Tự ý nghỉ việc công ty có phải trả sổ bảo hiểm xã hội?

Tự ý nghỉ việc công ty có phải trả sổ bảo hiểm xã hội?

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Năm 2013 tôi có làm công ty và đóng bảo hiểm dc 9 tháng rồi tôi xin ngỉ về cưới vợ nhưng lại bị tai nạn ngỉ quá hạn xin phép và bị công ty đuổi việc . từ đó tôi ko lên công ty nữa . tới nay là 3 năm tôi ngỉ làm và không tham gia bảo hiểm nữa . vậy luật sư có thể tư vấn giúp tôi xem bảo hiểm của tôi bây giờ có còn hay không có dc rút bảo hiểm ra không . luật sư trả lời giúp tôi . tôi xin chân thành cảm ơn.

Trả lời tư vấn:

 

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:  

 

Khi bị sa thải có được trả lại sổ bảo hiểm xã hội không?

 

Bị sa thải có được trả sổ bảo hiểm xã hội hay không

 

Căn cứ theo Khoản 3 Điều 47 Bộ luật lao động 2012 về Trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động:

 

“3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động”.

 

Như vậy, kể cả trong trường hợp bạn tự ý nghỉ việc hay bị sa thải thì khi chấm dứt hợp đồng lao động với bạn, công ty cũng phải có trách nhiệm trả lại sổ BHXH cho người lao động. Trường hợp này bạn có thể liên hệ lại công ty để biết được sổ bảo hiểm của mình còn lưu giữ ở công ty hay đã được chuyển về cơ quan BHXH lưu giữ để yêu cầu trả lại sổ bảo hiểm cho mình.

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

 

Trân trọng

P.Luật sư trực tuyến – Luật Sư Toàn Quốc

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *