Tư vấn về yêu cầu lấy lại sổ bảo hiểm sau khi đã thôi việc của người lao động

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Kính gửi Luật sư. Tôi xin nghỉ tại Công ty cũ từ tháng 3/2015 và đi làm ở Công ty mới từ tháng 6/2015. Do khi nghỉ tôi có một số trục trặc nên Công ty cũ đã không chốt sổ và trả sổ bảo hiểm cho tôi. Khi sang Công ty mới làm tôi vẫn đăng ký đóng bảo hiểm theo số sổ cũ. Tôi có đề nghị Công ty cũ chốt sổ và trả sổ nhưng họ không đồng ý. Vậy tôi có thể xin cấp lại sổ bảo hiểm xã hội được không.

Nếu không được thì ở Công ty mới tôi có được đóng theo số sổ cũ hay không (nhưng nếu đóng theo số sổ này thì tôi cũng không có sổ để chốt) và nếu không được thì tôi có được bỏ sổ cũ và đóng để làm sổ mới không. Kính đề nghị Luật sư tư vấn và mong sớm nhận được phản hồi của Luật sư. Tôi xin chân thành cám ơn.

Trả lời: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới công ty Luật Sư Toàn Quốc. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Theo quy định của Bộ Luật lao động 2012:

Điều 47. Trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động
1. Ít nhất 15 ngày trước ngày hợp đồng lao động xác định thời hạn hết hạn, người sử dụng lao động phải thông báo bằng văn bản cho người lao động biết thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động.
2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.
3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.
4. Trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị chấm dứt hoạt động, bị giải thể, phá sản thì tiền lương, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và các quyền lợi khác của người lao động theo thoả ước lao động tập thể và hợp đồng lao động đã ký kết được ưu tiên thanh toán.

Như vậy, trong thời hạn 7 ngày, người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội cho bạn. Do đó, khi bạn đề nghị Công ty cũ chốt sổ và trả sổ nhưng họ không đồng ý thì bạn có quyền làm đơn kiến nghị đến Hòa giải viên lao động cấp quận, huyện nơi công ty đóng trụ sở để yêu cầu được hòa giải hoặc làm đơn khởi kiện đến Tòa án nhân dân cấp huyện để được thụ lý giải quyết, bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho bạn. Sau đó bạn sẽ được nhận lại sổ bảo hiểm và tiến hành đóng bảo hiểm tại công ty mới theo số của sổ bảo hiểm cũ này.

Hành vi không trả sổ bảo hiểm cho người lao động có thể bị xử phạt hành chính theo quy định tại Điều 8 Nghị định 95/2013/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng phạt tiền từ 500.000 đồng đến 2.000.000 đồng.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *