Vấn đề bồi hoàn chi phí đào tạo khi thử việc

Vấn đề bồi hoàn chi phí đào tạo khi thử việc

Thời gian thử việc có phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc không? Tiền lương đóng bảo hiểm xã hội có bao gồm tiền hỗ trợ ăn và hỗ trợ xăng xe hay không? Người sử dụng lao động có được giữ lương người lao động khi người lao động gây thiệt hại cho đơn vị hay không? Điều trị sau tai nạn lao động có được hưởng chế độ ốm đau hay không? Người lao động có quyền giao kết với hai người lao động trở lên không? NSDLĐ có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng khi NLĐ đang mang thai không?

1. Luật sư tư vấn.

Nếu bạn đang trong tình huống khó khăn này và cần sự trợ giúp đội ngũ luật sư, đừng ngần ngại hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi hoặc liên lạc theo hotline 0926 220 286 để được hỗ trợ. Luật Sư Toàn Quốc luôn ghi nhận sự chia sẻ của bạn như là động lực cho con đường lao động nghề nghiệp của mình.

Để minh họa  cho trường hợp này, chúng tôi xin gửi đến bạn tình huống cụ thể dưới đây để bạn có thể tham khảo và đưa ra hướng giải quyết phù hợp nhất.

2. Vấn đề bồi hoàn chi phí đào tạo khi thử việc.

Chào Luật sư. Hiện đang thử việc tại ngân hàng thương mại. Ban đầu khi mới vào, em được cho ký một bản cam kết nếu đơn phương chấm dứt hợp đồng vì lý do cá nhân trong vòng 6 tháng kể từ ngày được nhận vào làm, em phải bồi hoàn toàn bộ chi phí đào tạo cho các khóa học mà em tham gia. Đến nay, khi gần kết thúc 2 tháng thử việc, em phải làm hồ sơ đánh giá quá trình thử việc, lúc này phòng Tổ chức nhân sự gửi mail yêu cầu em phải ký lại bản cam kết mới với nội dung nếu trong 2 tháng thử việc, em không đạt yêu cầu để có thể vào làm chính thức thì em vẫn phải bồi hoàn chi phí đào tạo. Vậy luật sư cho em hỏi, việc ngân hàng yêu cầu em ký bản cam kết mới là có đúng quy định không. Và nếu em không đạt thử việc thì có phải bồi hoàn không. Xin cảm ơn.

Trả lời tư vấn: Chào bạn. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến công ty Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp của bạn chúng tôi xin trả lời tư vấn như sau:

Theo quy định tại Điều 43 Bộ luật lao động 2012 về người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái luật:“…

3. Hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 62 của Bộ luật này.”

Hiện nay, pháp luật lao động quy định về vấn đề hoàn trả chi phí đào tạo khi mà NLĐ đơn phương chấm dứt trái luật theo điều trên và phải hoàn trả chi phí theo cam kết đã thỏa thuận. Trường hợp của bạn không thuộc trường hợp đơn phương chấm dứt trái luật nên chỉ xem xét vấn đề cam kết giữa hai bên thỏa thuận như thế nào? Nếu cam kết đã thỏa thuận trong vòng 6 tháng kể từ khi vào làm việc nếu bạn nghĩ vì lý do cá nhân sẽ phải hoàn trả chi phí đào tạo thì sẽ thực hiện theo cam kết đó. Ngân hàng không có căn cứ để yêu cầu ký lại một bản cam kết mới.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *