Tư vấn việc thanh toán tiền tàu xe khi về nghỉ phép thăm gia đình.

Nghỉ phép năm là thời gian nghỉ ngơi của người lao động, trong thời gian nghỉ này người lao động vẫn được hưởng tiền lương. Đặc biệt, đối với người lao động nghỉ hàng năm mà ở xa thì được hỗ trợ thêm các khoản đi tàu xe hoặc được tăng thêm về số ngày nghỉ hàng năm. Do đó, nếu bạn muốn tư vấn cụ thể hơn về vấn đề này bạn có thể liên hệ với Luật sư để được tư vấn.

1. Luật sư tư vấn về nghỉ hàng năm

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp do nhu cầu công việc mà không thể sắp xếp ngày nghỉ hàng năm cho người lao động thì doanh nghiệp phải thanh toán bằng tiền cho người lao động hoặc đối với những trường hợp người lao động nghỉ hàng năm mà ở xa thì sẽ được hỗ trợ thêm tiền đi lại.

Tuy nhiên, có rất nhiều doanh nghiệp đang sai phạm về việc nghỉ hàng năm của người lao động, có thể không sắp xếp ngày nghỉ hàng năm hoặc không thanh toán tiền trong những ngày người lao động không nghỉ. Điều này, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi hợp pháp của người lao động.

Do đó, nếu bạn gặp phải trường hợp này và chưa biết phải giải quyết như thế nào để đảm bảo quyền và lợi ích hợp của mình thì bạn có thể liên hệ với Luật sư của chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn vụ thể.

Bạn có thể gửi yêu cầu tư vấn hoặc gọi: 0926 220 286 để được giải đáp kịp thời.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm trường hợp chúng tôi xử lý sau đây để có thêm kiến thức pháp lý trong lĩnh vực này.

2. Quy định pháp luật về thanh toán tiền tàu xe khi nghỉ hàng năm

Nội dung yêu cầu tư vấn: Xin luật gia cho tôi hỏi: Tôi hiện đang làm nhân viên trường học tại xã đặc biệt khó khăn của tỉnh Lai Châu có hệ số thu hut là 0,7%. Gia đình tôi đang sống tại tỉnh Thái Nguyên , Quê ngoại tôi tại tỉnh Hải Dương.

Mọi năm khi tôi nghỉ phép hè tôi đều về thăm quê ngoại tại tỉnh Hải Dương và đều được thanh toán tiền tầu  xe và vé lưu trú.

Nhưng năm nay tôi thấy hiệu trưởng trường tôi thông báo là nếu về thăm quê thì ông bà ngoại phải còn sống thì mới được thanh toán, Nhưng ông bà ngoại tôi đã mất từ lâu .

Vậy cho tôi hỏi như vậy  có đúng không. và nếu năm nay tôi vẫn nghỉ phép về tỉnh Hải Dương thì tôi có được thanh toán tiền tau xe và tiền lưu trú không không.

Xin chân thành cảm cảm luật Toàn Quốc
Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Điều 9  Nghị định số 116/2010/NĐ-CP quy định về Thanh toán tiền tàu xe, như sau:

“Trong thời gian làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn, đối tượng quy định tại Điều 2 Nghị định này nghỉ hàng năm, nghỉ ngày lễ, tết, nghỉ việc riêng được hưởng lương theo quy định của pháp luật về lao động được thanh toán tiền tàu xe đi và về thăm gia đình.”

Theo đó, Điều 2 quy định đối  Đối tượng áp dụng:

“Cán bộ, công chức, viên chức và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang quy định tại khoản 1 Điều 1 Nghị định này công tác ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn, bao gồm:

1. Cán bộ, công chức, viên chức và người làm việc theo chế độ hợp đồng lao động, kể cả người tập sự, thử việc trong các cơ quan, tổ chức, đơn vị sự nghiệp của Đảng, Nhà nước, tổ chức chính trị – xã hội từ Trung ương đến xã, phường, thị trấn;…”

Như vậy, theo quy định của pháp luật thì nhà trường sẽ có trách nhiệm thanh toán tiền tàu xe cho bạn khi bạn nghỉ lễ, nghỉ phép về thăm gia đình. Việc bạn được thanh toán tiền tàu xe không phụ thuộc vào việc người thân của bạn còn hay đã mất. Nếu bạn thuộc đối tượng theo quy định tại khoản 1 Điều 2 Nghị định 116/2010/NĐ-CP thì bạn hoàn toàn có quyền được nhà trường chi trả tiền tàu xe khi bạn về nghỉ phép thăm gia đình.

Mặt khác theo quy định tại Thông tư 57/2014/TT-BTC sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 141/2011/TT-BTC ngày 20/10/2011năm 2014..

Điều 1 có quy định như sau: Sửa đổi điểm a khoản 1 Điều 2 như sau:

“ a) Cán bộ, công chức là người miền xuôi công tác ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo có hệ số phụ cấp khu vực từ mức 0,5 trở lên … có đủ điều kiện được nghỉ phép hàng năm theo Bộ luật Lao động quy định, được thủ trưởng cơ quan, đơn vị đồng ý cấp giấy cho đi nghỉ phép năm về thăm gia đình, cha mẹ, vợ hoặc chồng, con hoặc thăm quê quán”.

Tại Điều 4 Thông tư 141/2011/TT-BTC thì Chế độ thanh toán tiền phương tiện đi lại; tiền phụ cấp đi đường khi nghỉ phép hàng năm, được quy định như sau:

“…a) Người đi nghỉ phép được thanh toán tiền phụ cấp đi đường (tương đương với mức phụ cấp lưu trú theo chế độ công tác phí hiện hành) và tiền phương tiện đi lại khi nghỉ phép năm….”

Như vậy, việc Hiệu trưởng không thanh toán chi phí đi lại cho bạn với lý do là ông bà bạn đã mất là không đúng với quy định của pháp luật hiện hành.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *