4. Hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước có số lượng lớn, rất lớn hoặc đặc biệt lớn được hiểu như sau:

a) Số lượng hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước ở dạng phôi (chưa ghi giá trị) từ 50 số đến dưới 100 số được coi là lớn; từ 100 số trở lên được coi là rất lớn, đặc biệt lớn.

b) Số lượng hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước đã ghi nội dung để nhằm thực hiện hành vi trái pháp luật từ 10 số đến dưới 30 số được coi là lớn; từ 30 số trở lên được coi là rất lớn, đặc biệt lớn.

5. Thu lợi bất chính lớn là thu được khoản lợi có trị giá từ 100 triệu đồng trở lên từ việc thực hiện hành vi phạm tội nêu trên.

6. Gây hậu quả nghiêm trọng là trường hợp gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước có trị giá từ 100 triệu đồng trở lên.”

Theo đó tại điểm c2 có quy định hành vi : mua bán hoá đơn đã ghi nội dung , nhưng không có hàng hoá dịch vụ kèm theo với số lượng lớn hoặc có thu lợi bất chính từ 100 triệu đồng trở lên từ việc thực hiện hành vi hoặc gây hậu quả nghiêm trọng thiệt hại cho ngân sách nhà nước từ 100 triệu đồng trở lên.

Như vậy trường hợp của công ty bạn vi phạm và có những điều nêu  trên thì  người tự lập hoá đơn khống hoặc người chỉ đạo bạn lập phải chịu trách nhiệm hình sự.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: tư vấn về xử lý hành vi lập hoá đơn khống. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến – Số điện thoại liên hệ 0926 220 286 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *