Vấn đề bồi hoàn chi phí đào tạo khi nghỉ việc trước thời hạn cam kết

Thân chào công ty Luật Sư Toàn Quốc, tôi đang gặp khó khăn về vấn đề đền bù chi phí đạo tạo, rất mong quý công ty tư vấn giúp. Vào năm 2011 tôi có viết cam kết xin học bổng theo ngân sách nhà nước tại nước ngoài (giấy cam kết do tôi ký và ubnd xã xác nhận) và chấp nhận đền bù hoàn toàn chi phí học nếu không về phục vụ hoặc phục vụ dưới 10 năm.

Sau đó tôi đi học tại nước ngoài 1 năm, và về nước đợi 8 tháng mới được bố trí công việc. Nay tôi làm việc được 2 năm và do hoàn cảnh gia đình tôi muốn nghỉ việc. Vậy xin cho hỏi tôi phải đền bù bao nhiêu phần trăm số tiền đã học?. Và theo tôi biết thì các quy định nhà nước đều là phải phục vụ gấp 3 lần thời gian đã học và tôi không biết là tôi có thể áp dụng  NĐ 143/2013/NĐ-CP không vì cam kết tôi đã ký năm 2011? Và thời gian đền bù có được trừ đi 08 tháng tôi đợi việc không? Rất mong sự trả lời từ quý công ty. Xin chân thành cảm ơn.

Trả lời:

Với câu hỏi của chị, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Thứ nhất, tuy cam kết của chị đã được ký từ năm 2011 nhưng hiện nay hợp đồng đó vẫn còn giá trị nên vẫn có thể áp dụng theo Nghị định 143/2013/NĐ – CP.

Thứ hai, thời gian  8 tháng chị đợi việc không phải do lỗi của chị nên thời gian đền bù sẽ được trừ đi 8 tháng đó.

Thứ ba, theo khoản 2 điều 4 Nghị định 143/2013/NĐ – CP: “Người học theo học trình độ thạc sĩ, trình độ tiến sĩ sau khi tốt nghiệp phải chấp hành s
sự điều động làm việc của cơ quan nhà nước có thẩm quyền gấp 3 (ba) lần thời gian được hưởng chi phí đào tạo
.”

Chị được hưởng chi phí đào tạo tại nước ngoài trong vòng 1 năm nên chị phải phục vụ hết 3 năm mới không phải đền bù chi phí đào tạo.

Chi phí bồi hoàn được tính theo công thức sau:

S = (F / T1) x (T1 – T2)

Trong đó:

– S là chi phí bồi hoàn;

– F là chi phí đào tạo được cấp;

– T1 là thời gian làm việc theo sự điều động của cơ quan nhà nước có thẩm quyền được tính bằng số tháng làm tròn;

– T2 là thời gian đã làm việc sau khi được điều động được tính bằng số tháng làm tròn.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *