Tư vấn việc mua bán đất đai đầu tư mở khách sạn, resort

Bài viết tư vấn về trường hợp người nước ngoài muốn mua đất để hoạt động kinh doanh khách sạn, resort tại Việt Nam. Nội dung tư vấn như sau:

Kính gửi các quý luật sư của công ty Luật Sư Toàn Quốc,Mình có người bạn nước ngoài đang muốn về Việt Nam mua đất để kinh doanh resort. Nhưng theo mình tìm hiểu thì hiện nay Việt Nam chỉ cho phép người nước ngoài mua căn hộ tại Việt Nam mà thôi. Mình xin các luật sư tư vấn giúp mình liệu mình có thể tiếp tục theo đuổi dự định này được không? Nếu muốn đầu tư kinh doanh resort, nhà hàng khách sạn thì người nước ngoài cần những thủ tục gì?Xin cảm ơn các quý luật sư và mong nhận được phản hồi sớm.Trân trọng!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi tới Công ty Luật Sư Toàn Quốc, với tình huống của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ vào Điều 159 Luật Nhà ở năm 2014 quy định, đối tượng được sở hữu nhà ở và hình thức sở hữu nhà ở tại Việt Nam của tổ chức, cá nhân nước ngoài như sau:

“1) Đối tượng tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam gồm:

a) Tổ chức, cá nhân nước ngoài đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam theo quy định của Luật này và pháp luật có liên quan;

b) Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp nước ngoài, quỹ đầu tư nước ngoài và chi nhánh ngân hàng nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam (sau đây gọi chung là tổ chức nước ngoài);

c) Cá nhân nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam.”

Như vậy, hiện tại người bạn nước ngoài của bạn có thể mua đất tại Việt Nam nếu thuộc vào các trường hợp theo như quy định trên.

Thứ hai, về trường hợp người nước ngoài muốn đầu tư kinh doanh bất động sản:

Theo quy định tại Điều 3 Nghị định 76/2015/NĐ-CP quy định:

“Điều 3. Điều kiện của tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản

1. Tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản phải thành lập doanh nghiệp theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp hoặc hợp tác xã theo quy định của pháp luật về hợp tác xã (sau đây gọi chung là doanh nghiệp) và phải có vốn pháp định không được thấp hơn 20 tỷ đồng, trừ các trường hợp sau:

a) Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua bất động sản quy mô nhỏ, không thường xuyên quy định tại Điều 5 Nghị định này;

b) Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ bất động sản quy định tại Chương IV Luật Kinh doanh bất động sản.

2. Doanh nghiệp kinh doanh bất động sản thuộc diện có vốn pháp định quy định tại Khoản 1 Điều này phải chịu trách nhiệm về tính trung thực, chính xác của số vốn pháp định.”

 Như vậy, người nước ngoài muốn kinh doanh các dịch vụ trên thì phải tiến hành thành lập doanh nghiệp và cần phải đáp ứng về vốn pháp định từ 20 tỷ đổng trở lên. Người bạn của bạn có thể thành lập doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài hoặc góp vốn đầu tư vào các doanh nghiệp đã thành lập tại Việt Nam.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi – Số điện thoại liên hệ: 0926 220 286 để được hỗ trợ kịp thời.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *