Tỷ lệ thương tật đủ điều kiện khởi tố về tội cố ý gây thương tích

Tỷ lệ thương tật đủ điều kiện khởi tố về tội cố ý gây thương tích

Hành vi cố ý gây thương tích cho người khác sẽ bị xử lý theo quy định pháp luật, tùy thuộc vào động cơ, mục đích, hậu quả của hành vi mà người có hành vi gây thường tích có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc bị xử phạt hành chính. Để được tư vấn cụ thể về vấn đề này, bạn có thể liên hệ với Luật sư của chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn cụ thể.

1. Luật sư tư vấn về tội cố ý gây thương tích

Bộ luật hình sự hiện hành có quy định cụ thể về tỷ lệ thương tật làm cơ sở để truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi cố ý gây thương tích, tuy nhiên hiện nay đối với các trường hợp tỷ lệ thương tật dưới 11% vẫn có khả năng bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu có sử dụng hung khí nguy hiểm hoặc dùng các thủ đoạn nguy hại.v.v.

Do đó, nếu bạn hoặc người thân của mình gặp trường hợp này và chưa nắm được các quy định pháp luật đối với hành vi của mình gây ra thì có thể liên hệ với Luật sư của Luật Sư Toàn Quốc để được tư vấn cụ thể về các vấn đề:

– Trường hợp nào được xác định là sử dụng hung khí nguy hiểm;

– Mức độ thương tật đủ căn cứ truy cứu trách nhiệm hình sự;

– Trách nhiệm bồi thường thiệt hại khi có thiệt hại thực tế;

Bạn có thể gửi yêu cầu tư vấn hoặc gọi: 0926 220 286 để được giải đáp vướng mắc.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm trường hợp chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến thức pháp lý trong lĩnh vực này.

2. Quy định pháp luật về tội cố ý gây thương tích

Câu hỏi yêu cầu luật sư tư vấn như sau: Thưa luật sư, em xin hỏi luật sư một sự việc mà gia đình em đang gặp phải: Mẹ em bị 2 đối tượng cùng thôn đánh gãy xương đòn vai trái, kết quả giám định tổn hại phần trăm sức khỏe là 20%, bên công an đã khởi tố bị can, nhưng bên bị can đã yêu cầu bên công an cho mẹ em đi giám định lại, nhưng kết quả giám định lại còn 10%, thời gian từ lúc giám định lần 1 đên lần 2 là 2 tháng 15 ngày, luật sư cho em hỏi sao lại có sự giảm nhiều thế này, và trong trường hợp này thì pháp luật sẽ xử làm sao? em xin cảm ơn.

Trả lời: Công ty luật Toàn Quốc tư vấn cho bạn như sau:

* Nguyên nhân làm sai lệch trong giám định tỷ lệ thương tật:

Khi một vụ án về tội cố ý gây thương tích diễn ra, do quy định về thời hiệu điều tra, khởi tố nên việc trưng cầu giám định thương tật diễn ra rất sớm, thường là ngay sau khi xảy ra vụ việc, thương tích vẫn chưa ổn định, người bị hại làm đơn tố cáo đến cơ quan công an và đề nghị trưng cầu giám định. Vì vậy, kết quả của những lần giám định sớm này có thể không đáp ứng đúng, đủ yêu cầu nên buộc phải tiến hành giám định bổ sung hoặc giám định lại. Đó cũng là nguyên nhân khiến tỷ lệ thương tật giữa các lần giám định này rất khác nhau.

Ngoài ra, kết quả giám định tỷ lệ thương tật giữa các lần có sự chênh lệch còn do một số nguyên nhân khác như trình độ của các giám định viên còn hạn chế, quy trình giám định không thống nhất giữa các cơ quan giám định, trạng thiết bị phục vụ giám định, thời gian giám định không phù hợp vì có những thương tích theo thời gian mà phục hồi, cũng có những thương tích theo thời gian lại nặng thêm.

* Hướng giải quyết trong trường hợp này:

Tỷ lệ thương tật của người bị hại được lấy làm cở sở truy cứu trách nhiệm hình sự phải do chủ thể có thẩm quyền giám định tư pháp tiến hành trên cơ sở đề nghị của cơ quan tiến hành tố tụng. Trong một vụ án có thể có nhiều kết quả giám định thương tật khác nhau khiến vụ việc kéo dài. Hiện nay, Bộ luật hình sự và các văn bản liên quan chỉ quy định về tỷ lệ thương tật nói chung chứ không phân ra làm tỷ lệ thương tật tạm thời hay vĩnh viễn, cũng chưa có văn bản hướng dẫn các cơ quan tiến hành tố tụng phải dựa vào tỷ lệ thương tật trước hay sau để truy cứu trách nhiệm hình sự.

Dựa vào thực tiễn giải quyết các vụ án thì trong trường hợp có nhiều kết quả giám định mâu thuẫn nhau, các cơ quan tiến hành tố tụng sẽ chọn kết quả giám định cho ra tỷ lệ thương tật vĩnh viễn hoặc kết quả giám định sau cùng làm căn cứ xử lý. Cơ quan điều tra có thể chọn kết quả này làm căn cứ khởi tố nhưng khi xét xử, thẩm phán sẽ cân nhắc tính hợp lý để quyết định có lấy kết quả đó làm căn cứ buộc tội bị cáo hay không. Để đánh giá chính xác kết quả giám định thì Tòa án có thể trưng cầu ý kiến chuyên gia để xem xét tính khoa học của từng quá trình giám định và kết luận giám định để có cơ sở đánh giá đúng đắn, khách quan.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tỷ lệ thương tật đủ điều kiện khởi tố về tội cố ý gây thương tích. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn luật hình sự trực tuyến để được giải đáp.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *