Tuyển dụng lao động đã nghỉ hưu như thế nào?

Hỏi: Chào luật sư! Luật sư cho tôi hỏi trường hợp nghỉ hưu trước tuổi có được ký hợp đồng làm lại không, nội dung như sau: Có một công nhân nữ sinh năm 1968 tham gia BHXH từ 01/06/1986 nay muốn nghỉ hưu trước tuổi và đã thực hiện xong thủ tục hưu trí, nhưng hiện tại công việc lại cần vậy doanh nghiệp có được phép ký lại hợp đồng lao động với người lao động này không? Quy định cụ thể thế nào? Rất cảm ơn luật sư tư vấn.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo như thông tin bạn cung cấp thì hiện nay lao động nữ này đã được 47 tuổi và đã thực hiện xong thủ tục hưu trí để hưởng lương hưu. Theo quy định của luật lao động về người lao động cao tuổi có quy định như sau:

Điều 166 – Bộ luật lao động 2012. Người lao động cao tuổi

1. Người lao động cao tuổi là người tiếp tục lao động sau độ tuổi theo quy định tại Điều 187 của Bộ luật này.

Điều 187 – Bộ luật lao động 2012. Tuổi nghỉ hưu

1. Người lao động bảo đảm điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội được hưởng lương hưu khi nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi.

2. Người lao động bị suy giảm khả năng lao động; làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; làm việc ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo thuộc danh mục do Chính phủ quy định có thể nghỉ hưu ở tuổi thấp hơn so với quy định tại khoản 1 Điều này.

3. Người lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao, người lao động làm công tác quản lý và một số trường hợp đặc biệt khác có thể nghỉ hưu ở tuổi cao hơn nhưng không quá 05 năm so với quy định tại khoản 1 Điều này.

4. Chính phủ quy định chi tiết khoản 2 và khoản 3 Điều này.

Căn cứ vào quy định trên, người lao động nữ này được coi là lao động cao tuổi. Do đó, doanh nghiệp có thể ký hợp đồng lao động với người này như bình thường nhưng công việc không được mang tính chất nặng nhọc như cũ và không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của họ. Về hợp đồng lao động đối với người cao tuổi, hiện nay luật không quy định về mặt thời gian ký kết giữa hai bên mà thời gian này sẽ do hai bên thỏa thuận. Bạn có thể tham khảo thông tin này tại Công văn 2825/2014/LĐTBXH-LĐTL có quy định về hợp đồng lao động với người cao tuổi.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *